bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg

[Giải đáp] Bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg?

Sau thời gian sử dụng, bình áp yếu khiến nước chảy chậm. Vậy làm thế nào để bơm bình áp? Và bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bình áp máy lọc nước là gì?

Bình áp máy lọc nước còn được gọi là bình áp lực, bình tạo áp hoặc bình áp suất. Đây là phần quan trọng của hệ thống máy lọc nước RO. Vì công nghệ thẩm thấu ngược RO lọc nước chậm, thấm từng giọt, cần bình áp chứa nước tinh khiết và duy trình áp lực.

bình áp máy lọc nước
Bình áp cùng lõi lọc là bộ phận chính của máy lọc nước RO

Bình áp thường có hình dạng trụ và được sản xuất từ các loại vật liệu như nhựa hoặc thép. Tuy nhiên, đối với bình chất liệu thép, bên trong sẽ được lót một lớp vật liệu trơ để ngăn nước tiếp xúc trực tiếp với vật liệu của bình. Với những dòng máy lọc quy mô gia đình, bình thường chứa được từ 7 – 10 lít nước và khoảng 2 lít khí.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp

Cấu tạo bên trong bình áp máy lọc nước thường có bóng chứa nước đặt trên bóng cao su chứa khí. Trên đỉnh bình áp là van dẫn nước vào và ra, còn thân bình có van khí để bơm xả áp vào quả bóng khí.

Bình áp hoạt động dựa trên nguyên lý ứng dụng áp suất không khí, đưa nước từ bình đến vòi. Đầu tiên, nước tinh khiết lọc ra từ màng RO được chứa trong bóng nước. Khi nước bơm đầy, bóng nước căng to đè lên bóng khí bên dưới, khiến áp suất bình tăng lên, van cao áp ngắt điện để ngừng lọc nước vào bình.

cấu tạo bình áp máy lọc nước
Bình áp có van trên cho nước ra và van dưới để xả khí

Khi người dùng mở vòi lấy nước uống, bóng khí to dần, làm nhiệm vụ đẩy bóng nước lên vị trí ban đầu để nước đẩy ra ngoài. Nếu bình áp với nước, van cao áp có chức năng đóng nguồn điện để máy bơm hoạt động lại bình thường.

Tìm hiểu thêm: Cập nhật thông tin cần thiết về công suất máy lọc nước 

Bình áp lọc nước bơm bao nhiêu kg thì tốt?

Bình áp sau thời gian dài sử dụng có thể mất dần đi lượng khí ban đầu, dẫn tới bóng khí bị yếu, không đẩy được bóng nước. Từ đó khiến nước từ vòi chảy chậm và yếu. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần nạp áp cho bình. Vậy bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg là đủ?

bơm bình áp máy lọc nước
Có thể dùng máy đo áp lực khi bơm để đảm bảo độ chuẩn xác

Theo quy chuẩn, lượng áp nạp vào cần đáp ứng được áp lực ở bình áp mới. Nếu bơm quá nhiều thì áp lực tinh khiết không thắng được áp lực bóng khí, khiến nước không thể chảy vào bình áp. Ngược lại, áp lực quá yếu sẽ không đủ để đẩy nước lên vòi. Lượng áp đo được sau khi rút hết nước khỏi bình chứa nên nằm trong khoảng 2 kg/cm2.

Dấu hiệu cho thấy bình áp bị hỏng

Bình áp sau một thời gian sử dụng có thể bị hỏng chứ không phải cần bơm khí bổ sung. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bình áp cần thay mới.

 • Có nước đi ra từ van nạp khí khi bơm khí.
 • Bình phát ra tiếng “ục ục” khi bơm khí. Nước ra ở vòi có nhiều bọt khí.
 • Vài ngày sau khi nạp khí, bình chứa nước nặng, nước lên vòi yếu.

Các bước bơm hơi vào bình áp máy lọc nước

Cách bơm bình áp máy lọc nước bao gồm các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện và nguồn nước đầu vào.
 • Bước 2: Khóa van bình áp, rút dây cấp nước và lấy bình áp ra khỏi tủ máy.
 • Bước 3: Mở bơm và van bình áp để bơm khí, xả hết nước (nếu bình không có dấu hiệu bị hỏng). Nên sử dụng đồng hồ đo áp lực hoặc có thể ước chừng khoảng 50 – 60 nhấn bơm xe đạp (nếu bình còn nặng thì nhấn thêm 10 – 20 cái nữa).
 • Bước 4: Lắp lại bình vào máy như ban đầu và kiểm tra lại.
cách bơm bình áp máy lọc nước
Tháo bình rời khỏi tủ máy và bơm lượng khí vừa đủ

Các lưu ý khi sử dụng bình áp máy lọc nước

Khi sử dụng bình áp máy lọc nước, người dùng cần lưu ý đến tuổi thọ của bình. Bình áp được làm bằng chất liệu cao su. Do đó, bóng khí bên trong bình có nguy cơ bị xẹp sau khoảng 18 – 24 tháng sử dụng, dẫn đến nước không được lọc tốt. Vì vậy, người dùng cần tháo bình ra và mang đến cân để kiểm tra.

Ngoài ra, khi sử dụng bơm khí, người dùng cần tránh bơm quá nhiều hoặc bơm đột ngột. Nếu bình nặng dưới 20 kg, thì cần bơm lại bóng khí trong bình, chỉ nên bơm một lượng nhỏ, từ 2-3 lần để tránh làm căng bóng khí quá mức và gây nổ.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lắp máy lọc nước tại nhà, dễ thực hiện

Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg và bơm như thế nào cho hiệu quả, an toàn. Nếu có khó khăn trong quá trình bơm, người dùng nên chủ động liên hệ hãng để được chuyên viên hỗ trợ. Đừng quên chia sẻ bài viết này tới người thân, bạn bè và theo dõi Livingcare với nhiều tin tức hữu ích khác.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

 • Hotline: 0815 352 607
 • Website: livingcare.vn
 • Email: livingcarevn@gmail.com
 • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời