Bút thử nước TDS: Chức năng và cách sử dụng mà bạn cần biết

Hiện nay, bút thử nước TDS là một công cụ phổ biến, chúng được dùng để đo lường độ sạch của nguồn nước trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Thiết kế của bút rất đơn giản và nhỏ gọn, tuy vậy một số người dùng vẫn chưa thực sự biết cách sử dụng bút thử nước TDS sao cho hiệu quả nhất.Hãy để Livingcare gửi đến bạn đầy đủ thông tin về hướng dẫn sử dụng loại bút này qua bài viết dưới đây.

Bút thử nước TDS là gì?

Bút thử nước TDS còn được biết đến là công cụ dùng để đo độ pH và độ sạch của nguồn nước. Đây là một thiết bị cầm tay và có chức năng giúp cho người dùng đo tổng lượng chất rắn đã được hòa tan trong dung dịch. Ngoài ra, bút thử nước TDS còn đo được nồng độ khoáng chất, độ mặn (pH hoặc muối) và các kim loại được tính dưới dạng ion. 

Quá trình hoạt động của bút thử nước sẽ được vận dụng dựa trên nguyên lý hoạt động của các ion có tính dẫn điện. Dựa vào thông số đo đó, người dùng sẽ đưa ra kết luận về chỉ số TDS. 

Bút thử nước TDS ngày nay rất thông dụng, đây cũng được xem là một trong những thiết bị cần có ở mỗi gia đình. Tuy kết quả từ chỉ số TDS không mang tính chính xác tuyệt đối, nhưng kết quả cho ra tương đối khi người dùng cần đo chất lượng nguồn nước trong điều kiện tạm thời.

Tìm hiểu thêm: TDS là gì? Đánh giá nguồn nước đạt chuẩn qua chỉ số TDS

bút thử nước tds là gì
Bút thử nước TDS là gì?

Chức năng của bút thử nước TDS

Để hiểu được cách sử dụng bút thử nước TDS sao cho đầy đủ và cụ thể nhất, trước hết bạn cần nắm rõ các chức năng của loại bút thử nước này. Bút thử nước TDS có chức năng chỉ rõ các chỉ số dẫn điện của các ion dương và ion âm tồn tại trong nước. Từ đó, thiết bị sẽ tiến hành phân tích, sau đó là chuyển đổi và tính toán chi tiết. Cuối cùng loại bút thử nước này sẽ “thông báo” kết quả về tổng hàm lượng các chất rắn được hòa tan trong nước.

Nhờ quá trình vận hành và tính toán hữu hiệu của bút thử nước TDS, người dùng có thể đánh giá được độ cứng (độ liên kết của các phân tử nước), từ đó có thể đưa ra nhận định chính xác về nguồn nước này có sạch hay không. 

Vì vậy, bên cạnh việc hiểu về chức năng của bút thử độ tinh khiết của nước, người dùng cần phải biết rõ về cách sử dụng để có thể xác định rõ độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.

chức năng của bút thử nước tds
Chức năng của bút thử nước TDS

Ý nghĩa của các chỉ số bút thử nước TDS

Bút thử nước TDS được thiết kế với cấu tạo gồm hai điện cực và một điện áp xoay chiều, chúng đều sẽ được đặt vào dung dịch cần đó. Trên bút thử nước TDS đều thể hiện các chỉ số đơn vị ppm hoặc EC. Các chỉ số này sẽ được hiển thị khi bút thử nước TDS đọc dòng điện. Vậy chỉ số EC và ppm biểu hiện điều gì cụ thể?

 • Từ 0 đến 50ppm: nguồn nước có độ tinh khiết cao
 • Từ 50ppm đến 100ppm: độ tinh khiết tương đối cao
 • Từ 100ppm đến 300ppm: chỉ số báo hiệu cho người dùng có thể sử dụng phục vụ nhu cầu giải khát.
 • Từ 300ppm đến 400ppm: nguồn nước khoát có xuất xứ từ thiên nhiên.
 • Từ 500ppm đến 1000ppm: nguồn nước có mùi vị kém và dễ có tình trạng ô nhiễm cao.
 • Từ 1000ppm trở lên: không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng.
ý nghĩa chỉ số của bút thử nước tds
Ý nghĩa chỉ số của bút thử nước TDS

Cách sử dụng đúng chuẩn bút thử nước TDS

Một khi biết cách sử dụng thiết bị đúng chuẩn, quá trình đo và cho ra kết quả sẽ được chuẩn xác hơn. Bên cạnh đó, bút thử nước TDS được dùng rất đơn giản chỉ với một số bước sau:

 • Bước 1: Dùng tay để gỡ (tháo) nắp điện cực, sử dụng khăn mềm để vệ sinh sạch đầu điện cực.
 • Bước 2: Bạn chọn nút ON để khởi động bút thử nước.
 • Bước 3: Chuẩn bị cốc nước đã chứa một lượng nước cần đo độ sạch. Tiếp theo, cho bút đo vào cốc nước đó đến khi đầu điện cực đã ngập trong ly nước. Trong trường hợp cốc nước xuất hiện bọt khí, dùng bút thử nước TDS khuấy nhẹ để hòa tan bọt khí đó, sao cho bề mặt nước và luôn tĩnh. 

Lưu ý: Xung quanh đầu điện cực không được để bọt khí bám vào.

 • Bước 4: Đợi trong vòng 1 đến 2 phút khi máy dần ổn định, lúc này bạn có thể đọc được kết quả đo cuối cùng. Cuối cùng,  hãy so sánh chỉ số này với chỉ số đánh giá tiêu chuẩn của một nguồn nước sạch.
 • Bước 5: Tiến hành lấy bút ra khỏi cốc nước, dùng khăn mềm lau khô. Sau đó,cần đậy nắp điện cực lại như ban đầu để bảo quản bút không bị hư hại.
quy trình sử dụng bút thử nước TDS
Quy trình sử dụng bút thử nước TDS

Tuy nhiên, hiện nay có một số loại bút thử nước có cách sử dụng khác, nên để tránh có sự nhầm lẫn, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu dùng. Đặc biệt, nguồn nước không được khuyến cáo dùng với bút thử nước TDS gồm: cà phê, trà,…

Xác định chất lượng nước dựa trên chỉ số TDS của bút thử nước

Thông thường, bút thử nước TDS chỉ cho ra kết quả tương đối, vì vậy nếu bạn đo được chỉ số thấp, điều đó không mang ý nghĩa rằng đó là nguồn nước hoàn toàn sạch và đạt chất lượng cao. Bởi vì bên cạnh những khoáng chất được hòa tan, bút đo TDS không thể đo được nồng độ vi khuẩn và virus. 

Tổng chất rắn được hòa tan của nước nếu tính theo đúng chỉ số chuẩn thì phải có nồng độ dưới 500mg/I. Mặt khác, riêng với nguồn nước khoáng thì chỉ số chỉ dưới 1000mg/I. Điều này càng khẳng định rằng nếu chỉ dựa vào chỉ số mà bút thử nước TDS thể hiện để đánh giá nguồn nước là điều hoàn toàn không nên. 

Hiện nay, các loại máy lọc nước RO đã thiết kế thêm phần lõi khoáng chất, tuy vậy chỉ số ppm của nguồn nước sau khi qua màng lọc cũng rất thấp. Do đó, bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng mà không cần dùng đến bút thử nước TDS.

Ngoài ra, đối với những nguồn nước bị tác động bởi các tác nhân gây nhiễm khuẩn như hóa chất, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,… không nên dùng bút đo trong các trường hợp này. Thay vào đó, cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để đánh giá chất lượng nguồn nước là đến cơ sở kiểm nghiệm để nhận kết quả khả quan và chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu thêm: Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống đạt chuẩn bộ Y Tế Việt Nam

sử dụng bút thử nước TDS kiểm định chất lượng nước
Sử dụng bút thử nước TDS kiểm định chất lượng nước

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản và hữu ích về cách sử dụng bút thử nước TDS mà Livingcare muốn gửi đến bạn. Đồng thời, mỗi gia đình cũng nên trang bị loại bút này để đo lường chất lượng nguồn nước sinh hoạt, dù chỉ là tạm thời và có kết quả tương đối.

Trả lời