13 Cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả mà bạn nên biết

Việc tiết kiệm nước không chỉ giúp bạn giảm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường. Dưới đây là 13 cách tiết kiệm nước độc giả có thể tham khảo để giảm thiểu lượng nước sử dụng trong gia đình của mình. Hãy cùng Livingcare tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao cần tiết kiệm nước?

Có rất nhiều lý do để tiết kiệm nước. Đầu tiên, nước là một tài nguyên quý giá và không thể tái tạo. Nước cũng là một phần quan trọng của môi trường sống của chúng ta và của các sinh vật khác. Tiết kiệm nước giúp giảm thiểu lượng nước sử dụng và giúp bảo vệ môi trường. Sử dụng nước hợp lý ngày hôm nay là đảm bảo nguồn nước của tương lai.

Ngoài ra, tiết kiệm nước còn giúp giảm chi phí cho chính gia đình mình. Chẳng hạn như, bằng cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước hoặc bằng cách sử dụng nước một cách hiệu quả đó cũng là một cách giúp cắt giảm chi phí.

lý do nên tiết kiệm nước
Lý do nên tiết kiệm nước

13 cách tiết kiệm nước tại nhà

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cao, làm thế nào để sử dụng nước một cách có hiệu quả ? Dưới đây là 13 cách tiết kiệm nước:

Kiểm tra kĩ hệ thống ống nước để không bị rò rỉ

Hệ thống ống nước rò rỉ có thể khiến hóa đơn nước của bạn tăng lên một con số đáng kể. Hãy kiểm tra định kỳ tình trạng hoạt động của tất cả các bể nước, hệ thống ống, nước trong nhà bếp, trong khu nhà vệ sinh. Việc kiểm tra này sẽ giúp phát hiện rò rỉ nước cũng như đường nước bị hỏng hóc, để sửa chữa kịp thời. Điều này vừa hỗ trợ tiết kiệm tiền nước mỗi tháng vừa giúp giảm nhiều hệ lụy do đường nước hỏng hóc như ngấm nước vào tượng gây ẩm mốc, giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị. 

Biện pháp phát hiện rò rỉ là kiểm tra đồng hồ trong vòng 2 giờ sau khi đã đóng tất cả các thiết bị xả nước. Nếu có sự dịch chuyển, hãy kiểm tra lại các thiết bị nước vì đã xuất hiện hiện tượng rò rỉ. Đối với bồn cầu, hãy sử dụng một ít bột màu vào nước, giữ nguyên trong vòng 2 giờ, nếu có hiện tượng nước phía dưới bồn cầu xuất hiện màu của bột thì nước của nhà bạn đã bị rò rỉ.

kiểm tra ống nước bị rò rỉ
Kiểm tra ống nước rò rỉ

Không rửa đồ trực tiếp dưới vòi

Việc rửa đồ trực tiếp dưới vòi là thói quen của đa số người khi sử dụng nước. Thói quen này gây ra một lượng lớn nước bị lãng phí. Thay vào đó, hãy chứa nước trong chậu hoặc bồn rửa để sử dụng. Khi thực hiện cách này, lượng nước tiết kiệm được mỗi ngày có thể đạt từ 50 đến 250 lít, thời gian rửa đồ được tiết kiệm hơn xả nước trực tiếp dưới vòi.

Sử dụng vòi phun thay cho vòi nước thông thường

Sử dụng vòi dạng phun tia nhỏ có thể kiểm soát lượng nước sử dụng, giúp tiết kiệm 60% lượng nước mỗi lần sử dụng so với vòi thông thường. Ngoài ra, vòi phun nước tia nhỏ tạo ra không khí trong nước, giúp dòng nước chảy ổn định mặc dù sử dụng ít nước hơn.

sử dụng vòi phun thay thế
Sử dụng vòi phun thay thế

Hạn chế sử dụng bồn tắm

Việc xả quá nhiều nước vào bồn tắm khiến lượng nước mỗi tháng của gia đình tăng vọt. Hãy sử dụng chúng hợp lý hơn để giảm thiểu tình trạng lãng phí nước.

sử dụng bồn tắm hợp lý
Sử dụng bồn tắm hợp lý

Sử dụng vòi hoa sen hợp lý

Để sử dụng vòi hoa sen đúng cách trong tiết kiệm nước, người đọc có thể tham khảo các cách sau:

  • Lắp đặt vòi hoa sen tăng áp, loại vòi này sử dụng tia nước đơn lẻ và có thể tạo ra được một tia nước hẹp giống như kim xịt nước để tăng áp lực giúp tiết kiệm nước, hạn chế việc nước chảy.
  • Rút ngắn thời gian tắm dưới vòi hoa sen, mỗi phút tắm dưới vòi hoa sen sẽ tiêu tốn khoảng 10 lít nước, vì vậy nên hạn chế thời gian tắm trong khoảng 5 phút hoặc ít hơn.
  • Hãy tắt vòi hoa sen khi không sử dụng. Ví dụ khi gội đầu, cạo râu. Bên cạnh đó, nên lắp van nước sau vòi hoa sen để có thể tắt nước trong khi xoa xà phòng, sau đó mở nước lại mà không phải chỉnh nhiệt độ nước.

Trồng các cây có khả năng giữ nước tốt

Bạn vừa muốn tiết kiệm nước vừa muốn sở hữu một không gian sống xanh? Hãy lựa chọn các loại cây trồng có khả năng giữ nước tốt như cây xương rồng, cây sống đời, trúc quân tử, sen đá hoặc hoa dừa cạn. Chúng thường là các cây ưa ánh sáng và không cần tưới nước quá nhiều. Từ đó có thể tiết kiệm được thời gian và lượng nước trong việc chăm sóc cây.

Cách nhiệt các đường ống dẫn nước

Cách nhiệt các đường ống nước để có nước nóng nhanh hơn và tránh lãng phí trong khi chờ nước. Có nhiều cách để cách nhiệt như sử dụng các vật liệu cách nhiệt gồm:đường ống sợi thủy tinh và đường ống bọt.

Khóa vòi trong lúc đánh răng

Tương tự như cách không rửa đồ trực tiếp dưới vòi, bạn không cần thiết để nước xả trong lúc đánh răng. Hãy khóa vòi trong quá trình đó hoặc đựng nước đánh răng trong một cốc nước để súc miệng.

cách tiết kiệm nước
Cách tiết kiệm nước 

Sử dụng bồn rửa mặt để rửa dao cạo râu

Giữ một chút nước trong bồn rửa mặt có thể rửa dao cạo râu mà không lãng phí.

Sử dụng máy giặt theo công suất lớn nhất

Đây là một trong những cách giúp tiết kiệm được lượng nước tiêu thụ khi sử dụng máy giặt theo công suất lớn, bởi vì: 

  •  Sẽ giảm được số lần giặt mỗi tuần và do đó giảm được lượng nước sử dụng cho mỗi lần giặt.
  •  Tận dụng được khối lượng quần áo phù hợp với khối lượng nước mà máy giặt cung cấp. Nếu bạn giặt quá ít quần áo trong một lần giặt, sẽ khiến lãng phí nước và điện năng.

Ngoài ra, có thể áp dụng một số cách khác để tiết kiệm nước khi sử dụng máy giặt, như:

  • Chọn máy giặt cửa trước thay vì máy giặt cửa trên, vì máy giặt cửa trước hoạt động theo cơ chế quay theo chiều trọng lực nên tiết kiệm nước gấp 3 lần so với máy giặt cửa trên.
  • Sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng của máy giặt (nếu có), vì tính năng này sẽ điều chỉnh được lượng nước và thời gian phù hợp với khối lượng và loại vải của quần áo.
  • Sử dụng nước giặt cho máy giặt cửa trên thay vì bột giặt, vì bột giặt có thể gây ra bọt xà phòng dư thừa và làm tăng lượng nước xả.

Tái sử dụng nước sinh hoạt

Tái sử dụng nước sinh hoạt vào các hoạt động như lau sàn, dội bồn cầu hoặc rửa sân,… Các cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt trong gia đình bạn.

Tưới nước lúc sáng sớm cho cây, tránh tưới khi trời có gió

Tưới nước vào sáng sớm có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi để tiết kiệm nước. Nên tránh tưới nước khi trời gió, vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

Tuyệt đối không được sử dụng bồn cầu như một thùng rác

Không nên vứt rác vào bồn rửa để ấn trôi. vì một lần xả nước bồn cầu thì bạn đã vô tình lãng phí rất nhiều nước. Do vậy, tuyệt đối không được sử dụng bồn cầu như một thùng rác. 

Tiết kiệm nước là một hành động thiết thực và ý nghĩa để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này. Bằng cách áp dụng những biện pháp hiệu quả mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn không chỉ giảm thiểu lãng phí nước mà còn tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm nước cho cuộc sống xanh và bền vững.

Trả lời