Chất hữu cơ là gì? Cách xử lý nguồn nước bị nhiễm chất hữu cơ

Chất hữu cơ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Vậy chất hữu cơ là gì? Tác hại khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm các hợp chất hữu cơ và cách xử lý như thế nào? Cùng Livingcare tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ trong nguồn nước là các hợp chất hóa học mà các phân tử của chúng có chứa carbon trừ các nguyên tố CO, muối cacbonat, xianua. Nguồn gốc của hợp chất hữu cơ có thể từ tự nhiên hoặc do phản ứng nhân tạo. 

Các chất ô nhiễm hữu cơ trong nguồn nước bao gồm: 

  • Trihalomethanes (THMs) – chất gây ung thư hình thành khi clo trong nước phản ứng với chất hữu cơ.
  • Tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, thuốc diệt cỏ vv…)
  • Các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như các dung môi, chất tẩy nhờn, benzen, xăng và hóa chất độc hại khác.
chất hữu cơ là gì
Chất hữu cơ là gì

Tác hại khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm các hợp chất hữu cơ

Các chất hữu cơ trong nước có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo được sản xuất bởi con người. Các nguyên nhân nước bị ô nhiễm chất hữu cơ bao gồm:

  • Ô nhiễm từ tự nhiên: Do các hiện tượng thời tiết như mưa, lũ lụt, gió bão và các hoạt động sống từ các sinh vật, xác chết sinh vật. Chúng chết đi, phân hủy tạo thành chất hữu cơ, ngấm vào lòng đất, nguồn nước ngầm.
  • Hoạt động sản xuất của các công ty, doanh nghiệp : Khi nước thải không được xử lý đúng quy định mà được xả ra môi trường đồng nghĩa với việc hóa chất chưa qua xử lý theo nguồn nước ra ngoài dẫn đến tình trạng ô nhiễm
  • Hoạt động nông nghiệp: Một số loại thuốc trừ sâu, phân bón theo thời gian sẽ ngấm vào đất dẫn đến nước gây ô nhiễm. Nghiêm trọng hơn, một số chất thải bị xả trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến nguồn đất nước
  • Rò rỉ bể chứa và đường ống ngầm.

Nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm các hợp chất hữu cơ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Các chất hữu cơ khi tương tác với Clo sẽ tạo ra chất gây ung thư, khi tương tác với oxy sẽ tạo ra chất độc là Nitrit, chất này khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu (methemoglobin).

Đặc biệt là trẻ em khi nhiễm các chất độc này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nitrit khi gặp các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư, hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.

tác hại chất hữu cơ trong nước
Tác hại chất hữu cơ trong nước

Cách xử lý nguồn nước nhiễm hợp chất hữu cơ

Có nhiều cách để xử lý nguồn nước nhiễm hợp chất hữu cơ như sử dụng hóa chất khử trùng, lắp đặt hệ thống bộ lọc nước sinh hoạt hay sử dụng máy lọc nước RO. Tuy nhiên với phương pháp sử dụng các hóa chất để khử trùng nước, nếu gặp phải các chất hữu cơ hòa tan có khả năng tạo ra hợp chất hữu cơ có hại, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Do vậy, biện pháp xử lý được đề cập sau đây sẽ gồm,: sử dụng hệ thống bộ lọc nước sinh học và sử dụng máy lọc nước RO, nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn của nước.

Sử dụng hệ thống bộ lọc nước sinh học

Hệ thống bộ lọc sinh học là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và thân thiện với môi trường. Các bước để xử lý nước nhiễm hợp chất hữu cơ bằng hệ thống bộ lọc sinh học:

  • Bước 1: Xử lý cơ bản giúp loại bỏ các chất rắn và các chất hữu cơ dễ phân huỷ.
  • Bước 2: Xử lý sinh học, bước này sử dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ trong nước.
  • Bước 3: Xử lý hoá học, dùng các hóa chất để loại bỏ các chất độc hại và các chất hữu cơ khó phân huỷ.

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống bộ lọc sinh học để xử lý nước nhiễm hợp chất hữu cơ có thể không đảm bảo loại bỏ toàn bộ các chất độc hại trong nước. Vì vậy, bạn nên sử dụng các phương pháp xử lý khác như sử dụng máy lọc RO để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

hệ thống bộ lọc sinh học
Hệ thống bộ lọc nước sinh học

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là một trong những cách phổ biến nhất để xử lý nước ô nhiễm hợp chất hữu cơ. Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc tân tiến để loại bỏ 99% các chất ô nhiễm và các chất hữu cơ trong nước. Điều này mang đến cho người dùng dòng nước sạch, tinh khiết hơn và có thể sử dụng để uống trực tiếp.

máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO

Máy lọc Midnight Series của Livingcare sở hữu công nghệ lọc RO, hỗ trợ loại bỏ hiệu quả các tạp chất và các hợp chất hữu cơ có hại trong nước. Sở hữu cấu tạo hiện đại gồm: bộ lọc tất cả trong một, bộ lọc thẩm thấu ngược với công suất cao, khối carbon sau và bộ lọc kiềm công suất cao, máy lọc nước có mức kiềm khoảng 8.7. Độ pH này phù hợp với sức khỏe của người sử dụng và đảm bảo an toàn tốt nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua hãy liên hệ ngay Livingcare

Cách xử lý chất hữu cơ trong nước có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng ô nhiễm và nguồn nước cần xử lý mà người dùng có thể lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời