Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống đạt chuẩn bộ Y Tế Việt Nam

Nước uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người. Do đó, nguồn nước phải đảm bảo các chỉ tiêu đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là gì và giới thiệu về các chỉ tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Tại sao cần phải xét nghiệm nước uống?

Nước uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào cũng an toàn và sạch sẽ để uống trực tiếp. Nhiều nguồn nước bị ô nhiễm bởi các tác nhân sinh học hoặc hóa học, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó, cần phải xét nghiệm nước uống để kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn và phù hợp của nguồn nước cho sử dụng.

Xét nghiệm nước uống giúp phát hiện và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước, đồng thời bảo đảm các chỉ tiêu về cảm quan, hóa lý, vi sinh và các chất gây ô nhiễm khác theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam. Như vậy, xét nghiệm nước uống là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người.

Tìm hiểu thêm: Nước nhiễm chì là gì? Cách kiểm tra, xử lý nước nhiễm chì

lý do xét nghiệm nước uống
Lý do xét nghiệm nước uống

Chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là gì?

Chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là những tiêu chí về chất lượng của nguồn nước dùng để uống trực tiếp hoặc chế biến thực phẩm được quy định bởi bộ Y tế Việt Nam.

chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là gì
Chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là gì

Theo quy định bộ Y Tế Việt Nam, xét nghiệm nước uống cần những chỉ tiêu nào?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN  02:2009/BYT, các tiêu chí này gồm hai loại: chỉ tiêu cảm quan và chỉ tiêu khác.

Chỉ tiêu về cảm quan

Chỉ tiêu cảm quan là những tiêu chí liên quan đến màu sắc, mùi vị, độ đục và độ trong của nước, có thể nhận biết bằng các giác quan của con người . Tiêu chí cảm quan được kiểm tra và giám sát 6 tháng một lần bởi phòng thí nghiệm được Bộ Y Tế công nhận. Giới hạn tối đa của một số chỉ tiêu cảm quan:

 • Màu sắc: 15 TCU
 • Mùi vị: Không có mùi vị lạ
 • Độ đục: 5 NTU

Các chỉ tiêu xét nghiệm khác

Chỉ tiêu xét nghiệm khác là những tiêu chí liên quan đến hàm lượng vi sinh, hóa lý, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm trong nước, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng . Tiêu chí khác được kiểm tra và giám sát theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt, nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Một số chỉ tiêu xét nghiệm khác có giới hạn tối đa cho phép như sau:

 • Clo dư: 0,3 – 0,5 mg/l
 • pH: 6,0 – 8,5
 • Hàm lượng Amoni: 3 mg/l
 • Hàm lượng Sắt tổng số: 0,5 mg/l
 • Chỉ số Pecmanganat: 4 mg/l
 • Độ cứng tính theo CaCO3: 350 mg/l
 • Hàm lượng Clorua: 300 mg/l
 • Hàm lượng Florua: 1,5 mg/l
 • Hàm lượng Asen tổng số: 0,01 mg/l (I) hoặc 0,05 mg/l (II)
 • Coliform tổng số: 50 vi khuẩn/100ml (I) hoặc 150 vi khuẩn/100ml (II)
 • E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt: 0 vi khuẩn/100ml (I) hoặc 20 vi khuẩn/100ml (II)

Các tiêu chuẩn đánh giá các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống

QCVN 01:2009/BYT – Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

QCVN 01:2009/BYT là một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y Tế ban hành để đảm bảo chất lượng nước ăn uống cho người dân. Quy chuẩn này áp dụng cho các đối tượng khai thác, kinh doanh và cung cấp nước ăn uống, bao gồm cả nước dùng cho chế biến thực phẩm. Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu về cảm quan, hóa lý, vi sinh và các chất gây ô nhiễm trong nước ăn uống, cũng như các phương pháp thử và mức độ giám sát. 

Đây là văn bản được ban hành theo Thông tư số 04/2009/TT – BYT vào ngày 17/06/2009. Quy chuẩn này đã bị thay thế bởi QCVN 01-1:2018/BYT từ ngày 15/06/2019.

QCVN 02:2009/BYT – Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

QCVN 02:2009/BYT là một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y Tế ban hành để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho người dân.  Quy chuẩn này được ban hành theo Thông tư số: 05/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Quy chuẩn được áp dụng cho các đối tượng khai thác, kinh doanh và cung cấp nước sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm.  Theo đó, tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu về cảm quan, hóa lý, vi sinh và các chất gây ô nhiễm trong nước sinh hoạt, cũng như các phương pháp thử và mức độ giám sát.

QCVN 6-1:2010/BYT – Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

QCVN 6-1:2010/BYT quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Theo QCVN 6-1:2010/BYT, nước khoáng thiên nhiên là sản phẩm nước có hàm lượng một số muối khoáng nhất định với tỷ lệ tương quan của chúng và sự có mặt các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác. Nước uống đóng chai được xử lý bằng các phương pháp như lọc, diệt khuẩn, điều chỉnh pH, bổ sung khoáng chất và khí carbon dioxide.

QCVN 6-1:2010/BYT cũng quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho cả hai loại nước này, bao gồm các chỉ tiêu về vi sinh vật, hóa lý và kim loại nặng.

QCVN 6-3:2010/BYT – Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng của các sản phẩm này, Bộ Y tế đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-3:2010/BYT. Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm đồ uống không cồn, bao gồm nước giải khát, nước ép trái cây, nước ép rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, nước chè, nước cà phê và các loại nước uống khác.

Theo QCVN 6-3:2010/BYT, các sản phẩm đồ uống không cồn phải đáp ứng các chỉ tiêu về vi sinh vật, hóa lý và kim loại nặng. Song song đó, phải được kiểm tra thường xuyên theo quy trình và phương pháp được quy định trong Quy chuẩn. Ngoài ra, QCVN 6-3:2010/BYT cũng quy định các yêu cầu về nguyên liệu, thành phần, bao bì, nhãn mác và lưu trữ của các sản phẩm đồ uống không cồn. Mục đích của Quy chuẩn này là để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tạo điều kiện thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đồ uống không cồn.

xét nghiệm nước uống cần những chỉ tiêu nào
Xét nghiệm nước uống cần những chỉ tiêu nào

Tìm hiểu thêm: TDS là gì? Đánh giá nguồn nước đạt chuẩn qua chỉ số TDS

Các chỉ tiêu xét nghiệm nước là những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng và an toàn của nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống và sản xuất. Do vậy, việc xét nghiệm nước là một việc cần thiết trong quá trình bảo vệ nguồn tài nguyên này. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả. Livingcare hiện đang có sản phẩm máy lọc Midnight Series sở hữu công nghệ lọc RO, hỗ trợ loại bỏ hiệu quả các tạp chất và các hợp chất hữu cơ có hại trong nước. Đặc biệt, nước qua hệ thống máy lọc sẽ đạt tiêu chuẩn đánh giá xét nghiệm nước theo quy định quốc gia. Để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua hãy liên hệ ngay Livingcare.

Trả lời