công nghệ block là gì

Công nghệ Block là gì? Nguyên lý hoạt động trong máy lọc nước nóng lạnh

Với sự phát triển của công nghệ, máy lọc nước nóng lạnh được cập nhật không ngừng để mang lại nhiều tiện ích đến cho người tiêu dùng. Công nghệ Block là một trong số nhiều tính năng được sử dụng cho máy lọc nước hiện nay. Vậy công nghệ Block là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh khi sử dụng công nghệ này.

Công nghệ Block là gì?

Công nghệ Block (công nghệ làm lạnh) được vận hành khi sử dụng Block (máy nén) với cấu tạo bao gồm một hoặc hai pittong, dàn bay hơi (dàn lạnh), dàn nóng và một loại gas chuyên dụng (môi chất lạnh). Hiểu đơn giản, công nghệ Block là công nghệ làm lạnh nước bằng khí gas.

Có thể nói rằng, nhờ công nghệ Block mà các dòng máy làm nước nóng lạnh ngày càng được ưa chuộng hơn. Lý tưởng nhất là vào những ngày nóng nực, oi bức, bạn có ngay một ly nước mát lạnh ngay tức khắc mà không cần đợi chờ lâu.

công nghệ block làm lạnh nước bằng khí gas
Công nghệ Block làm lạnh nước bằng khí gas

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Block trong máy lọc nước nóng lạnh

Máy lọc nước nóng lạnh áp dụng công nghệ Block hoạt động dựa trên mô hình 5 bước sau:

  • Bước 1: Bạn bật công tắc khởi động máy lọc nước nóng lạnh, khi này block sẽ thực hiện nhiệm vụ nén môi chất lạnh. Nhờ vào quá trình nén mà áp suất và nhiệt độ của môi chất lạnh tăng.
  • Bước 2: Thiết bị được lắp đặt phía sau máy lọc nước được gọi là dàn ngưng. Thiết bị này giúp cho môi chất lạnh được giảm bớt nhiệt bởi áp suất gây nên.
  • Bước 3: Sau khi trải qua quá trình trên, môi chất lạnh sẽ nguội và ngưng tụ thành nước tinh khiết. Tiếp đến, phần chất lỏng này sẽ được nén qua cáp phun và  được chuyển đến dàn lạnh.
  • Bước 4: Trong khi chuyển đến dàn lạnh, môi chất lạnh di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Quá trình bay hơi sẽ diễn ra tại đây.
  • Bước 5: Trong quá trình bay hơi, môi chất lạnh làm lạnh nước  bằng việc hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quy trình này được lặp lại liên tục trong quá trình khi sử dụng.
cơ chế hoạt động của công nghệ block
Cơ chế hoạt động của công nghệ Block

Ưu điểm của công nghệ Block trong máy lọc nước nóng lạnh

Hiện nay, người dùng ưu tiên lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ Block bởi những tiện ích mà công nghệ này mang lại. Trong đó, các ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Quá trình làm lạnh sâu tốt, mang đến nguồn nước uống mát như thể bạn để trong tủ lạnh.
  • Có độ bền cao.
  • Tiết kiệm điện năng, máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ Block mức tiêu thụ điện thấy hơn  máy lọc nước sử dụng chip điện tử.
  • Có khả năng cung cấp nước nóng và lạnh liên tục,tiện ích cho người dùng. Vậy nên,máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ Block được dùng ở những nơi đông người như: văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…nhằm đáp ứng nhu cầu nước uống cho mọi người.
công nghệ block giúp làm lạnh sâu
Công nghệ Block giúp làm lạnh sâu

Sự khác nhau giữa công nghệ Block với công nghệ chip điện tử trên máy lọc nước nóng lạnh

Đặc điểmCông nghệ BlockCông nghệ chip điện tử
Về mặt cấu tạoGa R134A (môi chất lạnh), dàn nóng (dàn ngưng), dàn lạnh (dàn bay hơi) và  máy nén (block).Điện trở bán dẫn (chip làm lạnh), các mạch điện tử, cảm biến nhận nhiệt, quạt tản nhiệt và bầu chứa nước được làm lạnh.  
Cơ chế hoạt độngMáy nén giúp nén và đồng thời làm tăng áp suất và nhiệt độ môi chất lạnh.Dàn ngưng có tác dụng làm giảm nhiệt cho môi chất lạnh do áp suất tạo ra.Môi chất lạnh nguội dần, tạo thành nước tinh khiết, sau đó được nén qua cáp phun và chuyển đến dàn lạnh.Quá trình bay hơi diễn ra khi môi chất lạnh chuyển từ nơi có áp suất cao sang nơi có áp suất thấp.Trong suốt quá trình bay hơi, môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh, sau đó làm lạnh nước.Mạch điện tử có vai trò cung cấp dòng điện 12V DC cho chip làm lạnh.Mặt phát nhiệt lạnh của chip được ốp sát với bầu chứa nước được làm lạnh và làm cho tấm nhôm lạnh dần khiến lượng nước bên trong lạnh.Mặt còn lại của chip tỏa nhiệt nóng, được gắn chung với tấm tản nhiệt. Khi quạt tản nhiệt hoạt động sẽ hút khí nóng  và đẩy ra bên ngoài.Khi nhiệt độ lạnh ở mức 8 độ đến 15 độ, lúc này cảm biến nhiệt sẽ phát tín hiệu lên phần mạch điện để ngừng việc cung cấp điện cho chip.
Mô hình máy lọc nướcPhần sau thân máy được trang bị sẵn một dàn tản nhiệt.Không dùng dàn tản nhiệt như công nghệ Block
Sau khi lọc, nhiệt độ nước như thế nào?Có khả năng làm lạnh lâu, nên nhiệt độ lạnh của nước tương ứng với nước để trong tủ lạnh.Chỉ làm nước mát, không có chức năng làm lạnh sâu
Mức giá Độ bền cao => Giá thành caoĐộ bền thấp hơn => Giá thành thấp hơn
Phù hợp với đối tượngSử dụng ở những nơi có nhu cầu về nước uống cao như: văn phòng, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện,…Phù hợp dùng trong gia đình có khoảng 3 đến 4 thành viên.

Qua bài viết trên, Livingcare đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ block là gì, đồng thời người dùng có thể phân biệt sự khác biệt khi máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ block  hay công nghệ chip. Bên cạnh đó, việc sở hữu một chiếc máy lọc nước với công nghệ Block là  cần thiết.

Trả lời