công nghệ lọc nước uv

Công nghệ lọc nước UV: Cơ chế hoạt động, lợi ích và hạn chế

Công nghệ lọc nước UV đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trong nhiều máy lọc nước khác nhau. Trong bài viết sau đây, Livingcare sẽ giới thiệu về công nghệ lọc nước UV và cơ chế hoạt động cũng như công dụng của công nghệ này.

Công nghệ lọc nước UV là gì?

Công nghệ lọc nước UV là phương pháp sử dụng tia cực tím (UV) để xử lý và tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong nguồn nước. Tia UV là những sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy, dài hơn tia X và khả năng diệt khuẩn cực cao. Đây cũng là lý do tia UV được ứng dụng trong ngành Y.

công nghệ lọc nước UV
Công nghệ lọc nước UV

Máy lọc nước UV có tích hợp các lõi lọc để loại bỏ các tạp chất cũng như vi khuẩn,… Cuối cùng sẽ đi qua đèn UV để diệt khuẩn trước khi đưa ra ngoài. Vì vậy, các máy lọc nước UV đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến để đảm bảo chất lượng nước cho gia đình và cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: Top 7 công nghệ lọc nước phổ biến năm 2023

Cơ chế hoạt động của công nghệ UV

Cơ chế hoạt động của công nghệ lọc nước UV dựa trên khả năng của tia cực tím để tấn công vào DNA và phá hủy các tế bào vi khuẩn, virus gây hại. Khi đó, các vi khuẩn, virus sẽ không thể hoạt động cũng như sinh sản được nữa bởi DNA đã bị phá vỡ. Từ đó, chúng mất đi khả năng gây hại đối với cơ thể con người. 

khử trùng nước bằng tia cực tím
Cơ chế công nghệ lọc nước UV

Tuy nhiên, khả năng lọc khuẩn của tia cực tím phụ thuộc vào một số yếu tố. Có thể kể đến như mật độ vi khuẩn, thời gian chiếu tia UV, điều kiện môi trường, sức đề kháng và chịu đựng của vi khuẩn. Do đó, để đảm bảo hiệu quả lọc khuẩn, cần điều chỉnh những yếu tố này sao cho phù hợp.

Thiết bị đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước để lọc và diệt khuẩn hiệu quả. Vùng cực tím diệt khuẩn tốt nhất là ở bước sóng 280-200 nm. Chiều dày lớp nước chảy qua đèn thường từ 10-15 cm và thời gian chiếu tia từ 10-30 giây.

vùng cực tím diệt khuẩn
Vùng cực tím diệt khuẩn

Tia cực tím chỉ hoạt động tốt khi lọc nước không màu hoặc độ đục thấp. Trong trường hợp nước có màu hoặc độ đục cao, khả năng diệt khuẩn sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, công nghệ lọc nước UV cần được sử dụng phù hợp theo điều kiện nước đang được tiếp xúc để đảm bảo hiệu quả lọc và diệt khuẩn tốt nhất.

Lợi ích của máy lọc nước khi tích hợp đèn UV

Có lợi cho sức khỏe và da

Đèn UV có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, tảo và nấm trong nước uống, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Với tác dụng này, máy lọc nước tích hợp đèn UV giúp đảm bảo nguồn nước uống sạch và an toàn cho cả gia đình. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, những người có sức đề kháng thấp.

lợi ích công nghệ lọc nước UV
Công nghệ lọc nước UV đảm bảo nguồn nước sạch

Ngoài ra, đèn UV mang lại lợi ích cho làn da. Bởi nó giúp loại bỏ các vi sinh vật gây ra nhiều vấn đề da như mụn đầu đen, mẩn ngứa và kích ứng da.

Diệt 99.99% vi khuẩn trong nước

Một trong những lợi ích chính của máy lọc nước tích hợp đèn UV đó là việc tiêu diệt đến 99,99% vi khuẩn có trong nước. Đèn UV có khả năng diệt khuẩn và khử trùng hiệu quả. Khi đặt trong máy lọc nước, nó sẽ làm sạch nước một cách toàn diện. Điều này làm cho độ an toàn khi sử dụng nước được đảm bảo hơn rất nhiều.

Loại bỏ mùi hôi và vị lạ

Đèn UV giúp tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút và tảo trong nước, loại bỏ các chất gây mùi hôi và vị lạ. Khi nước được xử lý qua máy lọc tích hợp đèn UV, nó trở nên sạch sẽ và tinh khiết hơn. Không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi và vị lạ mà còn bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí

Máy lọc nước tích hợp đèn UV còn giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Thay vì phải mua nước đóng chai hoặc đóng bình liên tục, bạn chỉ cần sử dụng máy lọc nước tích hợp đèn UV để luôn có nguồn nước sạch cho gia đình. Bên cạnh đó, chi phí bảo trì máy lọc nước UV cũng khá thấp so với những công nghệ lọc nước khác.

Tối ưu thời gian

Một lợi ích khác của máy lọc nước tích hợp đèn UV là giảm thiểu thời gian lọc nước. Thông thường, một số loại máy lọc nước truyền thống có thể mất vài tiếng đồng hồ để lọc một lượng nước nhất định. Tuy nhiên, với công nghệ đèn UV, quá trình lọc nước có thể được thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn, giảm bớt thời gian chờ đợi và tiết kiệm năng lượng.

Tốt cho môi trường

Máy lọc nước tích hợp đèn UV không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước uống sạch, mà còn mang lại lợi ích cho môi trường. Hệ thống lọc nước này giúp tiết kiệm chi phí mua nước đóng chai. Đồng thời giảm thiểu lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Hạn chế của công nghệ lọc nước UV

Công nghệ lọc nước UV là phương pháp khá hiệu quả trong việc diệt khuẩn và khử trùng nước. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế. 

  • Điều kiện ánh sáng mạnh: Đèn UV tia cực tím diệt khuẩn chỉ có hiệu quả khi ánh sáng đủ mạnh và được tiếp xúc với nước trong thời gian cần thiết. Nếu không đủ mạnh hoặc không được tiếp xúc đủ lâu, các vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt.
  • Nước phải được lọc sạch trước khi tiếp xúc với tia UV: Nếu nước chứa hạt lơ lửng, chúng có thể che chắn vi khuẩn khỏi ánh sáng tia cực tím và ngăn cản quá trình diệt khuẩn.
  • Đèn UV còn phụ thuộc vào điện thế: Nếu điện thế giảm, khả năng diệt khuẩn của đèn UV cũng giảm theo.

Một số lưu ý khi dùng phương pháp lọc UV

Để sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả cao, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Phân loại đèn UV: Có nhiều loại đèn UV với các công suất và chức năng khác nhau. Người dùng cần tham khảo bảng công suất lọc theo tiêu chuẩn để chọn được loại đèn phù hợp.
  • Lắp đèn UV đúng cách: Nên lắp đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Vệ sinh ống thạch anh: Khi ống thạch anh bị mờ, cần tắt nguồn, rút ống thạch anh ra và lau bằng vải mềm cùng với hóa chất tẩy rửa để đảm bảo hiệu quả lọc.

Ngoài ra, cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn khi sử dụng thiết bị lọc nước bằng đèn UV.

lưu ý công nghệ lọc nước UV
Lưu ý khi sử dụng công nghệ lọc nước UV

Lời kết

Livingcare vừa tổng hợp đến bạn các thông tin về công nghệ lọc nước UV. Ngoài UV, thị trường hiện nay cũng tồn tại một số công nghệ lọc nước nổi bật. Trong đó có thể kể đến công nghệ RO.

Livingcare hiện tại là thương hiệu cung cấp máy lọc nước với công nghệ RO chất lượng và uy tín ở Việt Nam. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết các vấn đề về nước sạch và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

  • Hotline: 0815 352 607
  • Website: livingcare.vn
  • Email: livingcarevn@gmail.com
  • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời