công nghệ lọc nước

Top 7 công nghệ lọc nước phổ biến năm 2023

Ngày nay, nguồn nước đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần lọc trước khi sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe. Máy lọc nước chính là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến giúp bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Công nghệ lọc nước RO

RO (Reverse Osmosis) là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các công nghệ lọc nước hiện nay. Công nghệ lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,0001 micromet. Do đó, khi nguồn nước đi qua, các tạp chất, muối hòa tan và các vi sinh vật sẽ được giữ lại ở màng RO.

công nghệ lọc nước RO
Công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược

Tuy nhiên công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược có một số hạn chế nhất định. Đó là tác động đến mùi vị nước uống và có thể loại bỏ những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thêm vào đó, màng RO cũng cần được thay thế hoặc bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng để đảm bảo chất lượng nước lọc. Công nghệ lọc nước RO thường được khuyến khích sử dụng ở nơi có nước cứng (1 lít nước chứa từ 170ppm Ca2+ và Mg2+) và có chỉ số TDS cao.

Công nghệ lọc nước Nano

Bên cạnh công nghệ RO thì công nghệ lọc nước Nano cũng là một trong những phương pháp lọc nước quen thuộc được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Công nghệ Nano có xuất xứ từ Nhật Bản, lỗ lọc siêu nhỏ, tính bằng nanomet. Nó giúp màng lọc ngăn được hầu hết các chất cặn và vi khuẩn đi qua. 

Sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano đảm bảo cho gia đình bạn có một nguồn nước sạch sẽ và an toàn tuyệt đối. Thậm chí có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

công nghệ lọc nước nano
Công nghệ lọc nước Nano tạo ra nguồn nước sạch

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF hay màng siêu lọc là phương pháp lọc nước bằng màng áp suất thấp, chỉ giữ lại các ion, khoáng chất và muối khoáng có ích cho cơ thể. Những phần tử có kích thước lớn hơn sẽ bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước.

Quá trình lọc nước màng UF được diễn ra trong nhiệt độ bình thường và áp suất thấp. Thế nên, nó hỗ trợ tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách tối đa. Bên cạnh đó, công nghệ lọc nước UF không cho ra nước thải nên góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn nước. 

công nghệ lọc nước UF
Công nghệ lọc nước UF màng siêu lọc

Nhưng công nghệ này cũng tồn tại hạn chế nhất định. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc UF sẽ bị đóng cặn, rong rêu, vi khuẩn tích tụ nên sẽ gây tắc nghẽn hệ thống lọc. 

Đồng thời ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của nước sau lọc. Bởi những loại vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn có thể thông qua màng lọc đi vào nguồn nước uống. Nếu sử dụng nước từ công nghệ UF trong khoảng thời gian này sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Công nghệ lọc nước CDI

Công nghệ lọc nước CDI hay còn gọi là khử ion điện dung có chức năng loại bỏ các ion tích điện ra khỏi dung dịch nước. Hiện công nghệ này đang được khám phá để ứng dụng khử muối trong nước. Nó dựa trên sự hấp thụ điện ion ở bề mặt của 1 cặp điện cực tích điện với cấu tạo từ vật liệu carbon có độ xốp cao.

Quy trình lọc nước bằng công nghệ CDI như sau:

  • Một tế bào CDI sẽ bao gồm 1 cặp điện cực xốp (điện cực tĩnh hoặc điện cực dòng) và 1 bộ phân tách (vật liệu điện môi xốp) được đặt ở giữa.
  • Các điện cực thường làm bằng Carbon, nước cấp sẽ chảy qua giữa hoặc qua các điện cực sạc.
  • Cặp điện cực xốp được sạc bằng hiệu điện thế 1 – 1.4V (gọi là điện áp tế bào hay điện áp sạc)
  • Khi đó các ion muối sẽ di chuyển thành các lớp điện kép (EDL) dọc theo bề mặt của lỗ rỗng Carbon, muối sẽ được loại bỏ khỏi nước cấp (đây gọi là quá trình “hấp thụ điện”).
  • Các ion muối được giữ tĩnh điện trong lớp điện kép cho đến khi thực hiện bước phóng điện.

Đối với nước lợ hay nước có nồng độ mol thấp, CDI được xem như là một giải pháp thay thế khá hoàn hảo cho các công nghệ lọc nước đầu nguồn lâu đời như công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược.

Công nghệ lọc nước tia UV

Công nghệ lọc nước tia UV (Ultraviolet) sử dụng tia cực tím để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và vi trùng trong nước. Phương pháp này vừa đơn giản mà hiệu quả lại cao, đảm bảo cho ra nguồn nước sạch khuẩn và an toàn.

công nghệ lọc nước tia UV
Lọc nước bằng tia UV tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn

Theo nghiên cứu máy lọc nước sử dụng tia UV có thể tiêu diệt được đến 99.99% vi khuẩn gây hại trong nước. Hệ thống lọc tia UV có cấu tạo gồm một đèn thủy ngân bên trong bộ lọc, có thể tạo ra bức xạ tia cực tím sóng ngắn. Các bức xạ này khi được chiếu vào nước sẽ thâm nhập đến các tế bào vi khuẩn, virus nhằm phá hủy khả năng sinh sôi của chúng khiến chúng bị tiêu diệt.

Bên cạnh hệ thống tia UV chính thì phương pháp này còn sử dụng thêm các bộ lọc riêng để loại bỏ những vi khuẩn đã chết. Thông thường, công nghệ lọc nước tia UV sẽ được áp dụng với các công nghệ lọc nước khác như RO hoặc than hoạt tính để tăng tính hiệu quả.

Công nghệ lọc nến

Công nghệ lọc nến được thực hiện bằng cách sử dụng các lõi lọc nến với cơ chế lọc rất cơ bản. Kích thước các lỗ của lõi lọc nến nhỏ hơn cả lỗ chân lông. Do đó, các hạt có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại trên màng lọc. 

Tuy vậy, công nghệ lọc nến không ngăn được các loại vi khuẩn trong nước nên bạn vẫn cần phải đun sôi trước khi đưa nước qua màng lọc. Đồng thời, việc vệ sinh màng lọc nến định kỳ cũng cần được chú ý để đảm bảo hiệu quả lọc ổn định.

Công nghệ lọc than hoạt tính

Đây cũng là một trong các công nghệ lọc nước được sử dụng khá rộng rãi. Công nghệ này sử dụng các lõi lọc bằng than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất lớn và hóa chất như Clo, thuốc trừ sâu.

Cần lưu ý rằng khi sử dụng công nghệ lọc than hoạt tính, mùi vị của nước có thể bị thay đổi. Tương tự như công nghệ lọc nến, màng lọc than hoạt tính mang đến hiệu quả không cao trong việc bỏ vi khuẩn khỏi nguồn nước.

công nghệ lọc than hoạt tính
Lõi lọc than hoạt tính được sử dụng rộng rãi

Lời kết

Mỗi công nghệ lọc nước đều sở hữu những đặc điểm nhất định giúp chúng trở nên thích hợp và có ích trong một số trường hợp. Việc lựa chọn công nghệ lọc nước nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn nước nơi bạn sinh sống. Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn biết thêm thông tin về các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang cần một sản phẩm máy lọc nước chất lượng cùng công nghệ tiên tiến, hãy liên hệ Livingcare để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

  • Hotline: 0815 352 607
  • Website: livingcare.vn
  • Email: livingcarevn@gmail.com
  • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời