12 Cách khử Clo trong nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Uống nước là một nhu cầu cần thiết giúp duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên, nước máy trong gia đình thì thường chứa Clo – một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Vì vậy, cần phải khử Clo trong nước để đảm bảo nước uống an toàn, không gây ra các vấn đề nguy hiểm như viêm loét dạ dày, ung thư đường ruột,… Nếu nguồn nước máy nhà bạn có chứa Clo, hãy cùng tham khảo 12 cách khử Clo trong nước máy trong bài viết sau.

Các cách khử Clo trong nước máy sinh hoạt

Việc khử Clo trong nước máy không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho nước uống, bảo vệ môi trường và duy trì hệ thống nước sạch trong gia đình.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp xử lý nước nhiễm sắt đơn giản

Đun sôi nước

Một trong những phương pháp phổ biến để khử Clo trong nước máy sinh hoạt là đun sôi nước, phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện. Bằng cách đun sôi nước đến khi nhiệt độ cao, đủ để giết chết vi khuẩn là bạn có thể loại bỏ Clo.

Ưu điểm của phương pháp này rất đơn giản, không yêu cầu thiết bị chuyên dụng để khử Clo trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này thường mất thời gian đợi, không phù hợp khi cần sử dụng với số lượng lớn và cũng không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước mà cần phải lọc sạch lại thì mới uống được.

đun sôi nước có thể khử được clo
Đun sôi nước có thể khử được Clo

Dùng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ và Clo trong nước, từ đó làm giảm nồng độ Clo. Thông qua quá trình hấp phụ, than hoạt tính loại bỏ được Clo và khử một số mùi, vị khó chịu của một số chất hữu cơ có trong nước.

Ưu điểm của cách xử lý Clo trong nước bằng than hoạt tính là đơn giản và dễ thực hiện. Phương pháp dùng than hoạt tính cũng có chi phí thấp, không cần thiết bị đặc biệt. Tuy nhiên, nhược điểm của than hoạt tính là cần thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả khử Clo. Ngoài ra, phương pháp này cũng không loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ có trong nước.

than hoạt tính có khả năng khử clo trong nước
Than hoạt tính có khả năng khử Clo trong nước

Phương pháp bay hơi

Clo là một chất phi kim mạnh tồn tại dưới dạng khí ở nhiệt độ phòng. Do đó, chỉ cần đặt một thùng nước có miệng rộng trong khoảng thời gian từ 24 giờ thì Clo sẽ bay hơi tự nhiên khỏi nước. Để tăng tốc quá trình bay hơi, nên sử dụng vật chứa có diện tích miệng tiếp xúc với không khí càng rộng càng tốt với chiều cao mực nước thì thấp.

Phương pháp này không đòi hỏi thiết bị hay dụng cụ chuyên nghiệp, tuy nhiên, cần phải có vật đựng nước có diện tích bề mặt lớn – một vật dụng không phải gia đình nào cũng có. Ngoài ra, thời gian xử lý của cách khử Clo trong nước này khá lâu nên không phổ biến và không thực hiện được trong mọi trường hợp.

clo tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng sẽ bay hơi khỏi nước
Clo tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng sẽ bay hơi khỏi nước

Thác nước

Phương pháp thác nước cũng dựa trên nguyên lý bay hơi của Clo trong nước để lọc clo ra khỏi nước. Thay vì đặt nước trong một thùng để clo bay hơi tự nhiên, phương pháp thác nước sử dụng việc đổ nước chứa Clo vào một thùng chứa rỗng, tạo thành một quá trình lặp lại.

Quá trình này đòi hỏi lặp lại khoảng 10 lần để đạt hiệu quả lọc. Bằng cách đổ nước từ thùng này sang thùng khác, Clo trong nước sẽ tiếp tục bay hơi và nồng độ clo trong nước sẽ giảm dần. Việc lặp lại quá trình này nhiều lần giúp loại bỏ clo một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn sức và mất thời gian nếu như lượng nước cần khử Clo là quá lớn.

đổ nước qua lại giữa hai vật chứa giúp loại bỏ clo
Đổ nước qua lại giữa hai vật chứa giúp loại bỏ Clo

Sử dụng bộ lọc RO

Bộ lọc RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, trong đó nước được đẩy qua một màng lọc mịn để loại bỏ các chất cặn, vi khuẩn và chất gây ô nhiễm khác, bao gồm cả Clo. Khi nước chảy qua màng lọc RO, các phân tử nước nhỏ hơn được lọc qua màng trong khi các tạp chất và Clo bị giữ lại. Kết quả là nước sau khi lọc có nồng độ Clo thấp hơn đáng kể.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng bộ lọc RO là khả năng loại bỏ hiệu quả Clo và nhiều chất gây ô nhiễm khác trong nước. Sản phẩm cung cấp nước sạch, tinh khiết và an toàn cho việc sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình lọc bằng bộ lọc RO có thể loại bỏ cả các khoáng chất có lợi trong nước, do đó cần cân nhắc việc bổ sung khoáng chất vào nước sau khi lọc.

Phương pháp này có một nhược điểm là cần sử dụng thiết bị lọc chất lượng cũng như phải thay thế định kỳ các bộ lọc để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

lõi lọc nước livingcare việt nam
Lõi lọc nước Livingcare Việt Nam

Sử dụng công nghệ hiện đại khử Clo

Công nghệ hiện đại đảm bảo hiệu quả cao trong việc loại bỏ Clo khỏi nước. Các phương pháp như sử dụng tia UV, sục khí Ozone hoặc các hệ thống lọc nước Nano có thể giúp loại bỏ Clo một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Sử dụng tia cực tím

Phương pháp này sử dụng tia cực tím (UV) có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các hợp chất hữu cơ gây hại, bao gồm cả Clo. Phương pháp này không sử dụng hoá chất và không tạo ra chất thải. Sử dụng tia UV để khử Clo trong nước còn đem lại hiệu quả hoạt động nhanh chóng và không làm thay đổi hương vị hoặc mùi của nước.

Tuy nhiên, để việc loại bỏ Clo hiệu quả thì bạn cần chiếu sáng toàn bộ thể tích nước. Ngoài ra, phương pháp này sẽ không thể loại bỏ các chất hóa học khác ngoài Clo.

chiếu đèn uv giúp khử clo trong nước
Chiếu đèn UV giúp khử Clo trong nước

Sục khí Ozone

Ozone (O3) là một chất khí mạnh có khả năng diệt khuẩn và khử Clo trong nước. Khi sục khí Ozone vào nước, khí sẽ tiếp xúc với Clo làm phá vỡ liên kết trong phân tử, khiến Clo trở thành dạng khí và bay hơi ra khỏi nước.

Sục khí Ozone là phương pháp khử Clo trong nước giúp tiết kiệm lượng nước nước và không tạo chất thải. Phương pháp này cũng không làm thay đổi mùi vị và các thành phần khác trong nước. Tuy nhiên, Ozone cũng là một chất khí độc, vì vậy quá trình xử lý và vận chuyển Ozone cần được thực hiện cẩn thận.

sục khí ozone vào nước giúp loại bỏ clo
Sục khí Ozone vào nước giúp loại bỏ Clo

Sử dụng thiết bị lọc nước Nano

Thiết bị lọc nước Nano sử dụng màng lọc có kích thước nano-mét để loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn và các chất hóa học, bao gồm cả Clo khỏi nước. Màng lọc nano có lỗ lọc rất nhỏ, chỉ cho phép nước và các phân tử nhỏ đi qua, trong khi các chất lớn hơn được chặn lại.

Thiết bị lọc nước Nano giúp loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe người dùng mà không cần sử dụng hoá chất. Tuy nhiên, chi phí ban đầu để mua thiết bị lọc nước Nano là khá cao và cần bảo trì định kỳ cũng như thay thế màng lọc thường xuyên để tránh tắc nghẽn do đóng cặn.

quy trình khử clo trong nước của hệ thống lọc nano
Quy trình khử Clo trong nước của hệ thống lọc Nano

Cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh

Dưới tác động của Clo, cá có thể mắc các vấn đề sức khỏe như kích thích màng nhầy, tổn thương các mô và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như hình thành vảy bị hỏng, khó thở, lỡ khớp, hoặc thậm chí gây chết cá. Do đó, việc khử Clo trong nước máy khi nuôi cá cảnh là rất quan trọng.

Sử dụng hóa chất

Có một số hóa chất phổ biến được sử dụng để khử clo trong nước. Ví dụ như Thiosulfate natri (Na2S2O3), Bisulfite natri (NaHSO3), than hoạt tính,…

Một trong những vấn đề là cần phải lưu ý khi sử dụng phương pháp này chính là lượng hóa chất phải chính xác và tuân thủ các quy định về an toàn trong quá trình xử lý. Việc sử dụng quá nhiều hóa chất có thể gây tổn thương cho cá và hệ thống sinh thái trong bể cá. Ngoài ra, việc loại bỏ Clo bằng hóa chất có thể gây ra sự biến đổi pH và chất lượng nước, ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi và môi trường tự nhiên trong bể cá.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng hóa chất để khử Clo trong nước chỉ là một biện pháp tạm thời. Để duy trì chất lượng nước tốt cho sức khỏe của cá cảnh thì cần duy trì một hệ thống lọc nước hiệu quả.

một số hóa chất có thể khử clo trong nước mà không làm hại cá
Một số hóa chất có thể khử Clo trong nước mà không làm hại cá

Sử dụng chất khử HYPO

Phương pháp sử dụng chất khử HYPO (Natri hypochlorite) để loại bỏ clo khỏi bể cá là một trong những phương pháp thông dụng được áp dụng trong việc xử lý nước để nuôi cá cảnh. Chất khử HYPO bao gồm Natri Hypochlorite, có khả năng oxi hóa và khử trùng mạnh, giúp phá vỡ liên kết Clo trong nước.

Phương pháp này rất dễ thực hiện và chất khử HYPE cũng dễ dàng được tìm mua với giá phải chăng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng thì chất khử này cũng có thể gây hại cho cá.

Dùng Vitamin C khử Clo

Phương pháp sử dụng Vitamin C để khử Clo trong nước bể cá là một phương pháp tự nhiên và an toàn. Dưới tác dụng của Vitamin C, Clo trong nước sẽ bị oxy hóa và chuyển thành muối Clo không độc hại. Đồng thời, Vitamin C cũng có tác dụng làm giảm stress cho cá và tăng cường hệ miễn dịch của chúng.

Việc sử dụng Vitamin C không gây ô nhiễm môi trường và không có tác động phụ đáng kể đến cá cảnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vitamin C có thể ảnh hưởng đến pH của nước trong bể cá, vì vậy cần kiểm tra và điều chỉnh pH đạt mức phù hợp cho cá cảnh.

Lắp đặt máy sục khí

Thông qua việc thổi bong bóng khí vào nước, cá cảnh sẽ được cung cấp lượng oxy cần thiết nhằm duy trì hệ sinh thái trong bể. Hơn thế nữa, nước trong bể khi tiếp xúc với không khí sẽ làm phá vỡ các liên kết Clo và biến đổi chất Clo thành các hợp chất không độc.

Tuy nhiên, phương pháp khử Clo trong nước này đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu để lắp đặt và mua máy. Ngoài ra, cần kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

sục khí vào bể cá giúp khử clo trong nước
Sục khí vào bể cá giúp khử Clo trong nước

Tại sao lại có Clo trong nước máy

Nước Clo có màu gì? Nước Clo không có màu, nó là một chất lỏng trong suốt hòa lẫn với nước máy. Clo trong nước máy có thể có từ nước nguồn, nhiễm Clo trong quá trình xử lý nước hoặc trong hệ thống cấp nước. Nếu nguồn nước ngầm chứa các hợp chất Clo hòa tan như Chloride, Cloramin thì nguồn nước ấy có thể bị nhiễm Clo.

Ngoài ra, Clo có thể được sử dụng trong quá trình xử lý nước để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, một phần Clo có thể vẫn còn tồn lại trong nước sau quá trình xử lý, dẫn đến việc nguồn nước máy tại các hộ gia đình bị nhiễm Clo. 

Bên cạnh đó, một số vật liệu cấu thành hệ thống cấp nước như ống nước, bồn chứa nước hoặc van có thể tạo ra Clo khi tiếp xúc với nước, đặc biệt trong những điều kiện pH hoặc nhiệt độ không thích hợp.

Tác hại khi hàm lượng Clo trong nước không đúng chuẩn

Vậy, tại sao cần phải loại bỏ Clo khỏi nước? Nếu bạn sử dụng nguồn nước trong nhà để phục vụ các mục đích sinh hoạt như tắm rửa, nấu ăn, uống và nuôi cá cảnh thì việc khử Clo trong nước là rất quan trọng. Bởi nếu nguồn nước bạn sử dụng nhiễm Clo thì sẽ gây ra những tác hại sau:

  • Gây hại cho sức khỏe: Clo trong nước có thể ảnh hưởng xấu các cơ quan trong cơ thể, như hệ thống tiêu hóa, hô hấp và thận. Việc tiếp xúc lâu dài với clo có thể gây viêm đại tràng, vấn đề tiêu hóa, và ảnh hưởng đến chức năng thận.
  • Làm hư da và tóc: Clo trong nước có thể gây khô da, ngứa, kích ứng da và tóc. Nếu tắm hoặc rửa mặt bằng nước có hàm lượng clo cao, có thể làm da khô, gây ra chứng ngứa và kích ứng da.
  • Gây hại cho hệ thần kinh: Uống phải nước có chứa hàm lượng Clo cao có thể gây ra các vấn đề như đau đầu, mệt mỏi hoặc giảm khả năng tập trung.

Tóm lại, sử dụng máy lọc nước Livingcare là rất quan trọng để loại bỏ hoàn toàn clo trong nước, đảm bảo sự an toàn và tinh khiết cho nguồn nước sử dụng hàng ngày.

máy lọc nước Livingcare với lõi lọc ro giúp khử clo trong nước hiệu quả
Máy lọc nước Livingcare với lõi lọc RO giúp khử Clo trong nước hiệu quả

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp phương pháp lọc nước bẩn thành sạch đơn giản

Trên đây là các cách khử Clo trong nước an toàn và hiệu nghiệm. Để có được chất lượng nguồn nước tốt nhất thì máy lọc nước đã trở thành một giải pháp tối ưu cho nhiều gia đình Việt. Trong đó, thương hiệu máy lọc nước Livingcare – được phân phối chính thức bởi Livingcare tự hào là sản phẩm tốt nhất và bán chạy tại Việt Nam. Hãy để máy lọc nước Livingcare đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn!

Trả lời