Kim loại nặng: Tác hại và cách loại bỏ kim loại nặng trong nước

Tình trạng nước nhiễm kim loại nặng khiến nhiều người dân hoang mang và lo ngại. Vậy kim loại nặng là gì? Chúng có ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe? Làm sao để lọc kim loại nặng trong nước? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là những kim loại chứa nhiều yếu tố độc hại và nhiễm bẩn. Chúng có khối lượng riêng dao động từ 3,5 đến 7g/cm3. Những kim loại nặng phổ biến bao gồm Thủy ngân (Hg), Asen (As), Kẽm (Kz), chì (Pb), Crom (Cr), Cadmium (Cd), Đồng (Cu), Niken (Ni) và Thallium (Tl).

nguyên nhân cơ thể phải chịu tác hại của kim loại nặng là gì
Nguyên nhân cơ thể phải chịu tác hại của kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và được coi là nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cây trồng và súc vật. Song, chúng rất độc hại khi ở mức nồng độ cao. Vì vậy, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép, kim loại nặng có tác động rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Nguồn gốc của các kim loại nặng

Kim loại nặng tồn tại ở bất cứ đâu, bao gồm nước, đất và không khí. Trong đó, nước là môi trường phát tán kim loại nặng rộng và xa nhất, lan qua đất và khí. Nguồn gốc kim loại nặng xuất phát từ cả tự nhiên lẫn nhân tạo.

Các hoạt động địa chất tự nhiên như phong hóa đất đá và núi lửa phun trào đã tạo nên Crom, Thủy Ngân và các kim loại nặng khác. Tuy nhiên, nguồn gốc chính tạo ra kim loại nặng vẫn là từ các hoạt động công nghiệp như khai thác khoáng sản, đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, sản xuất và xả thải tại các nhà máy, xí nghiệp,….

kim loại nặng tồn tại trong nước chủ yếu do các hoạt động công nghiệp
Kim loại nặng tồn tại trong nước chủ yếu do các hoạt động công nghiệp

Ngoài ra, các hoạt động nông nghiệp như sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng góp phần tạo ra các kim loại nặng. Bên cạnh đó, kim loại nặng cũng được sản sinh thông qua các lĩnh vực giao thông vận tải, mỹ phẩm, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.

Kim loại nặng bao gồm những kim loại nào?

Kim loại nặng chia thành 3 nhóm chính là độc, quý và phóng xạ. Vậy kim loại nào nặng nhất? Trong nước thường có những loại nào? Dưới đây là thông tin về 5 loại kim loại nặng phổ biến trong nước.

Chì

Chì có độc tính cao, xâm nhập vào cơ thể qua nhiều nguồn khác nhau như không khí, thực phẩm và nước uống bị nhiễm chì. Khi vào cơ thể, chì tấn công đến hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên và ảnh hưởng đến hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hydro. 

Chì thường khó đào thải, có xu hướng tích tụ dần dần trong cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Các triệu chứng của người bị nhiễm độc chì bao gồm đau bụng, viêm thận, viêm khớp, cao huyết áp, tai biến, ảnh hưởng đến sinh sản, thậm chí là tử vong nếu nhiễm chì quá nặng. Theo quy chuẩn về nước sinh hoạt của Bộ Y tế, hàm lượng chì cho phép trong nước uống đóng chai và nước ngầm là 10 µg/L.

Thủy ngân

Thủy ngân dạng hồi ở nhiệt độ thường rất độc hại, gây suy giảm năng lượng cấp đến tế bào thần kinh. Đặc biệt, trẻ em bị ngộ độc thủy ngân có thể dẫn đến các triệu chứng như phân liệt và co giật. Tiếp xúc với thủy ngân cũng có thể gây nhiễm độc não, suy nhược thần kinh, mù lòa hay suy thận. Trong nước, dạng metyl thủy ngân được xem là có độc tố cao nhất và có khả năng ngăn chặn quá trình phân chia tế bào.

thủy ngân là kim loại nặng phổ biến và có hại cho sức khỏe
Thủy ngân là kim loại nặng phổ biến và có hại cho sức khỏe

Thủy ngân có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều cách khác nhau như thấm qua da, hít vào hoặc ăn uống. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng thủy ngân cho phép trong nước uống đóng chai là 6 µg/L và đối với nước ngầm là 1 µg/L.

Thạch tín

Thạch tín, được biết đến như là “Vua của các chất độc”, là một loại á kim cực độc. Lượng thạch tín bằng nửa hạt ngô cũng đủ để gây tử vong cho người trưởng thành. Thạch tín có trong nước ngầm ở khắp mọi nơi, có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua da, hô hấp và ăn uống. Bộ Y tế quy định ngưỡng cho phép Asen trong nước uống đóng chai là 10 µg/L và  nước ngầm là 50 µg/L.

Crom

Crom bị thải vào nguồn nước bởi các nhà máy mạ điện, những cơ sở nhuộm thuộc da, chất nổ, và mực in. Dùng nước nhiễm Crom có thể mắc các bệnh như viêm gan, viêm thận, loét dạ dày, ruột non, và thậm chí là ung thư phổi. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng Crom cho phép trong nước uống đóng chai và nước ngầm là 50 µg/L.

Cadimi

Cadimi được sử dụng để sản xuất pin và có khả năng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống và hô hấp. Nó gây rối loạn chuyển hóa canxi và các bệnh lý về xương, cũng như có ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng cho phép của Cadimi trong nước đóng chai là 3 µg/L và trong nước ngầm là 5 µg/L.

Tác hại của các kim loại nặng đối với sức khỏe

Kim loại nặng lẫn trong nguồn nước có thể làm mất các thành phần tự nhiên và tăng độc tính của nước. Hàm lượng kim loại nặng vượt quá giới hạn cho phép sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để lại di chứng.

Khi một kim loại nặng xâm nhập vào cơ thể thông qua nước, nó có thể gây rối loạn trao đổi chất và hấp thụ các chất dinh dưỡng, cũng như hạn chế hoạt động bài tiết và quá trình phát triển. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch và các chức năng hệ thống thần kinh.

tác hại của thạch tín đối với làn da
Tác hại của thạch tín đối với làn da

Ngoài ra, khi kim loại nặng tiếp xúc với màng tế bào, nó tác động đến quá trình phân chia ADN, gây sảy thai và dẫn đến các dị tật và quái thai ở thế hệ sau. Dùng nước sinh hoạt chứa kim loại nặng trong thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh da như kích ứng và viêm da. Nghiêm trọng hơn, sử dụng nước chứa tạp chất kim loại nặng có thể là nguyên nhân gốc rễ của nhiều loại ung thư đáng sợ như ung thư cổ tử cung, vòm họng và dạ dày.

Biện pháp loại bỏ kim loại nặng trong nước tốt nhất

Vì kim loại nặng gây ra quá nhiều hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cả tính mạng, người dân nên chú ý hàm lượng kim loại nặng trong nước và tìm các biện pháp thanh lọc.

Sử dụng hệ thống xử lý sinh học

Hệ thống sinh học, động vật thực vật như Azolla, Lemna, Phigateites,… có thể được khai thác nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp xử lý sinh học chỉ có thể được áp dụng trong quá trình xử lý nước thải, không thể sử dụng cho nước uống. Nếu nồng độ chất ô nhiễm quá cao, chúng sẽ tích tụ trong thực vật và gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Sử dụng chất túc xác quang

Đây là phương pháp sử dụng tia cực tím để loại bỏ Crom ở nồng độ pH phù hợp và thêm oxalate để tạo điều kiện giảm thiểu sự hiện diện của Crom. Chất túc xác quang là giải pháp hiệu quả để xử lý nước thải và loại bỏ kim loại nặng một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Phương pháp trao đổi ion

Nếu nồng độ kim loại nặng trong nước thấp hơn so với nhựa, thì có thể áp dụng phương pháp trao đổi ion giữa nhựa và nước để loại bỏ kim loại nặng (chủ yếu là sắt và mangan). Phương pháp xử lý này có ưu điểm là đơn giản và có thể loại bỏ sắt từ một chất rắn ion.

Sử dụng máy lọc nước RO

Trang bị máy lọc nước RO cho gia đình là giải pháp triệt để nhất để khắc phục tình trạng nước bị nhiễm kim loại nặng. Thiết bị lọc nước RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược với màng RO có kích thước nhỏ đến 0,001 micromet.

máy lọc nước ro có thể cải thiện tình trạng nước nhiễm kim loại nặng
Máy lọc nước RO có thể cải thiện tình trạng nước nhiễm kim loại nặng

Màng lọc RO này chỉ cho phép các phân tử nước đi qua. Vì vậy, các tạp chất, rong rêu, cặn bẩn và kim loại nặng đều bị chặn lại bởi lớp màng chắn này, giúp nước đầu ra trở nên sạch và tinh khiết.

Sử dụng lọc nước đầu nguồn

Các gia đình lắp hệ thống lọc nước đầu nguồn để cải thiện nước nhiễm sắt. Hệ thống thường bao gồm 2-3 cột lọc và nhiều lõi đa dụng được làm từ chất liệu cao cấp. Vật liệu lọc hiện đại giúp loại bỏ các kim loại nặng, bụi bẩn, tạp chất, phù sa, vi khuẩn và virus, giúp tạo ra dòng nước có chất lượng rất cao. Công suất lọc mạnh đến 1500 đến 2500 L/H, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch liên tục cho người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin giải thích kim loại nặng là gì và những tác hại của chúng khi xâm nhập vào cơ thể. Hãy đảm bảo nguồn nước sạch, không nhiễm kim loại nặng để bảo vệ sức khỏe gia đình. Nếu chưa tìm được sản phẩm lọc nước hiệu quả, hãy tham khảo dòng máy lọc nước công nghệ RO chất lượng của Livingcare.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

Hotline: 0815 352 607

Website: livingcare.vn

Email: livingcarevn@gmail.com

Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời