Nước nhiễm đá vôi là gì?  4 cách xử lý nước nhiễm đá vôi

Nước nhiễm đá vôi tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, nhiều gia đình đang tìm cách kiểm tra và lọc nước nhiễm đá vôi nhanh chóng, tiết kiệm.

Nước nhiễm đá vôi là gì?

Tiêu chuẩn độ cứng nước sinh hoạt được quy định là 300mg/l. Dòng nước chứa hàm lượng canxi và magie vượt quá giới hạn này được gọi là nước nhiễm đá vôi, hay còn được gọi là nước cứng. Về bản chất, canxi có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nạp quá nhiều canxi làm cơ thể không thể hấp thụ hết sẽ gây hại cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Nước nhiễm Asen là gì? Cách nhận biết, xử lý nước nhiễm Asen

nước nhiễm đá vôi còn được gọi là nước cứng
Nước nhiễm đá vôi còn được gọi là nước cứng

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm đá vôi

Nước cứng có thể gây ra gỉ sét, làm tắc đường ống nước và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị dùng nước như máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,… Khi sử dụng nước cứng để nấu ăn, rau củ và thịt có thể khó chín và nước chè cũng sẽ mất vị. Ngoài ra, nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, và có thể gây hại cho quần áo và vải.

Đặc biệt, sử dụng nước nhiễm đá vôi thường xuyên có thể gây khô da, khô tóc và dẫn đến nguy cơ bệnh tật như sỏi thận, sỏi mật, rụng tóc và bệnh tắc động mạch do đóng cặn.

Nhận biết nước nhiễm đá vôi bằng cách nào?

Theo các cơ quan chức năng, nước có hàm lượng CaCo3 vượt quá 300mg/l được xem là nước cứng ô nhiễm canxi. Sử dụng nước bị nhiễm đá vôi làm xà phòng tạo bọt kém, dễ mục nát quần áo. Nếu thấy dấu hiệu này, hãy sử dụng bút đo TDS để kiểm tra xem nước gia đình có bị nhiễm canxi hay không.

có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm đá vôi thông qua quan sát đồ dùng trong nhà
Có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm đá vôi thông qua quan sát đồ dùng trong nhà

Ngoài ra, có thể nhận biết bằng cách quan sát ấm đun nước hoặc các thiết bị đun nóng nước. Nếu thấy hiện tượng đóng cặn trắng nhiều tại phía đáy và thành bên của thiết bị thì khả năng cao nước có vấn đề và cần tìm cách xử lý nước nhiễm đá vôi.

3 cách lọc nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Để tăng tuổi thọ các thiết bị trong nhà và bảo vệ sức khỏe, các gia đình cần tìm các biện pháp lọc nước nhiễm đá vôi.

Lọc nước nhiễm đá vôi bằng tác động nhiệt

Có thể tách rời các ion canxi ra khỏi nước hiệu quả bằng cách cho nhiệt lượng tác động vào nguồn nước. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và được sử dụng rộng rãi. Song, sử dụng nhiệt khá tốn kém chi phí đun nấu, chưng cất và nguyên liệu đun.

Sử dụng bể lọc nước nhiễm đá vôi

Bể lọc thô cũng là một giải pháp hợp lý để lọc nước nhiễm đá vôi số lượng lớn. Đầu tiên, người dùng cần chuẩn bị các vật liệu như cát, than hoạt tính, sỏi lọc nước và hạt nhựa lọc nước cation. Sau đó, tiến hành xây dựng một bể có thể tích tối thiểu là 1x1x1 m3 để sắp xếp các lớp vật liệu lọc nước đạt chuẩn.

Dùng bể lọc nước nhiễm đá vôi mang lại hiệu suất cao. Đồng thời, có thể loại bỏ nhiều thành phần cặn bẩn và tạp chất hữu cơ khác trong nước, giúp đảm bảo sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là tốn kém thời gian, chi phí, công sức xây dựng và diện tích xây bể. Nước sau khi lọc vẫn cần đun sôi lại mới sử dụng được.

Sử dụng máy lọc nước tổng để lọc nước nhiễm đá vôi

Để đảm bảo nguồn nước an toàn cho gia đình, sử dụng máy lọc tổng là giải pháp tiết kiệm thời gian và công sức nhất. Máy lọc nước tổng sinh hoạt giúp loại bỏ tối đa các cặn canxi có trong nước, mang lại nguồn nước sạch cho gia đình. Hơn nữa, máy hoạt động tự động vô cùng tiện lợi, không cần điều chỉnh thủ công.

các gia đình có thể trang bị máy lọc nước tổng
Các gia đình có thể trang bị máy lọc nước tổng

Sử dụng máy lọc nước gia đình RO phù hợp với nhu cầu gia đình

Các thiết bị lọc nước hiện nay có khả năng loại bỏ toàn bộ các tạp chất, kim loại nặng và các chất độc hại, trong đó có cả đá vôi. Công nghệ Nano, RO hay UF đều có khả năng xử lý và loại bỏ đá vôi dư thừa có trong nguồn nước.

Nếu chưa chọn được sản phẩm chất lượng cho gia đình thì có thể tham khảo máy lọc nước Midnight Series của Livingcare. Máy sử dụng công nghệ RO thẩm thấu ngược hiện đại, lọc hiệu quả cát, bụi bẩn, cặn, gỉ sét, đá vôi và các chất có hại khác. Đồng thời, máy sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe thông qua bộ lọc Alkaline cao cấp. Bên cạnh đó, sản phẩm có tính năng cảm ứng, hai vòi nóng lạnh và tự động vệ sinh vòi tiện lợi.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp phương pháp lọc nước bẩn thành sạch đơn giản

máy lọc công nghệ ro có thể lọc nước nhiễm đá vôi hiệu quả
Máy lọc công nghệ RO có thể lọc nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết và lọc nước nhiễm đá vôi, giúp người dùng an tâm hơn với nguồn nước sử dụng hằng ngày. Đừng quên theo dõi Livingcare để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời