Tổng hợp các lõi lọc nước phổ biến

Lõi lọc nước là gì? Tổng hợp các loại lõi lọc nước phổ biến

Trong cấu tạo của các loại máy lọc nước, lõi lọc nước là một bộ phận quan trọng. Nguồn nước uống có được sạch khuẩn và hợp vệ sinh hay không là do hoạt động của bộ phận này. Vậy lõi lọc nước là gì? Có nên kiểm tra và thay lõi lọc nước thường xuyên hay không? Hãy cùng Livingcare tìm hiểu và tham khảo các loại lõi máy lọc nước tốt và phổ biến qua bài viết sau đây.

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là một bộ phận cần thiết và quan trọng trong cấu tạo của mọi loại máy lọc nước. Lõi máy lọc nước thực hiện nhiệm vụ loại bỏ vi khuẩn và những cặn dơ có trong nguồn nước thô. Bộ phận này giúp mang đến cho người dùng nguồn nước sạch và tinh khiết nhất mà không cần phải trải qua quá trình đun sôi.

khái niệm lõi lọc nước
Thế nào là lõi lọc nước?

Lõi máy lọc nước là một thanh trụ hình tròn, kích thước hai đầu bằng nhau. Hoặc một đầu có dạng oring, đầu còn lại có thể là dạng nhọn hoặc tròn. Trong đó, đầu oring thường được làm bằng chất liệu cao su, có tác dụng làm kín khí.

Các loại lõi lọc nước thường được chia làm 3 loại chính gồm: lõi lọc nước thô, lõi lọc tinh và lõi lọc nước nâng cấp. Mỗi loại lõi máy lọc nước sẽ có những công dụng khác nhau nhưng đều có vai trò chung là làm sạch nước.

Các loại lõi lọc nước phổ biến hiện nay

Hiện nay, cấu tạo của các loại máy lọc nước có sự đa dạng về mặt cấu trúc và các bộ phận tạo thành. Trong đó, các loại lõi máy lọc nước được chia làm 7 loại thông dụng và phổ biến nhất hiện nay.

Lõi lọc cặn

Lõi lọc cặn thường có kích thước khoảng 1 micromet cho mỗi lỗ lọc. Chúng thường được lắp đặt ở phần đầu tiên trong một máy hoặc một hệ thống lọc nước có nhiều tầng. 

Bởi kích thước chỉ khoảng 1 micromet nên lõi lọc cặn sẽ chỉ lọc được các vật rắn có kích thước lớn hơn kích thước của lỗ lọc như cát và bụi bẩn. Do đó, loại lõi lọc nước này vẫn còn hạn chế trong việc loại sạch vi khuẩn hay hóa chất.

lõi lọc cặn
Lõi lọc có kích thước lỗ lọc nhỏ nên không thể loại sạch vi khuẩn và hóa chất

Lõi lọc gốm (Ceramic)

Các loại lõi lọc nước được làm từ gốm đều được tích điện dương để hút sạch các loại vi khuẩn. Cơ chế hoạt động của lõi lọc gốm rất đơn giản. Đó là khi vi khuẩn bám vào bề mặt của lõi lọc gốm Ceramic, lúc này các ion kim loại đã được tích điện dương trong bộ lọc sẽ được phát ra để diệt trừ vi khuẩn. 

Nếu so về tuổi thọ của các loại lõi lọc nước, Ceramic có thời gian dùng lâu hơn. Vì chúng hoạt động dựa trên cơ chế loại trừ vi khuẩn mà không loại bỏ các hạt như những loại lõi lọc khác. Thế nên, tình trạng lõi lọc bị bào mòn cũng sẽ được tiết chế.

lõi lọc gốm ceramic
Lõi lọc gốm có chức năng loại sạch các loại vi khuẩn và có tuổi thọ dài

Lõi lọc RO

RO hiện là một trong những loại lõi lọc nước đặc trưng nhất hiện nay. Lõi lọc RO có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 0.0001 micromet và nhỏ hơn lõi lọc cặn. Do đó, lõi lọc nước RO thực hiện bao quát các nhiệm vụ. Có thể kể đến như lọc virus trong nước, chất phóng xạ, dioxin và loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại. Từ đó, dòng nước khi được lọc qua loại lõi này đều tinh khiết và đảm bảo an toàn vệ sinh.

lõi lọc nước RO
Lõi lọc RO có kích thước nhỏ nên có thể lọc hết các loại vi khuẩn và cặn bụi

Lõi lọc ion kiềm

Lõi lọc ion kiềm thường được lắp đặt sau tầng lọc RO hoặc các tầng lọc loại bỏ cặn đầu tiên. Dòng nước sau khi đi qua lõi lọc RO hoặc lõi lọc cặn, gốm gần như bị loại bỏ hết các khoáng chất cần thiết. Do đó, lõi lọc ion kiềm đóng vai trò bổ sung lại nguồn khoáng chất tự nhiên, bằng cách cho dòng nước đi qua các đá khoáng chứa hoạt tính ion. 

Khi dòng nước đi qua, chúng sẽ hấp thụ hoạt tính ion từ đá khoáng nhằm tăng độ pH và cân bằng lại lượng chất khoáng cần thiết. Lúc này, quá trình ion hóa kiềm sẽ diễn ra và cung cấp chất oxy hóa cũng như chất điện giải thích hợp cho cơ thể.

lõi lọc nước ion kiềm
Lõi lọc nước ion kiềm giúp bổ sung lại lượng khoáng chất cần thiết cho nguồn nước

Lõi lọc UV

Lõi lọc nước UV hay còn được gọi là lõi lọc nước tia cực tím. Điều đặc biệt ở lõi lọc nước này chính là dòng nước không thẩm thấu trực tiếp qua lõi. Từ lõi sẽ phát ra nguồn sáng giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo, virus. 

Hơn thế nữa, các bóng đèn có trong lõi lọc sẽ hoạt động liên tục. Và tuổi thọ của chúng sẽ được tính bằng giờ mà không phải tính bằng số lít nước đi qua. 

lõi lọc tia UV
Lõi lọc tia cực tím hoạt động bằng cách phát ra nguồn sáng để tiêu diệt vi khuẩn

Lõi lọc than hoạt tính

Lõi lọc than hoạt tính hay còn được biết đến là lõi lọc nước carbon. Tuy có giá thành không quá cao, nhưng lõi lọc nước than hoạt tính có chức năng loại các độc tố ra khỏi nước một cách hiệu quả nhất. Nguyên liệu chính để tạo nên lõi carbon chính là than hoạt tính tự nhiên. Vì vậy, hàm lượng khoáng chất có trong nước cũng được đảm bảo đầy đủ cho cơ thể.

lõi lọc than hoạt tính
Lõi lọc than hoạt tính giúp loại các độc tố ra khỏi nguồn nước

Lõi lọc thô

Lõi lọc thô là màng lọc đầu tiên trong cấu tạo lõi lọc nước, dòng nước sẽ đi qua lõi lọc thô trước khi đi đến màng lọc RO. Do đó, lõi lọc thô là bộ phận đặc biệt quan trọng. Bởi chúng không kén nguồn nước đầu vào để lọc. Mặt khác, lõi lọc nước thô giúp nâng cao chất lượng nước và bảo vệ màng lọc RO hiệu quả.

lõi lọc thô
Lõi lọc thô không kén nguồn nước đầu vào

Hậu quả khi không thay lõi lọc nước định kỳ

Nhiều người dùng có thắc mắc rằng liệu có cần kiểm tra và thay lõi lọc nước định kỳ hay không? Trên thực tế, các lõi máy lọc nước đều cần được kiểm tra và thay mới sau một quá trình thời gian sử dụng. Bởi chúng vẫn có quá trình hao mòn diễn ra. 

Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra và thay lõi lọc nước định kỳ, bạn có thể gặp phải một số tác hại như:

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, chuẩn chuyên gia

Chất lượng nước lọc kém, bị lẫn tạp chất

Như đã nêu trên, lõi lọc nước giữ vai trò loại bỏ các chất bụi bẩn và vi khuẩn có trong nguồn nước thô. Vậy nếu bạn không thay lõi lọc nước định kỳ, quá trình hấp thụ bụi bẩn và các vi sinh vật gây hại sẽ bị sụt giảm đáng kể. Từ đó, nguồn nước không còn được tinh khiết như trước đây, cũng không thể sạch vi khuẩn và cân bằng độ pH hiệu quả.

hậu quả không thay lõi lọc nước
Nếu không thay lõi lọc nước định kỳ thì lượng nước sẽ bị sụt giảm về độ tinh khiết

Hơn thế nữa, các loại lõi lọc nước đều có thời hạn sử dụng. Nếu khi đã hết hạn mà bạn không thay mới, phần nước lọc ra sẽ vẫn còn cặn, virus, vi khuẩn,…gây tổn hại đến sức khỏe. Và không đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng khi uống vào.

Lượng nước giảm đáng kể

Khi bạn không thay bộ lọc nước và chúng đã được dùng trong thời gian dài, thì lượng tạp chất mà các lõi lọc nước hấp thu sẽ bị đóng cặn lại. Từ đó làm cho lượng nước không thể thoát ra ngoài. Điều này khiến dòng nước cung cấp cho người dùng giảm đi. Đồng thời chất lượng nước cũng rất kém.

nước sạch giảm khi không thay lõi lọc
Chất lượng nước bị suy giảm do các chất cặn bã bám đầy bộ lọc nước

Tuổi thọ máy bị ảnh hưởng

Cấu tạo bộ lọc của máy lọc nước bao gồm nhiều tầng lọc khác nhau. Do đó, các lõi máy lọc nước và các bộ phận khác đều có sự tương quan chặt chẽ. Vì vậy, khi lõi lọc nước không được thay mới thường xuyên, các chất cặn bã sẽ làm tắc nghẽn màng lọc, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bơm và có thể làm cháy máy.

thay mới lõi lọc nước
Tuổi thọ máy giảm nếu lõi lọc nước không được thay mới

Thời gian thay lõi lọc nước tốt nhất?

Các loại lõi lọc nước sẽ được thay mới tùy theo nhu cầu sử dụng. Thông thường, giữa lõi lọc nước số 1 và lõi lọc nước số 2 nên thay cách nhau khoảng 3 tháng. Trong đó, thời gian thay lõi lọc nước cụ thể được chia như sau:

  • Lõi số 1: trong khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng
  • Lõi số 2: trong khoảng từ 6 tháng đến 9 tháng
  • Lõi số 3: trong khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng
thời gian thay lõi lọc nước
Thời gian thay lõi lọc nước tùy thuộc vào từng loại lõi lọc khác nhau

Trong trường hợp nguồn nước bạn cần lọc được lấy từ nước máy do công ty nước sạch cung cấp thì thời gian lý tưởng để thay mới lõi lọc nước sẽ áp dụng khung thời gian trên. 

Tuy nhiên, với nguồn nước từ sông, hồ, ao, suối,…thì bạn nên rút ngắn thời gian thay xuống còn 2 tháng đến 4 tháng. Vì chất lượng nước ở các nguồn này chứa nhiều độc tố và vi khuẩn hơn, nên đòi hỏi máy lọc nước và nhất là các lõi lọc phải hoạt động nhiều hơn.

Lời kết

Bài viết trên Livingcare đã giải thích một cách chi tiết về khái niệm “lõi lọc nước”. Và cung cấp thông tin về các loại lõi lọc nước phổ biến, thời gian thay thế để đạt hiệu quả tối đa cho máy lọc nước gia đình. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm lõi lọc nước của Livingcare Việt Nam, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để mua hàng thuận tiện hơn.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

  • Hotline: 0815 352 607
  • Website: livingcare.vn
  • Email: livingcarevn@gmail.com
  • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời