máy lọc nước có tốn điện không

Máy lọc nước có tốn nhiều điện không, bí giúp quyết tiết kiệm

Máy lọc nước là sản phẩm mang đến nước tinh khiết và góp phần bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, chi phí mua máy và vận hành khiến người tiêu dùng còn phân vân. Hãy cùng tìm hiểu máy lọc nước có tốn điện không và mẹo tiết kiệm khi sử dụng sản phẩm này. 

Máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước là sản phẩm ứng dụng công nghệ lọc hiện đại, mang lại nguồn nước sạch và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Máy có thể loại bỏ các vi khuẩn, hóa chất, kim loại hay các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

máy lọc nước là sản phẩm được tin dùng ở nhiều gia đình
Máy lọc nước là sản phẩm được tin dùng ở nhiều gia đình

Việc lọc nước bằng máy lọc nước công nghệ hiện đại hoàn toàn khác với các phương pháp thông thường như lọc nước bằng hoạt tính, lọc cát, lắng phèn,… Do đó, máy lọc nước mang lại kết quả vượt trội về nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo an toàn sức khỏe và được bộ Y tế khuyên dùng.

Dùng máy lọc nước có tốn điện không?

Hiện nay, thị trường máy lọc nước đang có hai loại chính là: máy lọc nước không sử dụng điện và sử dụng điện. Nhưng phổ biến nhất trong đời sống vẫn là loại máy lọc RO chạy bằng điện năng.

Vậy lượng điện tiêu thụ có tốn kém không? Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tham khảo một ví dụ về tính toán lượng điện năng tiêu thụ của máy lọc nước nóng lạnh cụ thể dưới đây.

Giá điện trong một tháng khi dùng máy lọc nước:

 {(Công suất bơmx2) + (Công suất làm nóng/6) + (Công suất làm lạnh/2)} x Giá điện 1kW x 30 ngày.

Một gia đình 5 người sử dụng hết lượng nước trong bình chứa 10 lít của một máy lọc nước trong 1 ngày sẽ có những thông số tính toán về công suất như sau:

  • Công suất bơm: 0,03 kW/h
  • Công suất làm nóng: 0,58 kW/h
  • Công suất làm lạnh: 0,07 kW/h

Đơn giá điện sinh hoạt 1kW (năm 2023): 1,728 VNĐ

Hao phí điện (1 tháng):

[(0,03*2)+(0,58/6)+(0,07/12)]*1,728*30 = 8,424 VNĐ

Có thể thấy, máy lọc nước tiêu thụ lượng điện ở mức thấp và không tốn quá nhiều điện nên người dùng có thể sử dụng mà không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề hao tốn điện sinh hoạt của gia đình.

Tìm hiểu thêm: Cập nhật thông tin cần thiết về công suất máy lọc nước

Có nên cắm điện máy lọc nước liên tục?

Máy lọc nước nên cắm điện liên tục để vận hành các quy trình đưa nước qua hệ thống lọc thô và loại bỏ trực tiếp các tạp chất gây hại. Tiếp theo, nguồn nước sẽ được máy bơm đẩy nhanh màng lọc bán thấm để lọc ra nước sạch. Lúc này, nước lọc tiếp tục đi qua màng lọc để tới các lõi lọc chức năng giúp cân bằng độ pH và bổ sung các khoáng chất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Có nên ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm không?

Nếu thường xuyên ngắt nguồn điện của máy lọc nước thì không những không giúp máy tiết kiệm điện năng mà còn tốn kém thêm do toàn bộ hệ thống phải hoạt động lại từ đầu. Ngoài ra, thói quen này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

không nên ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm
Không nên ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm

Bí quyết để sử dụng máy lọc nước tiết kiệm điện

Sử dụng máy lọc nước đúng cách không gây tốn nhiều điện năng sinh hoạt của gia đình. Người dùng cũng có thể tham khảo một số lưu ý sau đây để sử dụng máy lọc nước tiết kiệm điện tối ưu và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thay lõi lọc định kỳ

Lõi lọc quá cũ khiến máy hoạt động với công suất cao gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường. Mặt khác, nếu lõi lọc nước sử dụng quá lâu mà không được thay mới sẽ bị suy giảm khả năng lọc, không đảm bảo chất lượng nước và làm giảm tuổi thọ của máy.

Chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Không nên mua sản phẩm đã qua sử dụng hay không có thương hiệu. Đây có thể là nguyên nhân khiến máy tốn điện hơn. Nên cân nhắc lựa chọn những dòng máy lọc nước chất lượng từ các thương hiệu uy tín, có quy định rõ mức điện áp.

Thường xuyên kiểm tra máy

Hiện tượng rò rỉ nước ra bên ngoài cũng là một nguyên nhân khiến máy hoạt động không hiệu quả và tốn điện. Người dùng cần kiểm tra các bộ phận của máy lọc và hệ thống đường dẫn cấp.

Đặt máy lọc nước ở vị trí phù hợp

Người dùng nên cân nhắc đặt máy ở vị phù hợp như sau:

  • Đặt máy lọc nước ở những không gian trống, góc tường, gần bếp hoặc gần nguồn nước.
  • Tránh đặt máy lọc nước ở những nơi có nhiệt độ cao, mưa gió hay ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào máy.
chú ý đặt máy ở vị trí bằng phẳng, khô ráo
Chú ý đặt máy ở vị trí bằng phẳng, khô ráo

Livingcare vừa giúp bạn đọc tìm hiểu xem sử dụng máy lọc nước có tốn điện không và các mẹo tiết kiệm điện.  Ngoài ra, giúp người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về quy trình sử dụng máy lọc nước và lựa chọn được thương hiệu uy tín để sử dụng. Đừng quên theo dõi Livingcare để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các sản phẩm máy lọc nước hiện đại và chất lượng trên thị trường.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

Hotline: 0815 352 607

Website: livingcare.vn

Email: livingcarevn@gmail.com

Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời