máy lọc nước kêu tạch tạch

Nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước kêu tạch tạch là tình trạng khá phổ biến, báo hiệu máy đang bị lỗi và cần sửa chữa. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Nên xử lý như thế nào để loại bỏ lỗi này?  Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Livingcare tìm hiểu chi tiết.

Cách nhận biết máy lọc nước kêu to/ kêu ù ù

Thông thường, khi máy lọc nước hoạt động sẽ chỉ phát ra tiếng kêu nhỏ từ quá trình máy bơm bơm nước. Tiếng động này không quá ồn ào và không gây khó chịu. Khi nước đã được đổ đầy bình chứa, máy cũng tự động ngắt và không còn tiếng động gì.

cần kiểm tra khi thấy tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch
Cần kiểm tra khi thấy tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch

Tuy nhiên, nếu trong quá trình hoạt động mà phát hiện máy lọc nước kêu ù ù, có tiếng động lớn hoặc tạch tạch đứt quãng, rất có thể máy đang gặp sự cố và cần xử lý.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 7 cách sửa máy lọc nước chi tiết và hiệu quả nhanh chóng

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch và cách xử lý

Máy lọc nước kêu tạch tạch là một trong những vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tác nhân dẫn đến tình trạng này và hướng dẫn xử lý tương ứng.

Do nguồn nước đầu vào yếu

Nguồn nước đầu vào yếu sẽ tạo khoảng không trống, tạo điều kiện khiến nước không chảy đều bên trong hệ thống lọc, làm máy lọc nước kêu tạch tạch. Với lỗi này, đồng hồ hiển thị sẽ cảnh bảo nguồn nước vào không đủ mạnh.

Cách xử lý:

 • Kiểm tra lại nguồn nước đầu vào xem van ở vòi cấp nước đã được mở hết mức chưa, đường ống dẫn nước có đang bị cặn bẩn hoặc rong rêu làm nghẽn không.
 • Ống nước nhỏ cũng làm nước chảy yếu, có thể lựa chọn thay thế bằng ống nước to hơn.
 • Cải thiện bể chứa nước vì bể thấp cũng có thể làm nước chảy yếu. Độ cao được khuyến khích là trên 3m để tạo ra áp lực nước chảy tốt nhất.

Máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân thường gặp là do khi thay lõi lọc nước đã quên hoặc bỏ qua bước xả sạch không khí bên trong. Máy bị e khí thường xảy ra ở các lõi lọc số 1, 2, 3.

tháo lõi 1, 2 và 3 xả khí để máy vận hành ổn định
Tháo lõi 1, 2 và 3 xả khí để máy vận hành ổn định

Cách xử lý:

 • Bước 1: Tắt và rút điện máy lọc nước, khóa các van bình áp và vòi nước lại.
 • Bước 2: Sau đó tháo phần cút đầu vào của các lõi lọc ra và xả hết không khí bên trong.
 • Bước 3: Lắp lại, cắm điện và kiểm tra xem máy hoạt động bình thường hay chưa.

Màng lọc RO tắc nghẽn

Nếu trên bề mặt màng lọc xuất hiện cặn trắng, hoặc nước chảy ra sau khi lọc không được trong, chảy ngắt quãng thì khả năng cao là màng lọc đang bị tắc. Không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu, màng lọc RO bị tắc nghẽn có thể ảnh hưởng đến quá trình lọc nước, không tạo ra được nước sạch.

Cách xử lý: Tiến hành vệ sinh hoặc thay thế màng lọc cũ bằng màng lọc RO mới.

Tìm hiểu thêm: Thời gian thay lõi lọc nước RO định kỳ là bao lâu?

Do hỏng van cơ

Một nguyên nhân khác có thể làm máy lọc nước kêu tạch tạch là do phần van cơ đã bị hư. Khi đó, máy sẽ không tạo ra được nước thải, cũng không cho ra được nước sạch.

Cách xử lý: Nếu van cơ đã bị hỏng thì có thể thay mới bằng những sản phẩm cùng loại. Một lựa chọn khác tối ưu hơn là thay thế bằng van mới loại điện từ, giúp máy ít xảy ra các vấn đề hơn.

Tắc lõi lọc thô

Các lõi lọc thô sẽ lắng đọng nhiều bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Nước không thể chảy qua các lõi lọc này, tạo ra áp lực mạnh làm máy kêu tạch tạch.

Mỗi lõi lọc thô đều có hạn dùng theo quy định của nhà sản xuất (3 – 12 tháng). Người dùng nên kiểm tra định kỳ và thay lõi đúng hạn. Ngoài ra, chất lượng nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của các lõi lọc thô. Nước quá dơ sẽ khiến lõi lọc nhanh tắc nghẽn hơn.

lõi sử dụng lâu ngày sẽ đóng cặn bẩn, cần thay định kỳ
Lõi sử dụng lâu ngày sẽ đóng cặn bẩn, cần thay định kỳ

Cách xử lý: Tháo lõi lọc thô và để máy hoạt động. Nếu không có tiếng tạch tạch mà vẫn hoạt động như bình thường thì lõi lọc thô đã bị tắc, cần phải thay ngay.

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy bơm có vai trò tạo áp lực đưa nước chảy qua màng lọc. Do đó, nếu bơm máy yếu, hoặc phần ốc mặt bị hỏng thì sẽ làm máy rung lắc và phát ra tiếng lạ trong quá trình hoạt động.

Cách xử lý: Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch với nguyên nhân này là siết chặt lại các con ốc cũ cố định bằng ốc vít hoặc thay ốc mới. Nếu máy lọc nước vẫn kêu to, liên tục thì nên thay bơm mới vì khả năng cao máy cũ đã bị hỏng.

Đặt máy lọc nước chưa đúng cách

Máy lọc nước đặt trên các bề mặt không bằng phẳng, bị nghiêng, bị kênh sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong bị xê dịch. Thường là do mặt đất đột nhiên bị lún, phần gạch lát sàn bị vỡ, miếng kê máy ở dưới chân bị trượt hoặc gãy,… Từ đó, dẫn tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch trong quá trình hoạt động.

Cách xử lý: Nếu xác định được nguyên nhân này, hãy đặt máy lọc nước tại một nơi khác bằng phẳng hơn. Hoặc dùng các loại vật dụng kê lại để máy được đứng vững.

Những lưu ý khi dùng máy lọc nước

Để đảm bảo máy lọc nước chạy êm, có được nguồn nước sạch và bảo vệ tuổi thọ của sản phẩm, người dùng cần lưu ý những điều sau:

 • Khi lắp đặt máy mới hoặc dùng lại máy đã lâu chưa sử dụng, phải sục rửa máy lọc trước để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn bên trong.

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh máy lọc nước đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà

 • Chú ý áp lực của nguồn nước đầu vào luôn ở mức vừa phải, không quá yếu cũng không quá mạnh.
 • Phải đảm bảo các ống dẫn nước vào bên trong và ra ngoài luôn thông thoáng, không bị tắc nghẽn.
 • Kiểm tra và thay lõi lọc nước định kỳ để đảm bảo lõi lọc nước và màng RO không bị tắc nghẽn do các cặn bụi bẩn.
 • Đặt máy lọc nước ở trên các bề mặt bằng phẳng, xung quanh luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Khi máy lọc nước gặp các vấn đề mà không thể xác định rõ được nguyên nhân, không nên tự mình sửa chữa. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.
hãy liên hệ với kỹ thuật viên khi chưa rõ nguyên nhân sự cố
Hãy liên hệ với kỹ thuật viên khi chưa rõ nguyên nhân sự cố

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch và cách xử lý nhanh gọn. Hy vọng bài viết sẽ giúp người dùng giải quyết một số bất tiện trong quá trình sử dụng. Hãy truy cập trang web của Livingcare để lựa chọn máy lọc nước chất lượng, phù hợp cho gia đình bạn và cập nhật nhiều kiến thức hữu ích liên quan.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

Hotline: 0815 352 607

Website: livingcare.vn

Email: livingcarevn@gmail.com

Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời