nên mua máy lọc nước ro hay nano

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano? Loại nào chất lượng hơn?

Công nghệ lọc RO và Nano là hai lựa chọn phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Vậy nên mua máy lọc nước RO hay Nano? Loại nào tốt và phù hợp với nguồn nước bạn đang sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Thông tin về máy lọc nước RO

Máy lọc nước Reverse Osmosis (RO) ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược với ít nhất 5 lõi lọc. Công nghệ này loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và tạp chất trong hầu hết tất cả nguồn nước. Điều này hỗ trợ đảm bảo cho ra dòng nước sạch, có thể uống không cần đun lại.

Nguyên lý hoạt động

Nước đi vào lõi lọc 1, 2 và 3 sẽ được làm sạch cơ bản, loại bỏ được những hạt bụi bẩn kích thước lớn. Sau đó, dòng nước này sẽ đi qua lõi RO số 4 lọc sạch vi khuẩn, vi rút và các khoáng chất có trong nước.

máy lọc nước ro
Công nghệ lọc RO có nhiều lõi lọc và bình áp

Lượng nước tinh khiết qua công nghệ lọc RO được chứa trong bình tăng áp. Chúng sẽ được bổ sung khoáng chất tốt cho sức khỏe, cân bằng độ pH và tạo vị ngọt từ lõi 5 trở đi.

Trung bình, tỷ lệ nước sạch có thể sử dụng chiếm khoảng 30 – 40% nước đầu vào. Nước thải ra có thể tái chế trong sinh hoạt hằng ngày.

Tìm hiểu thêm: Sơ đồ điện máy và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Ưu điểm

 • Công nghệ thẩm thấu lọc hiệu quả, không kén nguồn nước, kể cả nước máy, nước mưa, nước giếng, nước sông,…  Điều này giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc chọn nguồn nước để lọc và đảm bảo sử dụng được nước uống sạch, an toàn.
 • Ngoài việc cho ra nước tinh khiết thông thường, máy lọc RO thường có thêm lõi 5, 6, 7, 8 và 9 để cân bằng pH, thêm khoáng chất có lợi và tạo vị. Uống nước có khoáng tốt cho sức khỏe hơn nước tinh khiết.
 • Màng lọc RO số 4 có khả năng tự động sục rửa định kỳ. Nó giúp màng lọc hoạt động hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì.
 • Máy lọc nước RO được trang bị thêm bơm nước để tăng áp lực nước, đảm bảo hoạt động tối ưu và hiệu quả hơn.
 • Bình áp chứa nước giúp lưu trữ nước đã được lọc trong một khoảng thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng nước tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng hút sạch không khí bên trong và ngăn chặn vi khuẩn phát triển, bảo vệ chất lượng nước trong bình.
 • Chi phí lõi lọc tương đối tiết kiệm. Lõi lọc của máy lọc nước RO có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, máy lọc nước RO cũng có chi phí sử dụng tương đối thấp
ưu điểm máy lọc nước ro
Máy lọc nước RO mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng

Nhược điểm

Mặc dù máy lọc nước RO mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tiết kiệm chi phí, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Khoảng 60 – 70% nước sẽ bị loại bỏ và trở thành nước thải trong quá trình lọc.
 • Nước có tính axit cao thường chứa nhiều loại vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và các tạp chất khác. Quá trình lọc nước RO không thể loại bỏ hết các chất này. Điều này khiến nước sau khi được lọc vẫn có thể có chứa một số chất có tính axit cao. Người dùng cần kiểm tra độ pH của nguồn nước trước khi sử dụng máy lọc nước RO.
 • Khi không có nguồn điện, máy lọc nước RO sẽ không thể hoạt động và không thể cung cấp nước sạch cho người dùng. Vấn đề này có thể gây ra nhiều rắc rối, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong thời gian mất điện kéo dài.

Thông tin về máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano ứng dụng màng lọc kích thước Nanomet siêu nhỏ để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn,… Công nghệ này giữ lại toàn bộ khoáng chất trong nước và có thể lọc công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động

Quy trình lọc Nano đơn giản hơn với chỉ từ 3 lõi lọc trở lên. Nước nguồn chảy qua các lõi có màng lọc siêu nhỏ, giữ lại các bụi bẩn, tạp chất.

máy lọc nano
Công nghệ Nano không có bình chứa và nước thải ra

Nước sạch sẽ len lỏi qua những khe hở để chảy tiếp ra ngoài. Công nghệ lọc Nano không có nước thải, đem lại tỷ lệ nước sạch là 100%.

Ưu điểm

 • Nước lọc ra chứa nhiều khoáng chất tự nhiên, có thể uống sau khi lọc mà không cần đun lại.
 • Không có nước thải ra và không sử dụng điện, mang lại công suất lọc lớn, tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Máy không có bình áp chứa nước và van áp lực nên gọn nhẹ, dễ di chuyển và lắp đặt bất cứ đâu.

Nhược điểm

 • Máy lọc nước nano có nhược điểm là chỉ có hiệu quả khi sử dụng với nước máy đã được xử lý trước đó. Nếu sử dụng để lọc nước có chứa phèn, nước lợ, hay nhiễm mặn, lõi lọc dễ bị tắc nghẽn.
 • Vận hành bằng áp lực nước, không dùng máy bơm nên chỉ hoạt động khi áp lực nước trên 2m.
 • Nước được lọc ra vẫn chứa cả khoáng chất có lợi và có hại, không đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
 • Thời gian thay lõi nhanh vì không tự động sục rửa dẫn đến chi phí thay lõi cho máy lọc nước Nano cao hơn máy RO.

Sự khác nhau giữa máy lọc nước Nano và RO

Cả hai công nghệ lọc đều có thể làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn, tạp chất,… để cho ra dòng nước có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, mỗi dòng có những đặc trưng riêng. Người dùng có thể xem xét để quyết định nên mua máy lọc nước Nano hay RO.

 nên mua máy lọc nước ro hay nano
Nên dùng máy lọc nước RO hay Nano?
Tiêu chíMáy lọc nước ROMáy lọc nước Nano
Nguồn nước đầu vào phù hợpHiệu quả với tất cả nguồn nước (riêng nước nhiễm phèn, nước có tính axit cần lọc thô trước).Chỉ hiệu quả với nước máy đã được xử lý thô. Không lọc được nước giếng, nước sông, nước nhiễm phèn, nước lợ,… Không loại bỏ được vị mặn nếu nước nhiễm mặn.
Nguyên lý lọcCông nghệ thẩm thấu ngược với màng lọc kích thước từ 0.1 – 0.5 nanomet.Công nghệ lọc bằng áp suất nước qua những màng có lỗ nhỏ kích thước từ 10 – 100 nanomet (không hoạt động khi áp suất nước thấp).
Chất lượng nước sau khi lọcNước tinh khiết được bổ sung khoáng chất có lợi và tạo vị ngọt, có thể uống ngay.Nước sạch chứa khoáng chất (có lợi và có hại), có thể uống ngay.
Tỷ lệ nước đầu raNước lọc ra chiếm 30 – 40%.Nước lọc ra giữ nguyên 100% nước đầu vào.
Lõi lọcSố lượng lõi tối thiểu là 5, nhiều dòng máy lên tới 11 lõi. Lõi RO có khả năng tự sục rửa nên bền hơn. Chi phí thay lõi RO cũng tiết kiệm hơn.Số lượng lõi tối thiểu là 3 – 4. Lõi lọc không thể tự sục rửa, dễ bị tắc, cần thay nhanh hơn và chi phí thay cao hơn lõi RO.
Năng lượngVận hành bằng điện. Khi mất điện, có thể sử dụng lượng nước được lưu trữ trong bình chứa.Không dùng điện.

Vậy nên mua máy lọc nước RO hay Nano?

Mỗi công nghệ lọc đều có những ưu và nhược điểm để cân nhắc. Tùy vào nước đầu nguồn và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn máy lọc nước công nghệ Nano hay RO. Tuy nhiên, nếu so sánh tại thị trường Việt Nam, các chuyên gia đánh giá máy lọc nước RO được khuyên dùng hơn, đặc biệt là ở những nơi sử dụng nước nhiều cặn.

chọn mua máy lọc nước ro hay nano
Máy lọc nước RO được ưa chuộng hơn tại Việt Nam

Màng lọc Nano có lỗ lọc lớn, dễ sót lại tạp chất, kim loại nặng không tốt cho sức khỏe khi nguồn nước đầu vào không được đảm bảo. Trong khi đó, màng RO cho ra nước tính khiết bổ sung khoáng chất, có tỷ lệ tái nhiễm khuẩn thấp. Mặt khác, máy lọc nước RO có tạo vị giúp nước vừa sạch, vừa ngon miệng hơn cho người tiêu dùng.

Nếu bạn đang tìm máy lọc nước RO cho gia đình, đừng bỏ qua sản phẩm máy lọc nước Midnight Series. Đây là dòng máy có xuất xứ từ Singapore được thương hiệu Livingcare lần đầu ra mắt tại Việt Nam.

Sản phẩm sở hữu màng lọc RO kết hợp lõi Alkaline bổ sung khoáng chất tự nhiên, mang đến dòng nước chất lượng. Đồng thời, sản phẩm có mẫu mã sang trọng, thiết kế để bàn gọn nhẹ, có 2 tính năng nóng – lạnh và màn hình cảm ứng tiện dụng.

máy lọc nước livingcare
Máy lọc nước Livingcare được trang bị công nghệ lọc RO hiện đại

Sau khi xem xét các thông tin về máy lọc nước RO và Nano, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng tính năng của từng công nghệ và chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của gia đình.

Để có được nhiều thông tin chi tiết và hữu ích hơn, bạn có thể theo dõi Livingcare để cập nhật về máy lọc nước và kiến thức nâng cao sức khỏe đời sống. Hãy đưa ra quyết định thông minh và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

 • Hotline: 0815 352 607
 • Website: livingcare.vn
 • Email: livingcarevn@gmail.com
 • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời