nhiệt độ pha trà

Bí quyết giúp nhiệt độ nước để pha trà đúng chuẩn

Nhiệt độ pha trà là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Hơn thế nữa, mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ nước pha riêng và rất ít người để ý tới điều này. Vậy nhiệt độ nước pha trà đúng chuẩn là như thế nào? Cùng Livingcare khám phá qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của nhiệt độ nước pha trà

Đa phần mọi người đều nghĩ việc pha trà là chỉ cần cho một một ít nước nóng vào trà sấy khô, sau đó có thể uống.. Điều này về cơ bản là không sai, tuy nhiên để trà được đạt được hương vị tốt nhất thì bạn cần chú ý vào nhiệt độ pha trà.

Khi pha trà, các chất axit amin, tannin và các khoáng chất sẽ giải phóng khỏi lá. Mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ pha trà khác nhau. Để các đặc tính có trong lá trà được giải phóng cân bằng thì cần biết nhiệt độ chuẩn của nước pha trà. Từ đó, trà sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng

nhiệt độ pha trà thượng hạng
Nhiệt độ pha trà thượng hạng

Nếu nhiệt độ pha trà quá nóng các hợp chất và tannin trong trà sẽ bị phá hủy. Ngoài ra còn có thể làm cháy lá trà, đặc biệt trà xanh và trà là 2 loại trà rất dễ bị chạy khi gặp nước có nhiệt độ quá cao. Những điều này sẽ khiến cho trà pha ra có vị đắng chát và mất cân bằng. 

Ngược lại, nếu nước pha trà chưa đủ nóng, các khoáng chất có trong trà không thể hòa tan. Khi trà được pha ra sẽ không có đạt được hương vị đúng chuẩn.

Để tránh các lá trà bị sốc nhiệt, bạn có thể rửa với nước lạnh trước khi pha hoặc đổ nước ấm lên thành của ấm nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với lá trà.

Nhiệt độ nước pha trà đúng chuẩn cho từng loại trà

Thông thường nhiệt độ nước pha trà được ghi chú trên bao bì sản phẩm hoặc bạn có thể hỏi nhân viên tại cửa hàng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mỗi khẩu vị khác nhau, bạn nên thử trải nghiệm việc pha trà ở các nhiệt độ khác nhau để tìm ra nhiệt độ phù hợp nhất

Trà trắng – White tea

Trà trắng là loại trà được làm từ búp lá non của cây chè, Nhiệt độ nước tốt nhất để pha trà trắng là khoảng 75 độ C. Sau khi nước đã sôi, bạn nên để nguội từ 8 – 10 phút trước khi pha trà. Vì nhiệt độ pha trà quá nóng sẽ dẫn đến lá trà bị nát và có vị đậm chát.

nhiệt độ phù hợp pha trà trắng
Nhiệt độ phù hợp pha trà trắng

Trà xanh – Green Tea

Trà xanh có thể nói là loại trà phổ biến thứ 2 trên thế giới sau trà đen, chúng được sản xuất từ những lá trà bánh tẻ của cây. Nhiệt độ thích hợp cho trà xanh là 80 – 82 độ. Khi nước vừa sôi bạn nên để nguội ở nhiệt độ thường trong vòng 6 – 7 phút là đủ nhiệt độ thích hợp để pha trà. Hoặc bạn chỉ cần thấy có bóng nước xuất hiện ở thành bình và cao khoảng 4mm – 5mm là nước đã đủ nhiệt độ để pha trà. Nhiệt độ này cũng được áp dụng với trà xanh được ướp hương hoa. Riêng với trà xanh matcha Nhật Bản sẽ có có nhiệt độ pha trà thấp hơn, thông thường khoảng 65 – 80 độ.

nhiệt độ phù hợp pha trà xanh
Nhiệt độ phù hợp pha trà xanh

Trà thảo mộc – Herbs

Trà thảo mộc là loại trà được kết hợp từ: thân cây, hạt, quả, nụ hoa và các thành phần khác. Nhiệt độ pha trà thảo mộc phần lớn là 100 độ C. Để trà có hiệu quả tốt nhất thì nên hãm trà từ 10 đến 30 phút phụ thuộc vào thành phần của trà Ngoài nhiệt độ nước, lượng trà khi pha cũng quan trọng không kém. Nếu lượng trà quá ít sẽ khiến cho ấm trà mất đi hương vị đặc trưng, còn khi lượng trà quá nhiều có thể gây ra hiện tượng bị say trà.

nhiệt độ phù hợp pha trà thảo mộc
Nhiệt độ phù hợp pha trà thảo mộc

Trà Ô long – Oolong tea

Trà Ô Long là loại trà có hình dạng được cuộn thành từng viên. Với loại trà này, nhiệt độ nước pha trà tốt nhất là từ 90 – 92 độ C để các viên trà được mở ra. Bạn có thể đun sôi nước sau đó để nguội 5 phút trước khi pha hoặc khi thấy bóng nước nổi 5mm ở thành bình là có thể pha trà được. 

nhiệt độ phù hợp pha trà ô long
Nhiệt độ phù hợp pha trà ô long

Trà đen – Black Tea

Nhiệt độ nước pha trà đen hợp lý là ở mức 100 độ C để trà có thể tỏa hết hương vị nguyên bản vốn có. Đối với trà đen cao cấp như Darjeeling, nhiệt độ pha trà được khuyến khích là khoảng 80 – 90 độ

nhiệt độ phù hợp pha trà đen
Nhiệt độ phù hợp pha trà đen

Tổng hợp cách kiểm soát nhiệt độ nước pha trà

Kiểm soát nhiệt độ nước pha trà là một trong những bước quan trọng để đảm bảo hương vị của trà được phát huy tối đa nhất. Dưới đây là các cách giúp bạn kiểm soát nhiệt độ hiệu quả.

Sử dụng máy lọc nước Livingcare

Livingcare là nhà cung cấp các sản phẩm máy lọc nước chất lượng hàng đầu với công nghệ lọc RO giúp loại bỏ hiệu quả các tạp chất trong nước, đặc biệt là máy có tính năng pha trà giúp bạn pha trà chuẩn mà không mất quá nhiều thời gian.

Máy lọc nước Livingcare mang đến sự tiện lợi và an toàn cho người dùng. Với những tính năng vượt trội, Livingcare trở thành thương hiệu được nhiều gia đình tin dùng.

máy lọc nước livingcare giúp kiểm soát nhiệt độ hoàn hảo
Máy lọc nước Livingcare giúp kiểm soát nhiệt độ hoàn hảo

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nước

Đây là cách đơn giản giúp bạn đo nhiệt độ nước pha trà một cách chính xác. Bạn nên tìm hiểu và sử dụng các loại nhiệt kế kỹ thuật số được dùng riêng trong pha trà.

nhiệt kế đo nhiệt độ nước
Nhiệt kế đo nhiệt độ nước

Đun nước và để nguội

Đây là cách phổ biến giúp bạn pha trà tại nhà hay bất kì nơi nào. Nhưng với cách làm này khá tốn thời gian để đợi nước nguội,bên cạnh đó bạn cũng không thể biết chính xác nhiệt độ của nước pha trà

đun nước pha trà
Đun nước pha trà

Quan sát hiện tượng bong bóng nước 

Hiện tượng bong bóng nước này rất dễ nhận biết qua 3 giai đoạn khi nước khi sôi:

  • Giai đoạn đầu: Đây là lúc nước vừa sôi xuất hiện các bong bóng trắng nhỏ li ti đi kèm theo tiếng nước sôi rì rào và có hiện tượng hơi nước nhẹ.
  • Giai đoạn thứ 2: Lúc này bọt bong bóng bắt đầu dâng cao, tiếng nước sôi nghe rõ với lượng hơi nước bốc lên nhiều hơn. Khi nước vừa chuyển qua giai đoạn thứ 2 là lúc tốt nhất để bạn có thể pha trà xanh và trà trắng, còn phần sau của giai đoạn này sẽ thích hợp cho việc pha các loại trà lá cuộn như trà oolong.
  • Giai đoạn thứ 3: Khi các bong bóng nước trong ấm trà trở nên ồn ào hơn và những đợt sóng dữ dội bắt đầu xuất hiện đi cùng với lượng hơi nước dày đặc chính là lúc thích hợp để bạn có thể pha trà đen và trà Phổ Nhĩ để có được hương vị đậm đà nhất.

Nếu nước quá sôi vượt ngưỡng yêu cầu bạn có thể để nguội một lúc hoặc dùng nước lạnh thêm vào để giảm nhiệt độ sôi của nước, tuy nhiên cách này có thể gây ra hiện tượng sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. 

Để giữ được vị trà nguyên bản, bạn nên lựa chọn việc đun nước bằng điện thay vì dùng bếp gas vì mùi khí gas có thể đọng lại trong nước làm ảnh hưởng đến trà. Hãy chọn than củi thay cho củi và than đá, đặc điểm của than củi là không tạo ra khói và không ám mùi vào nước làm hương vị trà của bạn trở nên mất ngon.

quan sát bong bóng nước
Quan sát bong bóng nước

Một số lưu ý của nhiệt độ nước pha trà

Để tạo ra một ly trà chuẩn vị thơm ngon, việc nắm rõ một số lưu ý của nhiệt độ nước pha trà rất là quan trọng. Điều này giúp tránh tình trạng mất chất hoặc trà quá đậm khi được pha.

  • Tráng trà 

Tráng trà là bước hãm trà lần đâu mà thường bị bỏ qua mà không biết đến công dụng tuyệt vời của nó. Đặc biệt đối với các loại trà lá cuộn tròn hoặc ép bánh, quá trình này giúp mở lá trà và loại bỏ các tạp chất, giúp cho trà giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng. Nếu bỏ qua bước này, nước pha trà sẽ cần nhiệt độ cao hơn để bù lại.

  • Sử dụng nước máy để pha trà

Trong nước máy thường chứa các tạp chất như clo, sắt, canxi và magiê, có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của trà. Vì thế để pha trà ngon bạn cần phải đảm bảo rằng nước đã lọc đi các tạp chất và đun sôi trước khi pha.

Hy vọng những chia sẻ về bí quyết giúp có nhiệt độ pha trà có thể giúp bạn đọc có được tách trà hoàn hảo và thơm ngon. Hãy truy cập ngay Livingcare để lựa chọn cho mình được sản phẩm máy lọc nước chất lượng giúp cung cấp dòng nước sạch, an toàn cũng như giúp kiểm soát được nhiệt độ pha trà cách tốt nhất.