Nước cấp là gì? Những điều cần biết và cách xử lý nước cấp

Nước cấp là gì và có vai trò như thế nào trong đời sống thường ngày? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc, bởi sức khỏe và chất lượng đời sống ngày càng được quan tâm. Nước cấp đóng vai trò quan trọng khi cung cấp các nhu cầu cần thiết cho mọi nhà. Thế nhưng, hiện trạng ô nhiễm nguồn nước cấp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hãy cùng Livingcare tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nước cấp là gì qua bài viết dưới đây.

Nước cấp là gì?

Nước cấp là nguồn nước sau khi đã qua quá trình xử lý tại các nhà máy hoặc các trạm chuyên xử lý của xã, huyện. Nước sẽ từ các trạm và sau đó cung cấp đến người dân sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước này đã được đảm bảo làm sạch bằng các công nghệ hiện đại trước khi người dân sử dụng.

nước cấp là nguồn nước đã được qua xử lý
Nước cấp là nguồn nước đã được qua xử lý

Có hai loại nước cấp: nước cấp sử dụng cho sinh hoạt và nước cấp phục vụ mục đích ăn uống. Mặc dù có 2 loại nước cấp nhưng cả hai đều có chung một nguồn nước. Nguồn nước được lấy sẽ từ ao, hồ, sông, suối, mạch nước ngầm và được xử lý nhằm loại bỏ các tạp chất có trong nước. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thành phần của hai loại  nước cấp sẽ khác nhau nhằm phù hợp với mục đích sử dụng.

Chất lượng của nước cấp tại Việt Nam như thế nào?

Nhiều báo cáo đã chỉ ra, Việt Nam là một trong số các quốc gia còn hạn chế nước sạch sử dụng. Cục Quản lý tài nguyên nước đã đưa ra thống kê chỉ ra, rất nhiều khu vực ở Việt Nam vẫn chưa có nguồn nước sạch cho mục đích sinh hoạt. Tại những khu vực địa hình có thể gây cản trở trong việc cung cấp nước như: vùng xa trung tâm, khu vực đồi núi cao,… thì nguồn nước sạch vẫn chưa thể cung cấp đến.

Vì thế, cung cấp nguồn nước sạch cho người dân và nhiều nơi lân cận vẫn đã và đang là vấn đề cấp thiết của cả nước, cơ quan chức năng cần phối hợp với các doanh nghiệp để giải quyết hiện trạng này và mọi người đều có nguồn nước cấp sạch để sử dụng.

việc cung cấp nước sạch đến người dân bị hạn chế
Việc cung cấp nước sạch đến người dân bị hạn chế

Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước sạch cho người dân, không sử dụng nguồn nước giếng khoan, nước máy chưa qua xử lý. Cần phổ biến rộng rãi kiến thức và chia sẻ thông tin đến người dân biết nước cấp là gì? Bên cạnh việc sử dụng nguồn nước cấp sạch cho sinh hoạt hàng ngày, mọi người có thể sử dụng máy lọc nước để đảm bảo được nguồn nước uống an toàn.

Nguồn nước cấp sinh hoạt cho tiêu dùng được đánh giá đạt tiêu chuẩn qua các tiêu chí sau: màu sắc, pH, hàm lượng Amoni, mùi vị, hàm lượng Clorua, chỉ số Pecmanganat… Người dùng có thể dựa trên các tiêu chí này để đánh giá được nguồn nước cấp sử dụng đảm bảo chất lượng.

Ảnh hưởng của nước cấp chưa qua xử lý

Nguồn nước sử dụng đóng vai trò rất quan trọng, bởi đó là nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống. Thế nên, việc sử dụng nguồn nước không được đảm bảo, có thể dẫn đến các ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người. Sử dụng nguồn nước có chứa tạp chất và vi khuẩn sẽ khiến người dùng bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, huyết áp, tim mạch, các bệnh ngoài da như nấm, ngứa…

sức ảnh hưởng của nước cấp chưa qua xử lý
Sức ảnh hưởng của nước cấp chưa qua xử lý

Chúng ta rất dễ đánh đồng nguồn nước sử dụng tại nhà rất trong và sạch, thế nhưng nguồn nước ấy không thể đảm bảo “sạch” được. Bởi các vi sinh vật, vi khuẩn tồn tại trong nước và mắt thường của con người không thể nhìn thấy hay nhận biết. Sử dụng nguồn nước cấp chưa được kiểm định hay chưa qua xử lý trong thời gian dài sẽ khiến các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể và khiến sức khỏe bản thân bị ảnh hưởng.

Các cách xử lý nước cấp tại nhà

Tuy nguồn nước cấp không đảm bảo chất lượng và chưa được qua xử lý, nhưng vẫn được đưa vào làm nguồn cung cấp sử dụng đang là tình trạng xuất hiện rất nhiều hiện nay. Vì thế, nguồn nước sinh hoạt – nước cấp cần được xử lý trước khi được đưa vào sử dụng là việc cần chú trọng bây giờ. Livingcare sẽ cung cấp các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng phương pháp lọc

Phương pháp lọc là một trong những cách xử lý nước cấp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Đầu tiên, bạn cần xây dựng hệ thống bao gồm hồ chứa. Tiếp đến là song chắn rác và cuối cùng là bể lắng, bể lọc để làm sạch nước cấp. Nước được bơm lên bể chứa thông qua bể lọc để lọc sơ bộ, sau đó được bơm tiếp qua song chắn rác để loại bỏ tạp chất và giữ lại rác có trong nước. Cuối cùng, nước sẽ được đẩy đi xuống bể lắng trước khi sử dụng.

Các thành phần có trong bể lọc giúp làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính và sỏi lọc. Phương pháp này tuy có thể loại bỏ được các tạp chất hay cặn bẩn xuất hiện trong nước. Nhưng đối với các hóa chất và kim loại nặng trong nước thì phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn.

phương pháp lọc để xử lý nước cấp tại nhà
Phương pháp lọc để xử lý nước cấp tại nhà

Xử lý bằng phương pháp hóa lý

Bên cạnh đó, xử lý nước bằng phương pháp hoá lý được sử dụng với quy mô lớn hơn. Phương pháp này có khả năng loại bỏ hóa chất và kim loại nặng tồn đọng trong nguồn nước. Trình tự xử lý nguồn nước bằng phương pháp hóa lý sẽ được thực hiện như sau:

  • Trước tiên, nước sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí giúp oxi hóa các kim loại có trong nước để xảy ra hiện tượng kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn.
  • Tiếp đến, sau khi nước đã được tách các hợp chất kim loại cứng, nước cấp sẽ được làm sạch bằng Clo. Giai đoạn này gọi là Clo hóa, sẽ có tác dụng khử trùng và oxy hóa kim loại khiến tạo kết tủa tương ứng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật và rong rêu. 
  • Sau giai đoạn Clo hóa, nước sẽ ở dạng keo tụ và tạo bông, kết tủa được tách ra treo lơ lửng trong nước. Nhờ lực đẩy tĩnh điện và sự hấp thụ ion, các chất keo sẽ loại bỏ hoàn toàn kết tủa. Từ đó mang đến nguồn nước cấp sạch, đảm bảo chất lượng đến người dùng.

Xử lý nước cấp bằng máy lọc nước Livingcare

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, bởi chúng ta tiêu thụ nước hàng ngày. Chính vì thế, nguồn nước cấp cần được xử lý trước khi sử dụng. Một biện pháp khác để xử lý nước cấp chính là bằng máy lọc nước Livingcare. Với công nghệ lọc RO giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và lõi Alkaline có khả năng khử mùi hôi, diệt sạch vi khuẩn, đồng thời tạo nhiều phân tử nước chống oxi hóa.

máy lọc nước livingcare với công nghệ ro và alkaline hỗ trợ lọc nước cấp
Máy lọc nước Livingcare với công nghệ RO và Alkaline hỗ trợ lọc nước cấp

Sử dụng công nghệ lọc RO cao cấp kết hợp lõi Alkaline giúp tối ưu hoá quá trình lọc nước và nhiều tiện ích khác giúp chế tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất. Đây sẽ là một giải pháp tối ưu bảo vệ sức khỏe gia đình bạn trong thời đại mới! Hy vọng bài viết trên, Livingcare có thể giải đáp được câu hỏi thông tin nước cấp là gì, và các phương thức giúp bạn đọc có thể xử lý nước cấp trước khi sử dụng. Tầm quan trọng của sức khỏe nên được ưu tiên hàng đầu, vì vậy bạn hãy cân nhắc sử dụng phương án xử lý nước cấp đảm bảo sức khỏe.

Trả lời