nước có dẫn điện không

Cách đo mức độ dẫn điện của nước tinh khiết

Có lẽ nước tinh khiết là nguồn nước không còn xa lạ với nhiều người trong sinh hoạt và ăn uống. Tuy nhiên, vấn đề nước tinh khiết có dẫn điện hay không? trong quá trình sử dụng câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nước tinh khiết có dẫn điện hay không?

Nước là một dạng chất lỏng mà nguồn điện có thể đi qua, tuy nhiên nước có nhiễm điện hay không còn tùy thuộc vào sự chuyển động của các ion trong chất lỏng. Nồng độ ion trong nước càng cao thì tỷ lệ dẫn điện càng lớn.

Trong khi đó nước tinh khiết là 1 dạng nước cất, chúng không màu không mùi vị và được điều chế bằng phương pháp chưng cất, nhằm loại bỏ tất cả những tạp chất và vi khuẩn có hại. Vì không chứa các tạp chất nên nước tinh khiết không có có các ion mang tính dẫn điện.

Tại sao nước tinh khiết không dẫn điện?

Nước tinh khiết không dẫn điện là do 2 nguyên tử hidro và oxy không chứa các điện tích. Dựa trên một số nghiên cứu về các loại nước tinh khiết có chứa H+ và OH- .Tuy nhiên số ít ion này không đủ để tạo nên dòng điện, nếu có thì khả năng dẫn điện cùng cực kì thấp hoặc bằng không.

nước tinh khiết không có khả năng dẫn điện
Nước tinh khiết không có khả năng dẫn điện

Bạn có thể thấy các nguồn nước như: nước sông, nước mưa, nước giếng,… Các loại nước này chứa rất nhiều các tạp chất như: Mg2+, Na+, Ca2+,… đây là các tạp chất có khả năng tích điện. Còn đối với nước tinh khiết, chúng không chứa các tạp chất vì thế cũng sẽ không chứa các ion mang điện tích có thể dẫn điện mà ngược lại nước tinh khiết không những không dẫn điện mà có có thể cách điện khá tốt.

Mức độ dẫn điện của các loại nước phổ biến nhất

Trên thực tế, đa số các loại nước đều có chứa các tạp chất nên chúng có thể dẫn điện. Tuy nhiên, trong hóa học, có nhiều trường hợp ngoại lệ khi một số loại nước không chứa các ion nhưng vẫn có khả năng dẫn điện. Dưới đây là một vài mức độ dẫn điện của các loại nước phổ biến nhất.

Mức độ dẫn điện nước cất (nước tinh khiết)

Nước tinh khiết vì đã được điều chế thế nên không chứ bất kỳ các tạp chất nào có ion dẫn điện, độ pH của nước tinh khiết là 7 (không có tính axit và không có tính bazơ).Trong nước vẫn chứa các ion như OH-, H+ nhưng chỉ là một lượng ion nhỏ dẫn điện kém.

Đối với nước cất càng có độ tinh khiết cao thì khả năng dẫn điện càng thấp.Thế nên chúng được sử dụng nhiều trong y tế để khử trùng vết thương, pha thuốc tiêm, và làm sạch các dụng cụ y tế phẫu thuật. 

nước tinh khiết có khả năng dẫn điện hay không
Nước tinh khiết có khả năng dẫn điện hay không

Mức độ dẫn điện nước mưa

Nước mưa không phải là nước tinh khiết, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông có tạp chất pha lẫn như oxit của lưu hình có tính axit nên sẽ tạo ra các ion H+ và cho phép dòng điện đi qua. Chính vì vậy nước mưa là chất dẫn điện. 

nước mưa với mức độ dẫn điện thấp
Nước mưa với mức độ dẫn điện thấp

Độ dẫn điện của nước mưa nằm trong khoảng 5 – 30 µS / cm, đây là mức độ dẫn nhiệt khá thấp. Thế nhưng bạn không nên dùng nước mưa đun sôi để uống vì trong nước mưa có chứa thành phần là vi khuẩn E.coli ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa của bạn. 

Mức độ dẫn điện nước máy

Nước máy là những loại nước được lấy từ tự nhiên (ao, hồ, sông, suối…) chứa rất nhiều tạp chất và các muối hòa tan có chứa các ion khác nhau. Bên cạnh đó nước máy còn được xử lý thông qua hệ thống lọc nước của nhà máy nước, trong quá trình xử lý nước được cho thêm Clo vào để khử trùng vì vậy thêm sự xuất hiện ion Cl- chính là nguyên nhân nước máy có thể dẫn điện.Vì được lấy từ nguồn nước tự nhiên nên nước máy chứa rất nhiều các cặn bẩn, các chất độc hại hay một số kim loại nặng. 

Thế nhưng đây lại là loại nước được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày nhiều nhất, bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước như Midnight Series – Livingcare để có thể để bảo vệ sức khỏe cho gia đình khỏi những vi khuẩn gây hại mà mắt thường không nhìn thấy được.

máy lọc nước livingcare bảo vệ sức khỏe gia đình
Máy lọc nước Livingcare bảo vệ sức khỏe gia đình

Mức độ dẫn điện nước biển

Nước biển là loại nước có mức độ dẫn nhiệt cao hơn các loại nước bình thường do có các ion Na+ và Cl- và tạp chất được hòa tan trong nước biển tạo nên. Độ dẫn điện của nước biển là 54.000 µS / cm, đây là mức dẫn điện cực kì tốt vì thế bạn cần phải thật cẩn thận khi tiếp xúc với các đường dây điện, thiết bị điện bị ẩm ướt.

nước biển với mức độ dẫn điện cao nên cần cẩn trọng
Nước biển với mức độ dẫn điện cao nên cần cẩn trọng

Cách đo mức độ dẫn điện của nước tinh khiết

Trước tiên để có thể hiểu được các cách thức đo lường xem nước nguyên chất có dẫn điện không, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm cũng như đơn vị đo. Độ dẫn nhiệt của nước là các chỉ số thể hiện khả năng truyền điện của nước, kí hiệu là EC và đơn vị đo được tính bằng µS / cm và mS / cm. Để đo được mức dẫn nhiệt một cách chính xác nhất bạn nên sử dụng bút đo chuyên dụng để có được kết quả nhanh chóng.

công nghệ lọc ro của máy lọc nước living care
Công nghệ lọc RO của máy lọc nước Living care

Ngoài ra, để không mất thời gian đo lường và lo lắng rằng nguồn nước tinh khiết có dẫn điện không, bạn có thể tham khảo máy lọc nước của thương hiệu Livingcare với công nghệ lõi lọc thông minh RO loại bỏ các tạp chất, và vi khuẩn có trong nước, đặc biệt không có tính chất dẫn điện giúp bạn an tâm uống nước.