nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội nên uống trong bao nhiêu ngày?

Uống nước là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để duy trì sự sống. Bên cạnh nước khoáng đóng bình, ngày nay, vẫn còn nhiều hộ gia đình trung thành với thói quen uống nước đun sôi để nguội. Những tưởng rằng phương pháp “ăn chín uống sôi” này vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, tuy nhiên, trên thực tế thì uống nước đun sôi để nguội lại tiềm ẩn nhiều nguy hại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Livingcare mời bạn cùng xem qua bài viết sau đây.

Tính chất nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt. Khi đun sôi nước lên đến 100℃, các vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước ô nhiễm có thể bị tiêu diệt, giúp nước an toàn hơn khi sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi đun sôi, trong nước vẫn còn xác vi khuẩn, cặn bẩn, tạp chất và các ion kim loại nặng từ nguồn nước ban đầu. Do đó, nước đun sôi để nguội không được xem là hoàn toàn sạch và tinh khiết. Ngoài ra, nếu môi trường không khí xung quanh bị ô nhiễm thì vi khuẩn cũng hoàn toàn có thể tái nhiễm vào trong nước sau khi nước đã nguội. 

Bên cạnh đó, việc bảo quản nước đun sôi để nguội trong thời gian dài cũng gây ra những vấn đề. Nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ sản sinh chất muối acid nitrat, một chất có khả năng gây ung thư. Hơn nữa, trong quá trình nguội, nước cũng có thể mất phần lượng oxy hòa tan và khoáng chất quan trọng.

đun sôi nước có thể diệt một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại
Đun sôi nước có thể diệt một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại

Nước đun sôi để nguội có thực sự tốt không?

Trong một số tình huống, nước đun sôi để nguội có thể được xem là tương đối sạch và an toàn để uống. Tuy nhiên, nếu so sánh với nước đóng bình đã được xử lý hoặc nước đã được lọc qua máy lọc nước thì nước đun sôi để nguội vẫn có nhiều hạn chế.

Nước đun sôi để nguội không hoàn toàn tinh khiết và có thể vẫn chứa tạp chất. Vi khuẩn và các tác nhân ô nhiễm có thể xâm nhập vào nước nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Vì vậy, về cơ bản thì việc uống được đun sôi để nguội là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, uống nước đun sôi để nguội về lâu dài là không tốt cho sức khỏe và không được khuyến khích. Trong khi đó, bạn và gia đình hoàn toàn có thể sử dụng những biện pháp diệt khuẩn/lọc nước khác tối ưu hơn.

ống nước đun sôi để nguội có thể không tốt như ta vẫn nghĩ
Uống nước đun sôi để nguội có thể không tốt như ta vẫn nghĩ

Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Nước đun sôi để nguội qua đêm sẽ tiếp xúc với môi trường xung quanh và trở thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và tác nhân ô nhiễm khác để phát triển. Để nước đun sôi để nguội qua đêm cũng có thể tăng nguy có thể bị nhiễm vi khuẩn và mất oxy hòa tan, làm giảm giá trị dinh dưỡng và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.

Nước đun sôi để nguội để được bao lâu là an toàn?

Theo các chuyên gia y tế, nước đun sôi để nguội nên được uống trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn. Sau thời gian này, nước có thể bị nhiễm vi khuẩn và các tác nhân ô nhiễm khác, gây nguy cơ nhiễm trùng và gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo sự và an toàn, tốt nhất là nên uống nước được lọc qua máy lọc nước công nghệ cao để vừa đảm bảo diệt khuẩn, vừa loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước.

nước đun sôi chỉ có thể uống trong 24 giờ
Nước đun sôi chỉ có thể uống trong 24 giờ

Bảo quản nước đun sôi để nguội đúng cách

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nước uống, bạn cần bảo quản nước đun sôi để nguội như sau:

  • Đun sôi nước ở 100℃ trong ít nhất 1-2 phút để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn.
  • Sử dụng vật chứa và bình hoặc chai kín, sạch để bảo quản.
  • Để nước nguội tự nhiên chứ không nên đặt vào trong tủ lạnh vì việc làm này có thể gây tăng vi khuẩn trong nước.
  • Cần sử dụng nước ngay khi còn ấm là tốt nhất. Khuyến nghị sử dụng nước trong vòng 24 giờ sau khi đun sôi để nguội và không để qua đêm

Cần lưu ý rằng việc sử dụng nước đun sôi để nguội chỉ là giải pháp tạm thời và không thể thay thế việc sử dụng nước tinh khiết và sạch. Nếu có nhu cầu sử dụng nước lâu dài, hãy sử dụng máy lọc nước Midnight Series đến từ Livingcare với công nghệ lọc nước đến từ Singapore.

Sử dụng nước qua máy lọc RO an toàn cho sức khỏe

Sử dụng máy lọc nước RO là một lựa chọn an toàn và có lợi cho sức khỏe. Thiết bị này sẽ giúp loại bỏ tạp chất trong nước một cách hiệu quả. Trong các dòng sản phẩm lọc nước thì máy lọc nước Livingcare Việt Nam không chỉ được yêu thích vì tính năng lọc nước tốt, mà còn với thiết kế tinh tế và sang trọng.

Sản phẩm máy lọc nước Livingcare Việt Nam bao gồm bộ lọc tất cả trong một, bộ lọc thẩm thấu ngược với công suất cao, khối carbon sau và bộ lọc kiềm công suất cao. Với công nghệ tiên tiến đến từ Singapore, máy lọc nước Livingcare đảm bảo hiệu quả lọc nước trong việc loại bỏ tạp chất, vi sinh vật và vi khuẩn. Sau lọc, mức kiềm thu được có chỉ số khoảng 8.7, đảm bảo an toàn và phù hợp cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, máy lọc Livingcare còn cung cấp cả hệ thống làm lạnh và đun sôi nước (nhiệt độ lên đến 94℃). Đây chính là một sản phẩm lọc nước hiệu quả, thiết kế hiện đại và cung cấp đa tính năng cho người dùng.\

máy lọc nước livingcare - máy lọc nước số 1 cho gia đình
Máy lọc nước Livingcare – Máy lọc nước số 1 cho gia đình

Mặc dù vẫn còn nhiều tạp chất chưa được loại bỏ nhưng nước đun sôi để nguội có thể được sử dụng như một cách giải khát tạm thời. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe trong thời gian dài thì gia đình nên sử dụng máy lọc nước được trang bị công nghệ lọc RO hiệu quả để giúp loại bỏ tạp chất và đảm bảo chất lượng nước uống. Hãy liên hệ với Livingcare để được tư vấn chi tiết và lựa chọn ngay cho gia đình một hệ thống máy lọc nước an toàn cho sức khỏe.