nước giếng là gì

Nước giếng là gì? Cách lọc nước giếng trước khi sử dụng

Nước giếng khoan là một nguồn tài nguyên quý giá, được lấy từ nguồn nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất. Hiện nay, tại một số khu vực ngoại ô hoặc nông thôn, người ta vẫn sử dụng nước giếng khoan làm nguồn cung cấp nước chính để sử dụng cho sinh hoạt, nấu ăn,… Vậy, nước giếng là gì? Sử dụng nước giếng có an toàn hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tất cả những điều cần biết về nước giếng khoan và các biện pháp xử lý cần thực hiện trước khi sử dụng.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước được khai thác từ các giếng ngầm sâu xuống lòng đất. Nước giếng khoan được hình thành do sự tích tụ từ nguồn nước mưa hoặc nước ao hồ, sông rạch thẩm thấu xuống lòng đất qua hàng trăm năm. 

Thông qua quá trình khoan giếng, con người sẽ chạm đến tầng nước ngầm – nguồn nước có chất lượng tốt và ít bị ô nhiễm do được bảo vệ bởi các lớp đất và đá xung quanh. Nguồn nước giếng khoan sau đó được xử lý hoặc sử dụng trực tiếp cho các mục đích như ăn uống, sinh hoạt, công nghiệp hoặc nông nghiệp.

nước giếng khoan được hình thành qua quá trình tích tụ mạch nước ngầm trong lòng đất
Nước giếng khoan được hình thành qua quá trình tích tụ mạch nước ngầm trong lòng đất

Có an toàn khi sử dụng nước giếng?

Tùy vào tình trạng nguồn nước ở khu vực khoan giếng mà nước giếng khoan có thể sẽ trong hoặc ô nhiễm nhiều tạp chất. Tuy nhiên, nhìn chung thì nước giếng khoan sẽ không an toàn tuyệt đối khi sử dụng trực tiếp. Lý do là bởi trong bối cảnh hiện nay, các hoạt động công nghiệp đã góp phần làm ô nhiễm nguồn nước, bao gồm cả mạch nước ngầm và nước giếng khoan.

Nước giếng khoan được lấy trực tiếp từ lòng đất có thể sẽ bị nhiễm các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người như dư lượng thuốc trừ sâu, phân bóng, kim loại nặng, vi khuẩn,… Do đó, để đảm bảo an toàn, cần phải xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng bằng máy lọc nước gia đình hoặc các hệ thống xử lý nước khác.

Đặc điểm của nước giếng khoan

Nước giếng khoan được sử dụng cho nhiều mục đích như sinh hoạt hàng ngày, phục vụ sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Bởi nước giếng đóng vai trò to lớn trong cuộc sống, nên chúng ta cần phải biết được đặc điểm của nước giếng khoan để hiểu được những tính chất và cách xử lý.

  • Độ pH trong khoảng pH 7 (gần trung tính). Kết quả này là do nguồn nước giếng khoan được hình thành bởi quá trình lọc qua nhiều tầng địa chất, vì vậy, các kim loại trong nước cũng được loại bỏ đáng kể.
  • Thường có độ cứng cao do chứa nhiều ion canxi (Ca+) và Magie (Mg+).
  • Có thể chứa các hợp chất hữu cơ từ các hoạt động công nghiệp, sinh hoạt và nông nghiệp. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và môi trường.
  • Có thể chứa vi khuẩn gây hại như khuẩn E.coli và Coliform, có khả năng gây bệnh đường tiêu hóa.
nước giếng khoan không thật sự sạch như nhiều người vẫn nghĩ
Nước giếng khoan không thật sự sạch như nhiều người vẫn nghĩ

Các nhận biết nước giếng khoan đang bị ô nhiễm

Nếu bạn phát hiện nguồn nước sử dụng nước giếng khoan trong gia đình có những đặc điểm sau đây thì có khả năng nguồn nước đã bị ô nhiễm.

  • Có màu vàng hoặc váng màu vàng: Tình trạng bề mặt nước xuất hiện váng màu vàng là do sắt (II) và mangan hòa tan trong nước bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí.
  • Nước đục có màu đen: Đây là dấu hiệu của nguồn nước bị nhiễm mangan nặng.
  • Vệch ố vàng trên dụng cụ chứa đựng: Nước giếng khoan bị nhiễm phèn khiến các dụng cụ chứa đựng dính các vệch ố vàng.
  • Nước có mùi tanh: Do sắt (II) hòa tan trong nước tạo ra mùi tanh như mùi máu.
  • Xuất hiện cặn và rỉ sét dưới đáy vật đựng: Nước giếng khoan bị nhiễm phèn khi lưu trữ trong thời gian dài sẽ có cặn và rỉ sét lắng dưới đáy.
  • Nước có vị mặn: Nước giếng khoan có vị mặn thường xuất hiện ở các khu vực gần nguồn nước biển do đất bị nhiễm mặn và ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, nếu sử dụng nguồn nước giếng khoan ô nhiễm để giặt quần áo thì vải sẽ bị ố vàng, xỉn màu. Nguy hiểm hơn, uống nước giếng khoan bị ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như ảnh hưởng đường tiêu hóa, gây bệnh đường ruột, khô da, rụng tóc,…

nguồn nước giếng khoan ô nhiễm sẽ có cặn màu vàng
Nguồn nước giếng khoan ô nhiễm sẽ có cặn màu vàng

Vì sao cần phải lọc nước giếng?

Từ những đặc điểm và tình trạng ô nhiễm nêu trên, có thể thấy rằng việc lọc nước giếng khoan là vô cùng cần thiết. 

Đảm bảo chất lượng nước – an toàn sức khỏe gia đình

Nước giếng chưa qua lọc có thể chứa vi khuẩn, tác nhân gây bệnh và các chất ô nhiễm hữu cơ và hóa học. Vi khuẩn như E.coli và Salmonella có thể gây tiêu chảy, các bệnh về đường tiêu hóa và nhiễm trùng đường tiết niệu. Các hợp chất hữu cơ và chất ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp và môi trường xung quanh có thể gây hại cho gan, thận và các hệ cơ thể khác. Kim loại nặng như chì, thủy ngân và asen có thể gây tổn thương gan, thận và hệ thần kinh.

việc lọc nước giếng giúp loại bỏ vi khuẩn, các tạp chất
Việc lọc nước giếng giúp loại bỏ vi khuẩn, các tạp chất

Việc lọc nước giếng giúp loại bỏ các tạp chất này, đảm bảo rằng nước sử dụng là an toàn cho sức khỏe. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác, lọc nước giếng giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh do nước và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Bảo vệ hệ thống và thiết bị sử dụng nước

Nước giếng khoan có thể chứa các tạp chất như cặn, rỉ sét, phèn và các chất khác. Nếu nước chứa các tạp chất này được sử dụng trực tiếp, chúng có thể gây hư hỏng cho các thiết bị và hệ thống sử dụng nước như bình nước, ống dẫn nước, máy nước nóng lạnh và bồn cầu. 

Lọc nước giếng giúp loại bỏ cặn bẩn và tạp chất, bảo vệ hệ thống và thiết bị khỏi hỏng hóc và hạn chế sự ăn mòn. Điều này giúp gia tăng tuổi thọ và tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Sử dụng nước giếng khoan được lọc thay vì nước đóng chai hay nước đã qua xử lý có thể giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Bạn không cần mua nước đóng chai và không cần chi trả cho dịch vụ xử lý nước. Ngoài ra, việc sử dụng nước giếng giúp giảm tác động môi trường từ việc sản xuất và vận chuyển nước đóng chai. Đây là một cách bảo vệ môi trường và đóng góp vào việc tiết kiệm tài nguyên nước.

nguồn nước giếng tự nhiên chứa nhiều chất gây hại nên cần được lọc sạch
Nguồn nước giếng tự nhiên chứa nhiều chất gây hại nên cần được lọc sạch

Các phương pháp xử lý nước giếng khoan ô nhiễm hiệu quả

Để xử lý hiệu quả nước giếng khoan ô nhiễm, người ta thường áp dụng một số phương pháp xử lý và giải pháp khác nhau như sau.

Sử dụng hệ thống lọc nước công nghệ cao

Sử dụng hệ thống lọc nước công nghệ cao là một phương pháp hiệu quả để xử lý nước giếng ô nhiễm. Một trong những giải pháp lọc nước hàng đầu hiện nay là sử dụng máy lọc nước Livingcare

sử dụng máy lọc nước công nghệ cao Livingcare giúp đem lại nguồn nước sạch cho gia đình
Sử dụng máy lọc nước công nghệ cao Livingcare giúp đem lại nguồn nước sạch cho gia đình

Với công nghệ tiên tiến, máy lọc nước Midnight Series đến từ Livingcare có khả năng loại bỏ hiệu quả các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác trong nước giếng. Đặc biệt, máy lọc nước Midnight Series cung cấp nước sạch, an toàn và giàu khoáng chất, giúp đảm bảo chất lượng và sức khỏe khi sử dụng nước từ nguồn giếng khoan.

Xây dựng bể lọc nước

Bể lọc nước thường được xây dựng với cấu trúc gồm nhiều lớp chất lọc khác nhau như cát, than hoạt tính và đá vôi, thường dùng để cung cấp nguồn nước ổn định cho nhiều hộ gia đình. Các lớp chất lọc này giúp loại bỏ các tạp chất và tác nhân gây bệnh có trong nước giếng. Qua quá trình lọc qua bể lọc nước, nước được làm sạch và loại bỏ các chất ô nhiễm, giúp cải thiện chất lượng nước sử dụng.

Sử dụng hóa chất làm sạch nước giếng

Có hai hóa chất thường được sử dụng để cho vào giếng với công dụng lọc nước là cloramin và ozon. 

Cloramin là một chất kháng khuẩn mạnh và được sử dụng rộng rãi để xử lý nước trong các hệ thống cung cấp nước công cộng. Khi được thêm vào nước giếng, cloramin sẽ tạo thành các hợp chất clo phân tử, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng và các tác nhân gây bệnh khác. Cloramin có khả năng diệt khuẩn hiệu quả và duy trì tính chất kháng khuẩn trong quá trình lưu thông nước.

Ngoài ra, ozon cũng là một chất khử trùng mạnh và có khả năng diệt khuẩn, vi trùng và các vi khuẩn kháng kháng sinh. Phương pháp sử dụng ozon để làm sạch nước giếng thường được áp dụng trong các hệ thống xử lý nước công nghiệp và dân dụng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn nước giếng là gì và những tác hại của nước giếng ô nhiễm đối với chúng ta. Để tránh những tác hại đối với sức khỏe, điều đơn giản nhất mà bạn cần làm chính là mua ngay một chiếc máy lọc nước từ thương hiệu Livingcare chất lượng để làm sạch nguồn nước uống cho gia đình thân yêu của mình.