Nguyên nhân nước máy có màu trắng đục và cách xử lý

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có vai trò duy trì mọi sự sống trên hành tinh này. Vì lẽ đó, con người đã khai thác nguồn nước để tạo thành hệ thống nước máy phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của toàn đô thị. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nước máy có màu trắng đục gây ra nhiều nỗi lo ngại ảnh hưởng sức khỏe cho người dân. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là gì? Tác hại và cách xử lý nước máy có màu trắng đục như thế nào? Hãy cùng Livingcare tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân nguồn nước có màu trắng đục

Nước máy có màu trắng đục là biểu hiện của sự ô nhiễm nguồn nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Việc tìm hiểu nguyên nhân khiến nước máy có màu trắng đục sẽ giúp chúng ta đưa ra các giải pháp phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Nước máy bạn sử dụng chứa quá nhiều khoáng chất hòa tan như canxi, magiê,…
  • Sự kết tủa của các hợp chất hòa tan trong nước khi gặp điều kiện nhiệt độ, độ pH thay đổi.
  • Ô nhiễm môi trường bởi các chất gây đục như bùn, đất, vi khuẩn, tảo hoặc hợp chất hữu cơ từ môi trường xung quanh.
nước máy có màu trắng đục là dấu hiệu của sự ô nhiễm nguồn nước
Nước máy có màu trắng đục là dấu hiệu của sự ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước có màu trắng đục do ô nhiễm

Nước máy có màu trắng đục là một vấn đề đáng quan ngại, và nguyên nhân chính của hiện tượng này thường liên quan đến sự ô nhiễm trong quá trình cung cấp và xử lý nước. Ô nhiễm hóa học, ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm hạt bụi và bùn, cũng như ô nhiễm môi trường đều có thể gây ra tình trạng nước máy trở nên đục và mờ.

Một nguyên nhân phổ biến của tình trạng nước sinh hoạt có màu trắng đục là ô nhiễm hóa học. Trong quá trình xử lý nước, các chất tẩy, chất khử trùng và chất xử lý nước được sử dụng để làm sạch nước. Tuy nhiên, khi nồng độ các chất này quá cao, chúng có thể gây ra màu trắng đục trong nước máy và cả những tác hại đối với sức khỏe nếu được tiêu thụ.

nước máy ô nhiễm màu trắng đục sẽ gây hại cho người sử dụng
Nước máy ô nhiễm màu trắng đục sẽ gây hại cho người sử dụng

Sự ô nhiễm vi sinh cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vi khuẩn, virus và tảo có thể xuất hiện trong nước máy và gây ra màu trắng đục. Những sinh vật này không chỉ gây rối cho hệ thống cung cấp nước mà còn có thể gây bệnh cho con người nếu tiếp xúc hoặc tiêu thụ nước nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, nếu hệ thống cung cấp nước máy bị rò rỉ, các tạp chất, hạt bụi, bùn đất từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào nguồn nước sẽ khiến nước máy có màu đục, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nước máy bị đục không thể sử dụng để nấu ăn, uống hoặc phục vụ các nhu cầu sinh hoạt khác. Đồng thời, nước ô nhiễm có thể chứa các chất gây bệnh và vi khuẩn gây hại, gây nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, cơ quan cấp nước cần có biện pháp xử lý hiệu quả và đặc biệt là mỗi hộ gia đình nên chủ động chuẩn bị thiết bị lọc nước cho gia đình mình.

Tác hại của việc sử dụng nước máy có màu trắng đục

Sử dụng nước máy có màu trắng đục mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe và cuộc sống của con người.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước máy có màu trắng đục thường chứa các chất ô nhiễm, vi khuẩn và vi rút có thể gây bệnh. Khi sử dụng nước này để uống, nấu ăn hoặc làm vệ sinh, người tiêu dùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra, một số chất ô nhiễm hóa học có thể gây hại cho cơ thể nếu được tiếp xúc hoặc tiêu thụ trong thời gian dài.

uống nước máy có màu trắng đục ô nhiễm sẽ gây hại cho sức khỏe
Uống nước máy có màu trắng đục ô nhiễm sẽ gây hại cho sức khỏe

Làm mất thẩm mỹ quần áo, nhà cửa

Nước máy có màu trắng đục nếu được sử dụng để lau nhà, giặt quần áo sẽ không đảm bảo sạch sẽ như mong muốn. Các hạt bẩn có thể bám vào bề mặt vải, sàn nhà hoặc cửa kính, gây những vết ố mờ hoặc bốc mùi khó chịu.

sử dụng nước máy đục khiến quần áo, vật dụng bị ố vàng, mùi hôi
Sử dụng nước máy đục khiến quần áo, vật dụng bị ố vàng, mùi hôi

Gây hại cho thiết bị

Khi nguồn nước máy trong nhà bị nhiễm cặn bẩn có màu trắng đục thì sẽ gây ra vết bám bẩn trên bề mặt các thiết bị như bồn cầu, lavabo, vòi sen, bình nước nóng, máy lọc nước, máy giặt,… Nước máy có chứa các hợp chất và tạp chất có thể gây tắc nghẽn trong hệ thống ống nước. 

gây ảnh hưởng, hư hại các thiết bị trong nhà
Gây ảnh hưởng, hư hại các thiết bị trong nhà

Cặn bẩn có thể tích tụ và tạo thành các cặn bám trong ống nước, làm giảm lưu lượng nước và gây trục trặc trong việc sử dụng các thiết bị như vòi sen, vòi rửa chén.Ngoài ra, các thiết bị kể trên cũng sẽ bị giảm tuổi thọ nếu sử dụng nước máy có nhiều cặn bẩn trong thời gian dài.

Cách xử lý nước máy có cặn trắng đục

Khi gặp vấn đề nước máy trong nhà có cặn trắng đục, bạn có thể áp dụng giải pháp hiệu quả để xử lý là sử dụng máy lọc nước Midnight Series của Livingcare. Đây là một sản phẩm công nghệ lọc nước đa năng, mang đến nhiều lợi ích cho gia đình. Lý do mà máy lọc nước RO Midnight Series của Livingcare xứng đáng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhà, bởi:

  • Công nghệ lọc hiện đại RO: Máy lọc nước Midnight Series sử dụng công nghệ lọc RO để loại bỏ tạp chất, vi sinh, vi khuẩn và các chất cặn trong nước một cách hiệu quả. Qua quá trình lọc này, nước được làm sạch và an toàn để sử dụng.
  • Độ pH lý tưởng: Máy lọc nước Midnight Series – Livingcare cung cấp độ pH khoảng 8.7, phù hợp với sức khỏe của người sử dụng và đảm bảo an toàn tốt nhất. Điều này giúp duy trì cân bằng pH cơ thể và hỗ trợ sức khỏe chung.
  • Nhiệt độ nước: Sản phẩm cung cấp chế độ nước nóng và lạnh. Nước nóng có thể đạt tới nhiệt độ sôi ở mức 94oC, đủ để pha một tách cafe thơm hoặc một ly trà ngon. Đồng thời, nước nóng sẽ tự động khóa lại sau khi sử dụng, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Thiết kế tiện ích: Máy lọc nước Livingcare Midnight Series có thiết kế đơn giản, tinh tế và không chiếm quá nhiều diện tích trong không gian nhà. Với thiết kế 1 vòi và chế độ khóa an toàn, việc sử dụng sản phẩm trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
máy lọc nước ro midnight series xử lý hiệu quả nước máy có màu trắng đục
Máy lọc nước RO Midnight Series xử lý hiệu quả nước máy có màu trắng đục

Ngoài ra, máy lọc nước Livingcare còn đi kèm với lõi lọc nước đa lớp, bao gồm lõi lọc sediments, lõi lọc reverse osmosis và lõi lọc alkaline giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và cung cấp khoáng chất cho nước, đảm bảo nguồn nước tinh khiết và an toàn hơn.

Với sự kết hợp giữa máy lọc nước RO Midnight Series và lõi lọc nước, bạn có thể xử lý hiệu quả nước máy có màu trắng đục, đảm bảo một nguồn nước sạch sẽ, an toàn và phù hợp cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Hy vọng những chia sẻ trên của Livingcare đã giúp bạn đọc biết được cách xử lý nước máy có màu trắng đục hiệu quả. Nước máy bị nhiễm bẩn là một tình trạng mà không ai mong muốn bởi nó ảnh hưởng đến sinh hoạt và vấn đề sức khỏe của người dùng. Do đó, bên cạnh việc báo cáo xử lý với cơ quan cấp nước, mỗi gia đình hãy sắm ngay một chiếc máy lọc nước từ thương hiệu uy tín Livingcare chất lượng cho nguồn nước sử dụng được an toàn hơn.