nước máy có sạch không

Nước máy có sạch không? Có nên dùng nước máy để uống

Hiện nay, nguồn cung cấp nước chủ yếu trên cả nước ta là nước máy, đặc biệt là ở các đô thị. Hệ thống nước máy này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất công nghiệp hoặc được dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình. Vậy, nước máy có sạch không? Ngoài sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày thì liệu nước máy có uống được hay không?

Nước máy là gì?

Nước máy là nước được xử lý và cung cấp bởi nhà máy cấp nước để phục vụ cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày của người dân. Nước máy thường được lấy từ các nguồn nước tự nhiên như hồ, sông, giếng hay suối, sau đó được xử lý để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các hợp chất có thể gây hại cho sức khỏe con người.

nước máy là gì? nước máy có sạch không?
Nước máy là gì? Nước máy có sạch không?

Quá trình xử lý nước máy bao gồm các bước như lọc cơ học, xử lý hóa học và sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm và tăng cường chất lượng nước. Các công nghệ xử lý có thể bao gồm việc sử dụng các hệ thống lọc, xử lý bằng ánh sáng tử ngoại, khử trùng bằng clo hoặc các phương pháp khác nhằm loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh.

Sau quá trình xử lý, nước máy được lưu trữ và vận chuyển đến các hộ gia đình, công trình và các địa điểm sử dụng nước thông qua hệ thống ống dẫn nước. Nước máy cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và tiện lợi cho người dùng và được sử dụng cho các mục đích như nấu ăn, rửa mặt, đánh răng và sinh hoạt hàng ngày.

Các hợp chất có trong nước máy

Trong nước máy, có nhiều hợp chất, hoá chất, khoáng chất, vi khuẩn và ký sinh trùng tồn tại. Để đảm bảo chất lượng nước máy, các cơ quan chức năng thường thực hiện kiểm tra định kỳ để đánh giá nồng độ của các chất này và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về nước máy sinh hoạt.

Hoá chất

Trong quá trình xử lý nước máy, các hoá chất có thể được thêm vào để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Các hoá chất thông thường là clo và các dạng clo như cloramin, ozon, các chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác.

trong nước máy có các hóa chất chứa clo nhằm diệt khuẩn
Trong nước máy có các hóa chất chứa Clo nhằm diệt khuẩn

Khoáng chất

Nước máy thường chứa các khoáng chất tự nhiên từ nguồn nước lấy từ sông, hồ, mạch nước ngầm ban đầu. Các khoáng chất phổ biến trong nước máy bao gồm canxi, magiê, kali, natri và các muối khoáng khác. Nồng độ của các khoáng chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn nước và quá trình xử lý nước. Khoáng chất trong nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu nồng độ vượt quá ngưỡng cho phép thì chúng sẽ trở thành những chất gây hại cho cơ thể chúng ta.

nước máy chứa nhiều khoáng chất có lợi
Nước máy chứa nhiều khoáng chất có lợi

Vi khuẩn và ký sinh trùng

Một số vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồn tại trong nước máy, nguyên nhân xuất hiện là từ nguồn nước ban đầu hoặc có thể thâm nhập từ hệ thống thông qua quá trình vận chuyển nước. Nguồn nước ban đầu nếu chưa xử lý kỹ sẽ chứa nhiều vi khuẩn do mạch nước ngầm, ao, suối, hồ, đây là những môi trường sống lý tưởng của chúng. Ngoài ra, ký sinh trùng cũng có thể xâm nhập vào mạng cấp nước qua các nguồn nước bị ô nhiễm.

nước máy chưa được xử lý kỹ sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây hại
Nước máy chưa được xử lý kỹ sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây hại

Dùng nước máy có tốt không?

Dùng nước máy tốt hay không tốt sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chất lượng nước máy tại khu vực bạn sinh sống. Một số khu vực có nguồn nước máy chất lượng cao và đáng tin cậy, trong khi những khu vực khác có thể gặp các vấn đề về chất lượng nước. Do đó, cần phải tìm hiểu rõ tính chất nguồn nước của gia đình để đưa ra biện pháp xử lý và sử dụng hiệu quả.

Nước máy thường được sử dụng để tắm rửa, lau chùi, nấu ăn và các hoạt động sinh hoạt khác. Trong những trường hợp này, nước máy thông thường có thể xem là đã đáp ứng đủ yêu cầu về sạch và an toàn. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh và sử dụng nước máy từ nguồn cấp nước đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, việc dùng nước máy để uống trực tiếp là rất rủi ro. Vậy uống nước máy có sao không? Mặc dù nước máy đã được xử lý nhưng vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các hợp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe. Trong trường hợp muốn uống nước máy, bạn cần sử dụng máy lọc nước thế hệ mới để đảm bảo nước uống được xử lý sạch sẽ, tiệt trùng và an toàn.

nước máy tương đối sạch và được sử dụng hiệu quả trong các nhu cầu sinh hoạt
Nước máy tương đối sạch và được sử dụng hiệu quả trong các nhu cầu sinh hoạt

Nước máy có sạch không? Uống nước máy trực tiếp có sao không?

Tại Việt Nam, hệ thống cung cấp nước máy đã được thiết kế và vận hành để đảm bảo nước máy đạt tiêu chuẩn sạch và an toàn cho sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chất lượng nước máy có thể khác nhau ở các vùng địa lý khác nhau. Nhìn chung, nước máy tại các đô thị phát triển ở Việt Nam là tương đối sạch, có thể được sử dụng thoải mái để tắm, giặt, lau rửa hay nấu chín thức ăn.

không nên uống trực tiếp nước máy
Không nên uống trực tiếp nước máy

Tuy nhiên, bạn không nên uống nước máy trực tiếp bởi cách làm này sẽ mang đến nhiều rủi ro. Mặc dù nước máy thông qua quy trình xử lý, nhưng vẫn có thể còn chứa các chất ô nhiễm như vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất hoặc chất độc hại. Trong một số khu vực, hệ thống cấp nước có thể không ổn định, gặp sự cố hoặc thiếu nguồn nước đảm bảo. Điều này có thể dẫn đến nước máy có chứa tạp chất, vi khuẩn hoặc các chất ô nhiễm khác.

Vậy, nước máy có uống được không? Câu trả lời là nước máy tương đối sạch và an toàn để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng việc uống nước máy trực tiếp cần được cân nhắc!

Liệu nước máy đun sôi có uống được không?

Đun sôi nước máy là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây bệnh ở trong nước. Khi nước đun sôi, nhiệt độ nước tăng lên đủ cao để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể uống nước máy đun sôi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đun sôi nước chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng, không loại bỏ các chất hóa học khác như kim loại nặng hoặc chất ô nhiễm hữu cơ. Nếu nước chứa các chất ô nhiễm độc hại khác thì phương pháp đun sôi nước sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, khi đun sôi nước máy để uống cần lưu ý là nước phải được đun trên 100℃ trong ít nhất 1 phút và để nguội tự nhiên trước khi uống. Khi lưu trữ nước, nên trữ trong các vật đựng sạch sẽ và phải đảm bảo không lưu trữ nước sôi để nguội quá 24h.

Cách sử dụng nước máy an toàn trong sinh hoạt

Như đã đề cập ở trên, để sử dụng nước máy một cách hiệu quả và an toàn thì bạn cần quan tâm đến các lưu ý sau đây.

Không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi

Nước máy là nguồn nước chỉ được xử lý để đưa vào sinh hoạt, chưa đủ điều kiện an toàn khi uống trực tiếp từ vòi. Hơn thế nữa, nước máy có thể bị nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh nếu có sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống cấp nước.

Đun sôi nước trước khi dùng

Đun sôi nước ở nhiệt độ cao là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể tồn tại trong nước. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc tế bào của các tác nhân gây bệnh, làm cho nước trở nên an toàn hơn để uống và sử dụng. 

Không uống nước máy đun sôi để lâu

Khi nước được đun sôi, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, sau khi nước đã được đun sôi và để nguội, môi trường trong nước trở nên lý tưởng để vi khuẩn và tác nhân gây bệnh tái sinh và phát triển.

Nước nguội là môi trường ấm và lý tưởng để vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Nếu nước đã đun sôi để lâu, vi khuẩn có thể phát triển lại trong nước và gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu uống. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nên sử dụng nước đun sôi ngay sau khi nó đã nguội.

nên uống nước máy đun sôi ngay khi vừa nguội
Nên uống nước máy đun sôi ngay khi vừa nguội

Phương pháp lọc nước máy phổ biến

Một trong những phương pháp lọc nước máy hiệu quả chính là sử dụng máy lọc nước Midnight Series – thiết bị lọc nước từ Livingcare. Đây là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực lọc nước và chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm máy lọc RO và lõi lọc đa giai đoạn chất lượng cao, giúp người dùng có được nước sạch, an toàn và tinh khiết. 

Tìm hiểu thêm: Nước tinh khiết là gì? Lợi ích của việc uống nước tinh khiết

máy lọc nước midnight series giúp lọc nước máy hiệu quả
Máy lọc nước Midnight Series giúp lọc nước máy hiệu quả

Sản phẩm của Livingcare được thiết kế để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác trong nước máy, mang lại cho người dùng một nguồn nước an toàn và bổ sung các chất dinh dưỡng, đảm bảo tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn sử dụng nước máy để uống thì tốt nhất là nên xử lý bằng máy lọc nước Midnight Series – Livingcare trước khi sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nước máy có sạch không. Trên thực tế, nước máy không được coi là hoàn toàn sạch và an toàn để uống trực tiếp từ vòi. Do đó, hãy liên hệ với Livingcare để sắm ngay cho gia đình thân yêu một chiếc máy lọc nước thế hệ mới, giúp nguồn nước máy trở nên sạch sẽ và an toàn để uống hằng ngày.