nước mềm là gì

Nước mềm là gì? Nguyên tắc và những lợi ích của nước mềm

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ nước mềm là gì hay chưa? Khác với nước cứng, nước mềm an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn chúng ta tưởng. Vậy, hãy cùng Livingcare khám phá thêm về nước mềm và các nguyên tắc làm mềm nước để an toàn hơn khi sử dụng.

Nước mềm là gì?

Nước mềm là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả nước có hàm lượng muối và khoáng chất hòa tan thấp. Khi hàm lượng các cation kim loại như Mg2+, Ca2+ và các khoáng chất khác trong nước thấp (dưới 60mg/lít), lúc đó nước được coi là mềm.

nước mềm là nước có nồng độ các khoáng chất, cation kim loại thấp
Nước mềm là nước có nồng độ các khoáng chất, cation kim loại thấp

Ngược lại, nước cứng là thuật ngữ dùng để chỉ nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao. Thường thì nước từ các nguồn như sông, suối, ao, hồ, nguồn nước ngầm, nước giếng khoan và nước mưa chứa nhiều khoáng chất. Tùy vào lượng khoáng chất trong nguồn nước mà người ta sẽ phân loại thành nước cứng, nước mềm hoặc các cấp độ khác.

Cách nhận biết nước mềm và nước cứng dễ dàng

Để kiểm tra nước hiệu quả và chính xác, bạn cần dựa vào kết quả đo nồng độ khoáng chất được các trung tâm nghiên cứu công bố. Tuy nhiên, nếu muốn tự mình kiểm tra thì bạn có thể mua các bộ kiểm tra nước. Những bộ kiểm tra này thường cung cấp các hóa chất hoặc bộ thử nghiệm để xác định hàm lượng khoáng chất trong nước.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu cơ bản khác để nhận biết nước mềm và nước cứng. Sau đây là các dấu hiệu phổ biến:

  • Kiểm tra các vật chứa nước: Nước cứng thường sẽ gây ra các vết ố, cặn bẩn đóng trên những vật hoặc thiết bị sử dụng nước như vòi hoa sen, bồn tắm, lavabo,… Nếu thấy cặn bã màu trắng hoặc vết ố trên các bề mặt này, có thể nước bạn đang sử dụng là nước cứng.
  • Kiểm tra khả năng tạo bọt: Nước mềm hay nước thông thường sẽ có khả năng tạo bọt rất tốt. Trong khi đó, nước cứng thường khó tạo bọt và bọt sẽ vỡ nhanh chóng. Nếu bạn sử dụng xà phòng với nước mà cảm thấy khó tạo bọt thì có khả năng nguồn nước của bạn là nước cứng.
  • Cảm nhận da tay khi sử dụng nước: Nước mềm không gây cảm giác trơn trượt trên da khi sử dụng xà phòng. Trong khi đó, nước cứng sẽ để lại cảm giác nhờn, trơn trên da sau khi dùng xà phòng mặc dù bạn đã rửa tay rất sạch.
  • Kiểm qua quần áo sau khi giặt: Nếu bạn thấy quần áo sau khi giặt vẫn có vết ố hoặc không mềm mượt như bình thường, có thể nước bạn sử dụng là nước cứng.
nước mềm chứa các cation kim loại ít hơn nước cứng
Nước mềm chứa các cation kim loại ít hơn nước cứng

>> Lưu ý rằng các phương pháp trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể đưa ra kết luận chính xác về tính chất của nước. Để biết chính xác liệu nước của bạn là nước mềm hay nước cứng, bạn nên tham khảo kết quả từ trung tâm nghiên cứu hoặc sử dụng bộ kiểm tra nước.

Nên sử dụng nước mềm hay nước cứng?

Sử dụng nước mềm có nhiều lợi ích hơn nước cứng. Nước mềm giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử, máy giặt và các thiết bị gia đình khác. Nước mềm cũng tốt cho sức khỏe gia đình hơn khi sử dụng để ăn, uống. Khi dùng nước mềm để tắm giặt cũng sạch sẽ hơn, hạn chế dị ứng và để lại vệt ố vàng trên quần áo. Hơn nữa, sử dụng nước mềm sẽ giảm hình thành cặn và bảo vệ đường ống nước khỏi tắc nghẽn.

Những lợi ích nước mềm mang lại trong cuộc sống

Khác với nước cứng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vật dụng gia đình, nước mềm hay nước tự nhiên thông thường sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống.

Thiết bị, đồ dùng trong nhà sạch hơn và hạn chế lắng cặn

Nước mềm giúp giảm thiểu hình thành cặn trong các thiết bị như máy giặt, máy lọc nước, nồi hơi, và ống nước. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và giảm nguy cơ hỏng hóc, đồng thời giảm công việc vệ sinh và bảo dưỡng.

Tốt cho sức khỏe

Nước mềm không chứa nồng độ cao của các khoáng chất như canxi và magie như nước cứng. Điều này giúp tránh tình trạng tích tụ các tạp chất trong cơ thể và cũng có lợi hơn cho hệ tiêu hóa. Nước mềm cũng là nguồn nước lý tưởng để sử dụng trong nấu ăn, tắm, đánh răng, rửa mặt,…

nước mềm thích hợp để sử dụng cho tắm rửa
Nước mềm thích hợp để sử dụng cho tắm rửa

Da khoẻ và tóc mềm mượt hơn

Nước mềm không gây khó chịu hay cảm giác cứng rắn trên da và tóc như nước cứng. Nó giúp duy trì độ pH cân bằng trên da và tóc, làm cho da mịn màng hơn và tóc trở nên mềm mượt, dễ dàng tạo kiểu.

Không còn cặn xà phòng

Nước mềm chứa hàm lượng khoáng chất như canxi và magie ít hơn nước cứng. Nhờ đó, nước mềm hòa tan xà phòng tốt hơn và hiệu quả hơn nước cứng. Khi xà phòng hòa tan tốt, nó có thể làm sạch bề mặt một cách hiệu quả hơn và không để lại cặn xà phòng.

Giúp quần áo mềm và bền màu

Khi giặt quần áo bằng nước cứng, các khoáng chất như canxi và magie trong nước có thể tạo ra cặn khoáng chất trên sợi vải. Cặn này làm cho quần áo cảm giác cứng và có thể làm mất đi độ mềm mại ban đầu của chúng. Sử dụng nước mềm khi giặt quần áo giúp loại bỏ cặn khoáng chất và xà phòng dư thừa. Điều này giúp quần áo trở nên mềm mại hơn và duy trì màu sắc lâu hơn.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Nước mềm giúp tăng hiệu suất của các thiết bị sử dụng tới nước như máy giặt, máy lọc nước và nồi hơi. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sửa chữa và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị.

các thiết bị sử dụng nước có tuổi thọ lâu hơn khi sử dụng nước mềm
Các thiết bị sử dụng nước có tuổi thọ lâu hơn khi sử dụng nước mềm

Nước cứng ảnh hưởng đến sinh hoạt trong đời sống

Khi sử dụng nước cứng, có thể xảy ra các vấn đề như khô da, kích ứng da, tóc khô và rối, vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, sỏi thận, và tắc nghẽn mạch máu. Nước cứng cũng gây hại cho thiết bị gia đình. Trong quá trình sản xuất công nghiệp, nước cứng gây tắc nghẽn, hỏng hóc thiết bị, tăng chi phí nhiên liệu và năng lượng, và làm giảm hiệu suất sản xuất.

>> Xem thêm bài viết Nước cứng là gì để tìm hiểu rõ hơn về các tác hại này.

Nguyên tắc làm mềm nước hiệu quả

Vậy, những cách để làm nước cứng trở thành nước mềm là gì? Có một số nguyên tắc và phương pháp để làm mềm nước hiệu quả, cụ thể như sau.

Dùng Baking soda

Baking soda có khả năng tương tác với các ion canxi và magie trong nước cứng, làm giảm độ cứng của nước. Bạn có thể thêm một lượng nhỏ baking soda vào nước cứng và khuấy đều. Quá trình này sẽ giúp tạo ra các phản ứng hoá học, tạo kết tủa với muối của các kim loại có trong nước, làm giảm độ cứng của nước và làm nước trở nên mềm hơn.

cho Baking Soda vào nước giúp làm mềm nước
Cho Baking Soda vào nước giúp làm mềm nước

Đun sôi nước trước khi uống

Đun sôi nước cứng có thể giúp làm mềm nước một cách tạm thời. Khi nước sôi, các khoáng chất có thể kết tủa và lắng xuống đáy nồi. Sau đó, bạn có thể dùng phần nước trên cùng (không chứa cặn) để uống. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ làm mềm nước tạm thời và không loại bỏ hoàn toàn các cation kim loại có trong nước.

cách xử lý nước mềm là gì? đun sôi nước giúp làm mềm nước
Cách xử lý nước mềm là gì? Đun sôi nước giúp làm mềm nước

Sử dụng hệ thống lọc

Ngoài ra, hệ thống máy lọc nước Midnight Series của Livingcare là một giải pháp hiệu quả để làm mềm nước và cung cấp nước sạch, an toàn cho gia đình.

Hệ thống này kết hợp nhiều công nghệ lọc khác nhau để loại bỏ tạp chất, vi sinh, vi khuẩn, các khoáng chất kim loại và hợp chất ô nhiễm khác trong nước. Công nghệ lọc thẩm thấu ngược (RO) được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hòa tan, các tạp chất hữu cơ và vi khuẩn từ nước. Quá trình này giúp sản xuất nước sạch, trong suốt và an toàn để sử dụng.

máy lọc nước midnight series của livingcare làm mềm nước hiệu quả
Máy lọc nước Midnight Series của Livingcare làm mềm nước hiệu quả

Các khối lọc carbon và kiềm được thiết kế để tăng cường chất lượng và hương vị của nước. Khối lọc carbon loại bỏ các hợp chất hữu cơ và khí độc, trong khi bộ lọc kiềm cân bằng độ pH của nước và tạo ra nước kiềm có lợi cho sức khỏe.

Sản phẩm cung cấp nước nóng và lạnh, cho phép bạn có nguồn nước phục vụ các nhu cầu khác nhau. Khi mua máy lọc nước thương hiệu Livingcare, bạn sẽ có thời hạn bảo hành 1 năm cho dòng máy hiện đại với công nghệ đến từ Singapore, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của nước.

Với tính chất chứa ít các khoáng chất và cặn bẩn, nước mềm là nước tự nhiên rất an toàn cho sức khỏe gia đình khi sử dụng. Đồng thời, nước mềm cũng giúp cho thiết bị trong nhà sạch hơn và kéo dài tuổi thọ của chúng. Qua bài viết bài, mong rằng bạn đã hiểu được cách tốt nhất để lọc nước cứng thành nước mềm là gì – Đó chính là sử dụng máy lọc nước Midnight Series của Livingcare với công nghệ làm mềm nước hiệu quả. Hãy liên hệ đặt hàng với chúng tôi ngay để nhận được ưu đãi tốt nhất!