nước pha cafe bao nhiêu độ

Bí quyết để có nhiệt độ nước lý tưởng khi pha cà phê

Nhiệt độ nước chính là một yếu tố quan trọng để tạo ra một tách cà phê thơm ngon. Nếu nước quá nóng cà phê sẽ bị cháy và mất đi hương vị. Ngược lại, nếu nước quá lạnh cà phê sẽ có độ sánh thấp, hương vị không đậm đà. Vậy nước pha cafe cần đạt bao nhiêu độ để có một ly cafe lý tưởng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nhiệt độ nước trong bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao phải pha cà phê với nước nóng?

Đầu tiên, vì cà phê là một loại thực phẩm khô và cần độ ẩm để giải phóng hương vị và mùi thơm. Do đo, nước nóng sẽ đóng vai trò trích xuất hương vị giúp cà phê tách hương thơm hiệu quả hơn và tạo ra một ly cafe thơm ngon.

Bên cạnh đó, nước nóng tăng cường quá trình chuyển động của phân tử trong quá trình pha cafe từ đó quá trình chiết xuất các chất hoà tan như caffeine, axit chlorogenic và các hợp chất hương liệu khác sẽ diễn ra nhanh hơn, giúp cà phê được ra đều và đậm đà đạt chuẩn.

Hơn nữa, nước nóng có khả năng loại bỏ được các tạp chất và vi khuẩn có trong cà phê, giúp tạo ra một ly cà phê sạch, an toàn cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cà phê bị cháy và mất đi hương vị thơm ngon. 

tại sao phải pha cà phê với nước nóng?
Tại sao phải pha cà phê với nước nóng?

Ảnh hưởng của nhiệt độ nước khi pha cà phê

Nhiệt độ nước ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của cà phê. Trong quá trình pha cafe, nước sẽ giúp tách các acid, chất dầu tự nhiên cùng nhiều hợp chất khác có trong hạt cà phê và hoà tan chúng vào trong nước. Vì vậy, quá trình hoà tan của các hợp chất có diễn ra nhanh không và hương vị cà phê sau khi chiết xuất sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. 

Nếu nhiệt độ của nước pha cafe quá thấp sẽ khiến cà phê không trích xuất đủ chất hoà tan, không được tròn vị, độ sánh thấp. Ngược lại, nếu nhiệt độ của nước quá cao thì cà phê sẽ bị cháy dẫn tới trích xuất quá nhiều chất đắng, có mùi cháy khét và làm mất đi hương vị. Do đó, bạn cần phải kiểm soát được nhiệt độ tốt nhất để mang lại một ly cà phê hoàn hảo nhất. 

ảnh hưởng của nhiệt độ nước khi pha cà phê
Ảnh hưởng của nhiệt độ nước khi pha cà phê

Đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê/ cafe?

Vậy nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê là bao nhiêu? Nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê còn phụ thuộc vào loại cà phê và phương pháp pha. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhiệt độ nước nóng lý tưởng nhất để pha một ly cà phê cân bằng được hương thơm, độ chua, vị đắng và vị ngọt là khoảng 90 đến 96°C (khoảng 194 -205°F). Và khung nhiệt độ này đã có mặt trong cẩm nang pha cà phê của SCA cho đến hiện nay.

đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê
Đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê

Nếu nhiệt độ nước pha cà phê thấp hơn khoảng 90 đến 96°C thì sẽ không chiết xuất được các hợp chất quan trọng có trong cà phê và ly cà phê sẽ không đạt được hương vị thơm ngon, đậm đà. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước cao hơn 96°C sẽ gây ra vị đắng gắt cho cà phê hay thậm chí còn sản sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe. 

Bí quyết để kiểm soát vị cà phê bằng nhiệt độ nước pha cà phê

Như đã đề cập, nhiệt độ nước chính là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của một ly cà phê. Vì vậy, để có thể pha ra những ly cà phê có hương vị phù hợp với khẩu vị từng người thì cần có kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ nước.

Nếu bạn yêu thích hương vị cà phê sánh đậm, thơm nồng, cân bằng vị đắng và vị chua thì nhiệt độ nước cần đúng chuẩn trong khoảng 94 đến 96°C. Ngược lại, nếu bạn muốn thưởng thức một ly cafe có vị nhẹ, ít chua và ít đắng thì nhiệt độ nước để pha cà phê nên thấp hơn và lưu ý rằng nếu pha cà phê bằng nhiệt độ nước thấp, thời gian chiết xuất phải lâu hơn. 

bí quyết kiểm soát nhiệt độ nước pha cafe
Bí quyết kiểm soát nhiệt độ nước pha cafe

Ngoài cách pha cà phê bằng nước nóng thì pha cà phê bằng nước lạnh hoặc nước đá cũng là một phương pháp được ưa chuộng bởi nhiều người. Pha cafe bằng nước lạnh hay còn được lại Cold Brew, là phương pháp sử dụng nước nhiệt độ thấp để ủ cafe từ 3-18 tiếng để chiết xuất nước cốt. Cà phê được pha theo phương pháp Cold Brew sẽ có ít vị chua, ít vị đắng nhưng lại có nhiều mùi khác lạ, phong phú. 

cà phê Cold-brew
Cà phê Cold-brew

Bật mí để có một ly cà phê thơm ngon chỉ với máy lọc nước của Livingcare

Nhiệt độ nước pha cà phê rất quan trọng. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được nhiệt độ đúng chuẩn để pha ra một ly cà phê hoàn hảo không đơn giản. Vì vậy, sự ra đời của máy lọc nước Living care sẽ giúp bạn tự tay làm ra một ly cà phê thơm ngon, đậm đà hương vị. 

Không chỉ giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn trong nước một cách hiệu quả, máy lọc nước của Livingcare còn được trang bị chế độ nóng và lạnh. Đặc biệt, máy lọc nước Livingcare sẽ nấu và duy trì nước sôi ở nhiệt độ 94°C. Đây là nhiệt độ nước lý tưởng để pha ra một lý cà phê sánh đặc, đậm đà hương vị và nồng nàn hương thơm.

pha cà phê thơm ngon với máy lọc nước living care
Pha cà phê thơm ngon với máy lọc nước living care

Máy lọc nước “Midnight Series” của Livingcare

Máy lọc nước Midnight Series của Livingcare đến từ Singapore. Bộ sản phẩm máy lọc nước Livingcare Việt Nam bao gồm bộ lọc tất cả trong một, bộ lọc thẩm thấu ngược với công suất cao, khối carbon sau và bộ lọc kiềm công suất cao.

 Với những công nghệ tiên tiến kể trên, máy lọc nước Midnight Series giúp loại bỏ tạp chất, vi sinh và vi khuẩn có trong nước một cách hiệu quả nhờ công nghệ lọc RO. Bên cạnh đó, máy lọc nước có mức kiềm khoảng 8.7 độ pH, mức độ này phù hợp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng. Hơn thế, với những khách hàng đang tìm kiếm một máy nước nóng-lạnh cho việc pha chế, thì Midnight series chính là sản phẩm bạn đang tìm. Với trang bị giữ độ nóng – lạnh, máy lọc của nước của Livingcare luôn cung cấp nhiệt độ nước 94°C, đây là nhiệt độ phù hợp để làm ra một ly cà phê hoàn hảo. 

Ngoài những công dụng tuyệt vời, thì máy lọc nước Midnight series còn được yêu thích bởi thiết kế sang trọng, tinh tế, có thể phù hợp với mọi không gian trong nhà mà không chiếm nhiều diện tích. 

máy lọc nước midnight series của livingcare
Máy lọc nước Midnight series của Livingcare

Nhiệt độ hoàn hảo sẽ giúp bạn pha ra một ly cà phê thơm ngon, đạt chuẩn. Hi vọng qua bài viết trên Livingcare có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi về nước pha cà phê cần bao nhiêu độ.

Để có thể pha được ly cà phê với hương vị thơm ngon, hoàn hảo, chúng ta nên lựa chọn các máy lọc nước tạo ra nguồn nước tinh khiết và có chức năng nóng – lạnh để kiểm soát được nhiệt độ nước đúng chuẩn.

Livingcare tự hào là một trong những thương hiệu máy lọc nước chất lượng cao và uy tín đến từ Singapore. Với công nghệ tiên tiến hàng đầu RO, máy lọc nước Midnight Series – Livingcare cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết đã loại bỏ tạp chất, vi sinh, vi khuẩn một cách hiệu quả. Cùng với chức năng nóng – lạnh, máy lọc nước Midnight Series sẽ luôn cung cấp cho bạn nhiệt độ nước nóng ở 94 độ C, giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nước hơn. Đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.