nước sạch là gì

Nước sạch là gì? Giải pháp để có một nguồn nước sạch

Chúng ta luôn hiểu rằng để đảm bảo sức khỏe thì phải sử dụng nước sạch. Vậy chính xác thì nước sạch là gì? Làm thế nào để có được nguồn nước sạch đúng nghĩa? Sau đây Livingcare sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin bổ ích về nguồn nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống này.

Nước sạch là gì?

Nước sạch là nước đã qua xử lý của nhà máy, đảm bảo các chỉ tiêu theo Thông tư 05/2009/TT-BYT ban hành QCVN 02:2009/BYT về độ an toàn cho người sử dụng. Nước sạch không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Nước sạch hỗ trợ, phục vụ cho quá trình sinh hoạt đời sống hàng ngày diễn ra tốt hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

nước sạch là gì
Nước sạch là gì?

Bộ Y Tế đã đưa ra các tiêu chuẩn đo đạc cho nước sạch về màu sắc, mùi vị, độ kiềm, độ cứng, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất vô cơ, vi sinh vật, mức nhiễm xạ,… Nếu nguồn nước đáp ứng được các chỉ số nồng độ thấp hơn hoặc bằng tiêu chuẩn này thì đó chính là nước sạch.

Cách nhận biết các đặc điểm của nước sạch

Dưới đây là cách nhận biết nước sạch mà bạn có thể tham khảo:

 • Mùi vị: Nước sạch không có mùi lạ, nếu bạn ngửi thấy có mùi thuốc tẩy, mùi tanh hay mùi Clo thì nguồn nước này không thể sử dụng được nữa.
 • Màu sắc: Nguồn nước ô nhiễm sẽ có các màu đặc trưng như màu vàng, màu xanh do hàm lượng sắt, phèn và tảo biển cao. Trong khi nước sạch thì trong suốt, không màu.
 • Độ pH: Độ pH của nước sạch là từ 6.5 đến 8.5 còn nước ô nhiễm có độ pH > 8.5 hoặc pH < 6.5
 • Độ đục: Nước nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật sẽ có độ đục nhất định.
 • Độ cứng: Nước cứng gây ra cáu cặn khi đun sôi và có thể gây tắc nghẽn đường ống.
 • Hàm lượng Mangan: Nước nhiễm Mangan sẽ tạo cặn đen dưới đáy bình, bồn chứa.
 • Asen: Cách để nhận biết nước nhiễm Asen là xét nghiệm, vì nguồn nước này cũng không màu, không mùi, không vị tựa như nước sạch.

Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch?

Có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta bảo vệ nguồn nước sạch, chẳng hạn như:

 • Xử lý chất thải hợp lý
 • Xử lý nước thải công nghiệp
 • Tiết kiệm nước
 • Không xả hóa chất xuống sông, hồ,…
 • Tái chế khi có thể
 • Không lạm dụng các chất tẩy rửa hóa học mà hãy thay bằng nguyên liệu tự nhiên

Việc bảo vệ nguồn nước sạch là hoạt động thường xuyên và cần thiết vì chính sức khỏe của mỗi người.

bảo vệ nguồn nước sạch
Bảo vệ nguồn nước sạch

Giải pháp để có nước sạch

Hiện nay, nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng và diễn ra rất rõ rệt trong chính cuộc sống đời thường. Ngay cả nước máy cũng có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của gia đình bạn. Vậy nên việc tìm ra giải pháp để có nước sạch là tất yếu. Bạn có thể tham khảo các cách để có nguồn nước sạch cho gia đình ngay bên dưới đây:

Đun sôi nước trước khi sử dụng

Đun sôi có thể được xem là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ để tiêu diệt hầu như toàn bộ vi khuẩn trong nước. Bạn nên đun cho đến khi nước sôi đến 100 độ C và duy trì nhiệt độ trong vòng 15 phút để đảm bảo nước hoàn toàn sạch khuẩn.

Sau khi nước sôi, hãy tắt bếp, đậy lại và để nguội trước khi uống. Một phần là để tránh bị bỏng, phần còn lại là để các cáu cặn lắng xuống đáy bình (nếu không may trong nước có cáu cặn). Tuy nhiên, nước đun sôi chỉ nên được sử dụng trong vòng 24h để tránh sự tái nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

đun sôi nước để diệt khuẩn
Đun sôi nước để diệt khuẩn

Chưng cất nước

Phương pháp này giúp người dùng thu được nước tinh khiết thông qua hiện tượng bay hơi. Nước được sử dụng là nước bẩn, chưa qua lọc, sẽ được đun sôi cho đến khi bốc hơi. Hơi nước sau đó được dẫn vào bình ngưng tụ để làm mát và chuyển thành nước sạch. 

Phương pháp này có ưu điểm là loại bỏ đi các tạp chất, vi khuẩn, vius, kim loại nặng và asen. Tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian và chỉ phù hợp để lọc một lượng nước nhỏ, không phục vụ cho quy mô lớn hay công nghiệp.

Dùng máy lọc nước Midnight Series – Livingcare hương hiệu uy tín

Một phương pháp khác phù hợp với tình trạng nguồn nước hiện tại và tiết kiệm nhiều thời gian hơn cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình bạn chính là sử dụng máy lọc nước. Thay vì hai cách trên chỉ loại bỏ tương đối lượng vi khuẩn thì việc sử dụng máy lọc nước lại cho khả năng lọc sạch đến 99.99% các yếu tố gây hại trong nguồn nước. 

máy lọc nước livingcare ưu việt
Máy lọc nước Livingcare ưu việt

Bên cạnh đó, máy lọc nước Midnight Series hiện đại được áp dụng công nghệ tiên tiến, không chỉ lọc mà còn giữ lại và bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe cho người dùng. Midnight Series – Livingcare chính là một trong những mẫu máy lọc nước được nhiều người sử dụng bởi không chỉ tính năng lọc sạch khuẩn mà còn tiết kiệm nước, cung cấp khoáng chất cùng thiết kế tinh tế và đẳng cấp. Sở hữu máy lọc nước từ Livingcare, gia đình bạn sẽ được đảm bảo cung cấp nước sạch cho mọi hoạt động sinh hoạt, an tâm về sức khỏe và tiết kiệm chi phí. 

Bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin về khái niệm “nước sạch là gì” và gợi ý một số giải pháp để bạn có thể tự tạo ra nguồn nước sạch ngay tại nhà. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mà bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và tiết kiệm nhất. Nhưng trên hết hãy đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé!

Hãy liên hệ ngay chúng tôi để chọn ngay một chiếc máy lọc nước với công nghệ thông minh, hỗ trợ làm sạch nguồn nước cho cuộc sống bạn an toàn, khỏe mạnh.