nước thủy cục là gì

Nước thuỷ cục là gì? Có an toàn khi sử dụng nước thuỷ cục?

Bạn đã từng nghe qua khái niệm nước thủy cục nhưng vẫn chưa biết nước thủy cục là gì? Có an toàn khi sử dụng hay không? Với mối quan tâm sâu sắc về nguồn nước sinh hoạt hiện nay của hầu hết người dân, Livingcare sẽ tổng hợp các thông tin về nước thủy cục qua bài viết dưới đây.

Nước thuỷ cục là gì?

Nước thủy cục là loại nước được các công ty thoát nước dẫn từ nguồn nước tự nhiên như giếng khoan hoặc sông. Sau đó nhà máy sẽ xử lý nước và bơm lên nhà các hộ gia đình theo đường ống dẫn nước của toàn thành phố. Vì thế nước thủy cục còn được gọi là nước máy.

nước thủy cục là gì?
Nước thủy cục là gì?

Chất lượng nước thủy cục sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào quy mô của hệ thống xử lý nước của từng khu vực nhất định. Hiện nay, Việt Nam đang sở hữu những hệ thống xử lý nước khá lớn và đảm bảo chất lượng như nhà máy xử lý nước kênh Đông Thạnh, nhà máy xử lý nước Tân Hiệp,…

Có an toàn khi dùng nước thuỷ cục cho sinh hoạt

Theo các nghiên cứu khoa học, trong nguồn nước thủy cục có chứa một lượng lớn Clo. Đây là một hóa chất không tan trong nước, có thể phản ứng mạnh mẽ với hàm lượng vitamin C và protein để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn. 

Vì có chứa Clo nên khi được đun sôi hay tồn tại trong điều kiện nhiệt độ cao thì Clo có thể sẽ bị khuếch tán trong không khí. Đối với các khoảng không gian nhỏ như nhà tắm, nhà vệ sinh thì khí Clo rất dễ thoát ra ngoài, nên chúng ta thường sẽ ngửi thấy mùi hôi khá khó chịu. Nếu tiếp xúc nhiều với Clo thì cơ thể sẽ dễ bị mắc các bệnh liên quan đến mắt, da và hệ hô hấp.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, các phát minh làm giảm lượng Clo trong nước thủy cục lần lượt được ra đời. Việt Nam cũng đã nghiên cứu và phát triển nhiều giải pháp giúp người dân có được nguồn nước vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe.

nước thủy cục có an toàn khi dùng trong sinh hoạt?
Nước thủy cục có an toàn khi dùng trong sinh hoạt?

Nước thủy cục có an toàn cho sức khỏe hay không còn tùy thuộc vào công nghệ xử lý nước của các nhà máy. Nếu nước được trải qua quy trình xử lý nghiêm ngặt, áp dụng công nghệ cao thì hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chí an toàn của Bộ Y Tế để dùng cho sinh hoạt.

Mặc dù ngày nay hầu hết các quốc gia đã xây dựng nên các nhà máy xử lý nước để đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân. Nhưng vẫn còn một số khu vực gặp phải tình trạng nước có mùi hôi, ố vàng do lẫn tạp chất nên không sử dụng được. 

Nguyên nhân có thể do đường ống dẫn nước bị rò rỉ nên bị lẫn đất, nước cống và các tạp chất khác khiến cho nước thủy cục không còn sạch khi cung cấp cho các hộ gia đình. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn sử dụng nước thủy cục trong sinh hoạt, các đơn vị liên quan cần có trách nhiệm kiểm tra, bảo trì và thay mới hệ thống dẫn nước trong trường hợp cần thiết. 

Tiêu chuẩn của nguồn nước thuỷ cục trong sinh hoạt

Tình trạng nước ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết dẫn đến nguồn tài nguyên nước đang ngày càng cạn kiệt. Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc trong năm 2021, 2 tỷ người trên thế giới đã phải đối mặt với áp lực thiết nước, cảnh bảo khủng hoảng nguồn nước trên toàn cầu. 

nước thủy cục cần đáp ứng tiêu chuẩn
Nước thủy cục cần đáp ứng tiêu chuẩn

Mặc dù Việt Nam không nằm trong các quốc gia khủng hoảng nguồn nước, nhưng nếu cứ tiếp tục thực trạng sử dụng nước như hiện nay thì nguy cơ thiếu nước sạch sẽ là điều diễn ra trong tương lai. Chính vì thế, nhằm tránh lãng phí nước, các tiêu chuẩn sử dụng nước thủy cục trong sinh hoạt đã được đưa ra. Theo đó, người dùng có thể ước tính chính xác lượng nước cần dùng trong nhà mỗi ngày tùy theo quy mô hộ gia đình. Dưới đây là tiêu chuẩn sử dụng nước thủy cục trong sinh hoạt gia đình bạn có thể tham khảo:

Tiêu chuẩn nước thủy cục trong sinh hoạt theo diện tích:

  • Nhà 1 – 2 tầng: Mức tiêu thụ khoảng 80 – 120l/ người/ ngày
  • Nhà 3 – 5 tầng: Mức tiêu thụ khoảng 120 – 180l/ người/ ngày
  • Khu công nghiệp, khách sạn, khu du lịch đông người: Mức tiêu thụ khoảng 180 – 400l/ người/ ngày

Tiêu chuẩn nước thủy cục dùng cho sinh hoạt theo khu vực:

  • Thành phố lớn, khu công nghiệp đông đúc, khu du lịch: Mức tiêu thụ khoảng 200 – 150l/ người/ ngày
  • Thành phố, huyện, tỉnh, khu công nghiệp quy mô nhỏ: Mức tiêu thụ khoảng 150 – 200l/ người/ ngày
  • Thị trấn, khu công nghiệp nhỏ lẻ: Mức tiêu thụ khoảng 80 – 120l/ người/ ngày
  • Nông thôn: Mức tiêu thụ khoảng 25 – 50l/ người/ ngày

Tiêu chuẩn nước thủy cục trong sinh hoạt theo mức độ tiện nghi:

  • Nhà không có nhiều thiết bị vệ sinh, có vòi nước riêng: Mức tiêu thụ khoảng 60 – 100l/ người/ ngày
  • Nhà có đầy đủ thiết bị cơ bản, hệ thống cấp thoát nước: Mức tiêu thụ khoảng 100 – 150l/ người/ ngày
  • Nhà có đầy đủ thiết bị và bồn tắm nóng cục bộ: Mức tiêu thụ khoảng 200 – 300l/ người/ ngày

Lọc nước thuỷ cục với máy lọc nước

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, việc sử dụng máy lọc nước cho nước thủy cục chính là một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyến khích. Có thể nói, ngày nay máy lọc nước đã trở thành một trong những thiết bị tất yếu của hầu hết các hộ gia đình. 

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu máy lọc nước với các mức giá và tính năng khác nhau phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng Việt. Tuy nhiên, một chiếc máy lọc nước RO như dòng Midnight Series – Livingcare từ thương hiệu hàng đầu đạt chuẩn quốc tế sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

lọc nước thủy cục bằng máy lọc nước
Lọc nước thủy cục bằng máy lọc nước

Không chỉ có chức năng lọc sạch các tạp chất trong nguồn nước thủy cục hay các nguồn nước bẩn khác, Midnight Series còn mang đến nhiều tính năng cực kỳ hữu ích. Hệ thống lõi lọc RO kết hợp bộ lọc Alkaline cho phép máy lọc sạch nước thủy cục thêm một lần nước sau khi đã qua xử lý tại nhà máy. Các lõi lọc phía sau có chức năng bổ sung thêm vi khoáng, cho nguồn nước uống trực tiếp thêm dồi dào dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm mối lo bệnh tật. 

Nguồn nước sạch Alkaline có tác dụng ngăn chặn ung thư, nâng độ pH trong nước đạt mức 9.5 – được đánh giá là loại nước uống tốt nhất, rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, người dùng cũng có thể sử dụng nước ion kiềm để sơ chế thực phẩm, nấu ăn giúp tăng thêm vị ngon cho các bữa ăn gia đình. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể áp dụng phương pháp tiệt trùng thông thường là đun sôi. Nhưng đây không được xem là biện pháp tối ưu vì tốn thời gian và trong quá trình đun nấu có khả năng sinh ra thêm các hợp chất khác không tốt cho sức khỏe. Do đó, máy lọc nước ion kiềm được xem là phương án nhanh gọn, hiệu quả nhất giúp các gia đình có thể sử dụng nguồn nước thủy cục một cách an toàn. 

Như vậy, bạn đã biết được nước thủy cục là gì và nên dùng trong sinh hoạt như thế nào. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn nên thực hiện các phương pháp làm sạch nước thủy cục trước khi sử dụng cho các hoạt động ăn uống hay nấu nướng. Midnight Series máy lọc nước Livingcare được khuyến khích nên dùng, thuận tiện, linh hoạt trong mọi không gian và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả gia đình mình.