Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt?

Theo khoa học đã chứng minh trong cơ thể con người tồn tại 70% là nước. Do đó, có thể nói nước là nguồn sống chính yếu của mỗi cá thể. Tuy nhiên, một số người dùng hiện nay vẫn chưa nhận định được cần phân biệt và tầm quan trọng trong việc đánh giá nguồn nước. Do đó, chỉ số ORP ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Vậy chỉ số ORP là gì? Mức độ của chỉ số này trong khoảng bao nhiêu thì được nhận định là tốt?

Chỉ số ORP có ý nghĩa gì?

Hiện nay, trong lĩnh vực kiểm định và y tế vận dụng chỉ số ORP gần như là phổ biến, đặc biệt trong sản xuất nước công nghiệp cho đến nguồn nước dùng trong sinh hoạt thường ngày của con người.

Khi vận dụng chỉ số ORP, bạn đã đồng thời quản lý được khả năng khử trùng và hàm lượng chất oxy hóa ở đầu vào và ra của nguồn nước. Bởi sự quản lý kỹ lưỡng này, người dùng hoàn toàn chủ động trong việc giám sát chất lượng nước trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Hơn thế nữa, dựa vào chỉ số ORP, người dùng có thể phân định được những nguồn nước khác nhau như: nước dùng trong y tế, nước ở hồ bơi theo tiêu chuẩn do WHO quy định, nước dùng trong sinh hoạt.

chỉ số orp là gì
Ý nghĩa của chỉ số ORP

Tác dụng và lợi ích của chỉ số ORP trong nước

Sở dĩ chỉ số ORP ngày càng trở nên quan trọng, đó là vì người dùng có thể theo dõi chất lượng nguồn nước nhằm kịp thời xử lý các vấn đề về nước khi dùng trong sinh hoạt. Vậy lợi ích khi đo chỉ số ORP trong nước là gì? Bên cạnh đó, để cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết cho con người thì chỉ số ORP là bao nhiêu thì sẽ phù hợp tiêu chuẩn sức khỏe?

Lợi ích khi đo chỉ số ORP trong nước

Để xác định chuẩn xác tính chất và tình trạng nước của gia đình, việc đo chỉ số ORP trong nước là một điều rất cần thiết. Trường hợp kết quả chỉ số ORP là dương, điều này có nghĩa tính axit có trong nguồn nước sẽ cao, lượng chất oxy hóa tồn tại trong nước nhiều. Do đó, nếu sử dụng nguồn nước này lâu dài, dần dần hệ miễn dịch sẽ bị mất cân bằng, từ đó làm tiền đề cho nhiều bệnh lý nguy hiểm, đồng thời sức khỏe cũng sa sút suy yếu đi.

đo chỉ số ORP giúp xác định tính chất và thực trạng nguồn nước
Đo chỉ số ORP giúp xác định tính chất và thực trạng nguồn nước

Khi người dùng xác định được chất lượng nguồn nước chứa nhiều tính axit, họ sẽ có những giải pháp cụ thể để xử lý kịp thời tình trạng trên. Trong đó có thể kế đến một số cách như: dùng máy lọc nước, dùng chất khử và chất chống oxy hóa.

Chỉ số ORP tiêu chuẩn cho sức khỏe 

Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia sức khỏe, chỉ số ORP càng âm thì càng có lợi cho sức khỏe, không chỉ riêng trong nước mà còn trong thực phẩm.

Lý giải cho điều này là vì khi chỉ số ORP càng âm, chứng tỏ chất chống oxy hóa có trong nước nhiều, giúp các tế bào trong cơ thể được trẻ hóa, ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm bởi sự oxy hóa làm ra như: đau dạ dày, tiểu đường, ung thư,…

các chỉ số ORP tiêu chuẩn cho sức khỏe
Các chỉ số ORP tiêu chuẩn cho sức khỏe

Mối quan hệ giữa chỉ số ORP và chỉ số pH

Thực tế, hai chỉ số ORP và độ pH có mối liên quan mật thiết với nhau, chúng ảnh hưởng lên nhau theo cơ chế tỷ lệ nghịch. Tức là, khi độ pH càng cao thì chỉ số ORP càng giảm và ngược lại.

Một ví dụ đơn giản để người dùng có thể hiểu rõ hơn về mối tương quan này như: 

  • Nếu lượng nước có độ pH <8, lúc này chỉ số ORP âm rất tốt cho sức khỏe. 
  • Ngược lại, nếu lượng nước có độ pH >8, tự động chỉ số ORP dương rất có hại cho sức khỏe.
chỉ số ORP và độ pH có sự liên quan mật thiết với nhau
Chỉ số ORP và độ pH có sự liên quan mật thiết với nhau

Các cách bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể

Để các tế bào trong cơ thể của bạn luôn được trẻ hóa và tăng khả năng hoạt động cũng như hấp thụ tốt, việc bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể là điều rất nên làm. Trong đó, có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu dưỡng chất này hoặc bổ sung chất chống oxy hóa qua nguồn nước sử dụng thường ngày.

Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa

  • Trái việt quất: loại quả có màu tím thẫm với thành phần chứa chất chống oxy hóa vô cùng cao. Nếu so sánh với chuối và táo, khi bạn ăn một nắm trái việt quất sẽ làm tăng cao khả năng chống lại quá trình oxy hóa hơn. 
  • Gạo lứt: thực phẩm vừa chứa chất chống oxy hóa cao, vừa là thực phẩm thay thế cơm nhằm giảm lượng tinh bột cho cơ thể. Hơn thế nữa, giá thành của gạo lứt rẻ và rất dễ tìm và mua. 
  • Bông cải xanh: có nhiều chất chống oxy hóa khi sở hữu thành phần tự nhiên “đỉnh cao” như: lutein, carotenoid, beta-carotene,…
  • Lúa mạch: thường có trong các loại ngũ cốc, thành phần của lúa mạch cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
các thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa
Các thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa

Bổ sung chất chống oxy hóa qua nguồn nước sử dụng hằng ngày

  • Nước ion kiềm có chứa nhiều Hydro: thường có chỉ số ORP âm, rất có lợi cho sức khỏe. Nguồn nước này giúp tăng cường thêm các chất chống oxy hóa, cân bằng lượng axit đang bị thừa trong cơ thể.
  • Nước giàu Hydro: Trong quá trình chuyển hóa của mô và tế bào, nguồn nước giàu Hydro sẽ loại bỏ những gốc tự do gây hại, giúp tăng lượng oxy thông qua bề mặt thông thoáng. Không những thế, chúng còn giúp tăng sức đề kháng, tăng dinh dưỡng và ngăn ngừa lão hóa.
nước ion kiềm giúp chống lại quá trình oxy hóa
Nước ion kiềm giúp chống lại quá trình oxy hóa

Bài viết trên giúp bạn đọc “giải mã” ORP là gì? Đồng thời, các tác dụng và lợi ích cụ thể của chỉ số này còn được thể hiện rất rõ ràng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ số ORP trong việc xác định chất lượng nguồn nước. Trong đó, nguồn nước ion kiềm hiện đang được đề cao, và bạn cũng không phải tìm mua các sản phẩm nước khoáng này mà thay vào đó hãy đến với Livingcare, nơi chuyên cung cấp máy lọc nước uy tín hàng đầu Việt Nam sẽ đáp ứng hoàn toàn mọi nhu cầu của gia đình bạn về nguồn nước sạch.

Trả lời