Sơ đồ điện máy và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Nhiều gia đình lắp đặt máy lọc nước RO tại nhà nhưng chủ yếu là nhờ kỹ thuật viên. Vì vậy, người dùng vẫn chưa nắm được sơ đồ điện máy lọc nước RO cũng như nguyên lý hoạt động của máy. Hãy cùng Livingcare tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là dòng máy lọc được ưa chuộng nhờ sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược tiên tiến. Màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ. Vì vậy, tất cả các tạp chất và vi sinh vật gây hại trong nước sẽ được loại bỏ khi nước đi qua màng lọc này. Đặc biệt, máy lọc nước RO còn cung cấp thêm các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lắp máy lọc nước tại nhà, dễ thực hiện

máy lọc nước ro được nhiều gia đình việt tin dùng
Máy lọc nước RO được nhiều gia đình Việt tin dùng

Sơ đồ điện máy lọc nước RO

Sơ đồ máy lọc nước được cấu tạo từ hệ thống các lõi lọc nước và linh phụ kiện.

Hệ thống lõi lọc nước

Máy lọc nước RO thường có ít nhất 5 cấp lọc. Tùy theo chất lượng cấp lọc trước và nhu cầu của người dùng mà bổ sung thêm các cấp lọc sau. Cụ thể, thứ tự và công dụng bộ lọc trong sơ đồ lắp máy lọc nước RO như sau.

 • Cấp 1 là lõi PP giúp lọc thô các loại bùn đất, gỉ sét, chất lơ lửng,… có kích thước lớn hơn 5µm.
 • Cấp 2 là lõi than hoạt tính OCB thực hiện nhiệm vụ loại bỏ chất hữu cơ độc hại, chất béo hòa tan và khử mùi clo, mùi khó chịu trong nước.
 • Cấp 3 giống lõi cấp 1 nhưng kích thước nhỏ hơn để loại bỏ cặn bẩn lớn hơn 1µm còn sót lại.
 • Cấp 4 quan trọng nhất là màng RO 0.0001µm, lọc hiệu quả tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, vi sinh vật,…
 • Cấp 5 chuyên nâng độ pH và tạo vị cho nước.
 • Cấp 6 chứa các hạt gốm bổ sung oxy trong nước.
 • Cấp 8 cân bằng độ pH và điện giải giúp thanh lọc cơ thể và trẻ hóa da.
 • Cấp 9 cung cấp khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Linh phụ kiện của máy lọc nước

Nhà sản xuất sẽ lắp đặt thêm linh kiện tùy chức năng mỗi loại máy. Thông thường sẽ có đèn UV cực tím, bình áp, van áp thấp, van điện từ, máy bơm, nguồn adapter, van áp cao, van nước thải, vòi nước đầu ra, nguồn đèn,…

Tìm hiểu thêm: Kích thước máy lọc nước phổ biến phù hợp cho gia đình

sơ đồ các bộ phận và sơ đồ mạch điện của máy lọc nước ro
Sơ đồ hệ thống lọc nước RO và sơ đồ mạch điện của máy lọc nước RO

Sơ đồ mạch điện của máy lọc nước RO

Sơ đồ mạch điện RO sẽ đi qua van áp thấp, bơm, van điện từ và van cao áp.

Cấu tạo sơ đồ mạch điện của máy lọc nước RO

 • Nguồn điện và van áp thấp: Máy lọc nước cần nguồn điện đầu vào để hoạt động. Nguồn điện này được chuyển đến van áp thấp của máy. Chức năng của van áp thấp là đảm bảo nguồn điện ổn định cho các bộ phận khác của máy hoạt động. Nếu nguồn điện đầu vào không ổn định, van áp thấp sẽ tự động ngắt nguồn để bảo vệ toàn bộ hệ thống.
 • Bơm và van điện từ: Đây là hai bộ phận hoạt động liên tục trong quá trình lọc nước với điều kiện có nguồn điện được truyền tới. Bơm được sử dụng để đẩy nước qua màng lọc, trong khi van điện từ có chức năng điều chỉnh lưu lượng của nước đã lọc và nước chưa lọc.
 • Van áp cao là bộ phận cuối cùng của máy lọc nước RO, được truyền nguồn điện và có chức năng giữ cho mực nước trong bình chứa đầy đủ dung tích tối đa. Khi bình chứa nước đã đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt nguồn để máy tạm dừng lọc nước.

Chức năng của mạch điện máy lọc

Hệ thống mạch điện máy lọc làm nhiệm vụ truyền tải điện năng đến các bộ phận khác để giúp máy hoạt động ổn định. Các loại máy lọc nước RO thường có cùng kiểu mạch điện. Từng bộ phận còn được trang bị mạch điện riêng có cơ chế ngắt điện tự động để đảm bảo an toàn khi sử dụng và gia tăng độ bền cho máy.

Tìm hiểu thêm: Máy lọc nước nào tốt, chất lượng, uy tín nhất hiện nay?

Nguyên lý hoạt động mạch điện của máy lọc nước RO

Để hoạt động, máy lọc nước RO sử dụng một cục nguồn để chuyển đổi điện từ nguồn 220V sang 24V. Ngay sau đó, nguồn điện được truyền tải đến van áp thấp của hệ thống. Van áp thấp có nhiệm vụ giúp duy trì nguồn điện đến các bộ phận khác của máy lọc nước. Trong trường hợp xảy ra tình huống nguồn điện vào không ổn định, van áp thấp sẽ ngắt nguồn để bảo vệ cho toàn bộ hệ thống.

cơ chế hoạt động của máy lọc nước ro
Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO

Nguồn điện sẽ tiếp tục được truyền tải đến hai bộ phận quan trọng của máy lọc nước RO là van điện từ và bơm. Van điện từ được kết nối song song với nguồn điện của máy bơm. Khi có nguồn điện thông qua, van điện từ và máy bơm sẽ hoạt động liên tục trong suốt quá trình lọc nước.

Máy sẽ tiếp tục dùng bơm để đẩy nước qua màng lọc và đóng mở van điện từ để kiểm soát nước đã và chưa được lọc. Khi bơm tắt, van điện từ cũng sẽ ngừng hoạt động, giữ cho nước không chảy ra khỏi hệ thống.

Trong khi đó, nguồn điện sẽ được truyền đến van áp cao. Van hoạt động đảm bảo rằng mực nước trong bình chứa luôn đủ để cung cấp cho quá trình lọc nước. Khi bình chứa đầy, van áp cao sẽ ngắt nguồn điện và tạm dừng quá trình lọc nước cho đến khi nước trong bình chứa được sử dụng và mực nước giảm xuống.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp lý giải chi tiết về sơ đồ điện máy lọc nước RO để người dùng hiểu hơn về quá trình vận hành của máy. Đừng quên theo dõi Livingcare để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về máy và lõi lọc nước.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

Hotline: 0815 352 607

Website: livingcare.vn

Email: livingcarevn@gmail.com

Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời