sỏi lọc nước là gì

Sỏi lọc nước là gì? Vai trò của sỏi trong lọc nước

Sỏi lọc nước là gì? Sỏi lọc nước thường ứng dụng phổ biến trong việc lọc nước sinh hoạt, công nghiệp và hơn thế nữa. Chúng mang đến những tiện ích bất ngờ, hãy cùng Livingcare tìm hiểu một vài thông tin về sỏi lọc nước cũng như vai trò của vật liệu này trong quá trình lọc nước. 

Sỏi lọc nước là gì?

Sỏi lọc nước (sỏi đỡ hay sỏi thạch anh) là một trong những vật liệu lọc nước được sử dụng khá phổ biến. Đây là một loại đá tự nhiên được hình thành từ quá trình xói mòn của sông suối, bề mặt hình tròn và rất nhẵn. 

Sỏi thạch anh có chức năng lọc và ngăn chặn các chất huyền phù nhỏ không có khả năng kết tủa tự nhiên trong nước. Bên cạnh đó sỏi lọc nước còn đóng vai trò là bệ đỡ cho các vật liệu khác trong quá trình lọc như: cát thạch anh, than hoạt tính, cát filox hoặc mangan,… 

Sỏi lọc nước có nhiều kích thước khác nhau, thường > 2mm, cụ thể gồm các loại: 3-5mm, 4-8mm, 5-10mm, 10-20mm, 25-40mm,… 

tìm hiểu khái niệm sỏi lọc nước là gì
Tìm hiểu khái niệm sỏi lọc nước là gì

Thông số kỹ thuật về sỏi lọc

Sỏi lọc nước là những hạt đa giác hoặc có hình cầu, đủ độ cứng và độ bền để không làm giảm lưu lượng dòng nước. Sỏi không lẫn các tạp chất gây hại, đáp ứng yêu cầu về trọng lượng.

Sỏi thạch anh có thành phần cơ bản gồm:

 • Hàm lượng Oxit Silic (SiO2): 99.4 %.
 • Hàm lượng Oxit Nhôm (Al2O3): 0.1 %.
 • Hàm lượng Oxit Sắt (Fe2O3): 0.1%.
 • Hàm lượng Oxit Natri (Na2O): 0.1 %.

Lý do nên chọn sỏi lọc nước/ sỏi thạch anh

Dưới đây là 2 lý do chính mà sỏi thạch anh được chọn trong quy trình lọc nước:

 • Hạt sỏi có kích thước tương đối đồng đều, độ bền và độ cứng cao, có thể rửa sạch và sử dụng dài lâu.
 • Hạt sỏi có sẵn trong tự nhiên, dễ khai thác và có thể sản xuất với chi phí thấp trong thời gian ngắn.

Tác dụng – Vai trò của sỏi trong lọc nước

Sỏi lọc nước luôn được ưu tiên sử dụng trong hệ thống lọc nước mà không phải sỏi nhân tỏi hay sỏi vụn là vì chúng có các tác dụng sau:

 • Kích thước của sỏi thạch anh lớn và đồng đều với độ cứng cáp nhất định nên thích hợp đóng vai trò là vật liệu đỡ cho các vật liệu khác trong quá trình lọc nước. 
 • Sỏi đỡ được khai thác trực tiếp trong tự nhiên nên mang lại nguồn sạch và an toàn. Chúng có tác dụng lọc nước vượt qua khá nhiều vật liệu lọc nước khác trên thị trường hiện nay.
 • Vì có sẵn trong tự nhiên nên giá thành của sỏi lọc nước thấp hơn nhiều so với các loại sỏi nhân tạo, thậm chí chỉ bằng một nửa giá của sỏi nhân tạo. 
sỏi thạch anh trong hệ thống lọc nước
Sỏi thạch anh trong hệ thống lọc nước

Tóm lại, tác dụng của sỏi lọc nước là vô cùng tuyệt vời, kèm theo chi phí rẻ, hiệu quả làm sạch cao nên được lựa chọn là vật liệu lọc nước hàng đầu. Sử dụng sỏi lọc nước cùng cát thạch anh sẽ mang lại nguồn nước sạch khuẩn, tinh khiết và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Ứng dụng của sỏi lọc nước trong đời sống

Sở hữu nhiều công dụng vượt trội, sỏi lọc nước còn được ứng dụng cho rất nhiều khía cạnh trong đời sống như:

 • Ứng dụng đầu tiên chắc chắn phải kể đến là dùng để lọc nước, xử lý nước thải và nước sinh hoạt. 
 • Sỏi thạch anh có thể loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng trong nước
 • Nếu trong nguồn nước có Asen thì sỏi đỡ (sỏi thạch anh) cũng có thể loại bỏ được, giữ lại kết tủa dạng bông và nhớt khó lọc. 
 • Được dùng làm vật liệu hỗ trợ cho các vật liệu lọc nước khác như: than hoạt tính, cát mangan, hạt filox, hạt Bohm, cát thạch anh,…
 • Đối với các công trình kiến trúc, nhà ở thì sỏi thạch anh có thể đóng vai trò là vật trang trí bên trong hoặc ngoài sân vườn. 
 • Ngoài ra, ở các gia đình có bể cá thì sỏi thạch anh là nguyên liệu chủ yếu giúp xử lý nước trong bể.
sỏi lọc nước ứng dụng lọc và trang trí hồ cá
Sỏi lọc nước ứng dụng lọc và trang trí hồ cá

Cách sử dụng sỏi lọc nước hiệu quả

 • Trong hệ thống lọc, sỏi lọc nước luôn được đặt ở đáy bể lọc hoặc cột lọc để đỡ các vật liệu lọc khác. Do đó người ta sẽ đổ sỏi lọc nước vào trước rồi mới đến các vật liệu lọc khác.
 • Sỏi thạch anh phải được sử dụng kết hợp với cát thạch anh và các vật liệu lọc khác như cát mangan, cát vàng, than hoạt tính,… để đạt hiệu quả lọc các chất lơ lửng trong nước tốt nhất.
 • Chiều dày tối thiểu của lớp sỏi đỡ khi đổ vào bể lọc hay cột lọc là 0.2m (phủ kín ống thoát).

Lưu ý nên thay thế lõi lọc trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng sử dụng tùy theo nguồn nước. Đồng thời rửa mặt lọc thường xuyên để không làm tắc đường ống thoát nước.

cách sử dụng sỏi thạch anh hiệu quả nhất
Cách sử dụng sỏi thạch anh hiệu quả nhất

Bên cạnh việc sử dụng sỏi lọc để lọc nước sinh hoạt, ăn uống. Hiện nay, dùng máy lọc nước đang được xem là phương pháp phổ biến và an toàn cũng như đơn giản. Midnight Series – máy lọc nước hàng đầu từ thương hiệu Livingcare, với công nghệ RO bổ sung các chất khoáng, dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Bài viết trên đã giải đáp cho người đọc các thông tin về “sỏi lọc nước là gì”. Có thể thấy, sỏi lọc nước là vật liệu ngoài tự nhiên dễ tìm, góp phần mang lại hiệu quả cao cho quá trình lọc nước. Ngoài ra, sỏi lọc nước còn có thể đáp ứng nhu cầu trang trí bể cá, hồ cá của gia đình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các vật liệu lọc nước cũng như chọn mua được lõi lọc nước chất lượng.