tap water là gì

Tap Water là gì? Vai trò của Tap Water đối với cuộc sống

Tap water – một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp xử lý nước, tuy nhiên định nghĩa của nguồn nước này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy tap water là gì? Tap water có vai trò gì trong đời sống của con người? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực nhất về tap water.

Tap Water là gì?

Tap water là nguồn nước đã được trải qua hệ thống xử lý nước của nhà máy. Tap water được sử dụng lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 nhưng mãi sang đầu thế kỷ 20 thì mới dần trở nên phổ biến rộng rãi. Ở Việt Nam, các thành phố cũng như vùng nông thôn hiện nay đều được xây dựng nhiều nhà máy xử lý nước để cung cấp tap water dùng cho sinh hoạt.

Sự ra đời của tap water đã mở ra bước phát triển mới cho ngành công nghiệp xử lý nước. Từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở nhiều nơi trên thế giới một cách đáng kể.

tap water là nguồn nước đã được xử lý
Tap water là nguồn nước đã được xử lý

Nguồn nước đầu vào của tap water chủ yếu là nước ngầm ở sâu dưới lòng đất. Do nguồn nước này ảnh hưởng từ nhiều tác động tự nhiên nên hàm lượng khoáng chất và cả vi khuẩn đều tương đối cao. 

Sau khi trở thành tap water, nguồn nước này sẽ cần đến công nghệ lọc than hoạt tính, các màng lọc đặc biệt và Clo để khử khuẩn thì mới có thể dẫn đến các hộ gia đình. Tap water vẫn có thể giữ lại một số các khoáng chất tốt để không làm biến đổi tính chất của nước như Canxi, Magie, Kali,… Tuy nhiên, tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà số lượng khoáng chất giữ lại sẽ nhiều hay ít. 

Vai trò của Tap Water trong cuộc sống sinh hoạt

Cuộc sống hiện đại đã tạo điều kiện cho các cơ sở vật chất và kỹ thuật hạ tầng phát triển. Việc khai thác nguồn nước ngầm cũng từ đó trở nên phổ biến hơn nhằm cung cấp đủ nước cho nhu cầu sinh hoạt của con người. 

Tại các nước Châu Âu, tap water được đánh giá là nguồn nước chất lượng và thậm chí có thể uống trực tiếp không qua đun sôi hay xử lý sau cùng. Nguồn nước máy này có nhiều chất điện giải gồm Natri, Kali, Clo, Canxi,… có tác dụng hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất và thẩm thấu dịch tế bào. 

vai trò của tap water trong đời sống
Vai trò của tap water trong đời sống

Tap water cũng được xem là giải pháp bù khoáng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm. Sau một khoảng thời gian dài vận động, việc bù khoáng kịp thời rất quan trọng giúp người tập tránh khỏi các tình huống xấu như đột quỵ, co giật, nôn mửa, thậm chí là ngưng tim.

Có an toàn khi sử dụng Tap Water?

Tap water trước đây là nguồn nước rất quý vì chứa nhiều thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe và có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên nguồn nước này đã dần mất đi những đặc tính vốn có. Vì thế nên hiện nay tap water không còn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và chất lượng để uống hay sử dụng trực tiếp trong sinh hoạt. Nếu muốn sử dụng nguồn nước này, người dùng cần phải thông qua các hệ thống lọc nước sạch khuẩn.

Tuy vậy, tap water vẫn là nguồn nước sinh hoạt chính của con người, được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động tắm gội, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh đồ dùng,.. Do các nhà máy hiện nay dùng Clo để xử lý nước nên tap water đã không còn có thể được uống trực tiếp như ngày trước. 

Có thể bạn đã biết, Clo là một loại hóa chất có tác dụng khử khuẩn cho nguồn nước. Tuy nhiên sau khi đã đi qua hệ thống lọc thì hàm lượng Clo tồn đọng lại trong nguồn nước khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh tật. Ngay cả khi được đun sôi thì Clo vẫn không thể bị loại bỏ hoàn toàn nên nếu người dùng muốn sử dụng tap water tinh khiết thì nên trang bị hệ thống lọc nước trong gia đình như máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.

sự ô nhiễm môi trường dẫn đến tap water không còn an toàn cho sử dụng trực tiếp
Sự ô nhiễm môi trường dẫn đến Tap water không còn an toàn cho sử dụng trực tiếp

So sánh giữa Tap Water và Ionized Water

Tap water và ionized water tuy giống nhau về màu sắc nhưng lại khác nhau về tính chất. Sau đây là một số điểm khác biệt giữa tap water và ionized water:

  • Thứ nhất, nguồn nước đầu vào của ionized water là nước máy, thông qua công nghệ lọc nước để trở thành nước ion kiềm. Còn tap water có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn nước khác nhau, chủ yếu là nước ngầm, được xử lý và khử Clo qua hệ thống xử lý nước của nhà máy.
  • Thứ hai, quá trình lọc nước ion kiềm phức tạp hơn nhiều so với nước máy. Theo trình tự, nước máy được điện phân, cho ra nước mới sau đó tái tạo lại thành nước ion kiềm. 
  • Thứ ba, ionized water luôn có pH > 7.0, giàu hydro, khoáng chất, điện giải, có khả năng chống oxy hóa và có thể uống trực tiếp. 
so sánh tap water và ionized water
So sánh tap water và ionized water

Công nghệ xử lý Tap Water đơn giản và phổ biến hiện nay

Công nghệ tích hợp thông minh RO và lõi lọc đa năng

Công nghệ lọc RO sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược để lọc sạch nguồn nước kèm quá trình điện phân giúp bổ sung khoáng chất và tính kiềm cho nguồn nước. Các lõi lọc sở hữu phân tử có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ½ so với các phân tử nước thông thường. 

công nghệ ro thông minh
Công nghệ RO thông minh

Một trong những dòng máy lọc nước sở hữu công nghệ RO thông minh phải kể đến Midnight Series của Livingcare. Thiết bị có thể cung cấp nước sạch 24/7 được bổ sung các chất điện giải, tính kiềm cao tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình. Với thiết kế tinh tế và công năng hiện đại, Midnight Series chính là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho không gian nhà ở của bạn. 

Công nghệ Nano

Cấu tạo bộ lọc Nano bao gồm những khe hở siêu nhỏ có tác dụng ngăn cản mọi tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, virus và có khả năng giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, bộ lọc công nghệ nano còn được thiết kế phủ thêm màn phủ ion bạc giúp gia tăng hiệu quả diệt khuẩn hơn rất nhiều. 

công nghệ lọc nước nano
Công nghệ lọc nước nano

Công nghệ UV

Công nghệ UV sử dụng phương pháp vô trùng bằng tia cực tím để loại bỏ hoàn toàn các sinh vật gây hại như vi trùng, vi khuẩn, virus, giúp cho dòng nước đảm bảo an toàn và sạch khuẩn.

công nghệ lọc nước bằng tia uv
Công nghệ lọc nước bằng tia UV

Công nghệ UF

Công nghệ lọc nước UF sử dụng màng siêu lọc có kích thước lớn hơn màng lọc của công nghệ Nano. Do đó các hạt ion khoáng có lợi cho sức khỏe dù có kích thước lớn hay nhỏ cũng sẽ được giữ lại.

công nghệ màng siêu lọc UF
Công nghệ màng siêu lọc UF

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về “tap water là gì” mà Livingcare muốn cung cấp đến bạn. Nếu như trước kia, nguồn nước này có thể uống trực tiếp thì giờ đây con người chỉ sử dụng chúng chủ yếu cho mục đích sinh hoạt thường ngày. Giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình chính là sử dụng các thiết bị lọc nước. Và Midnight Series của Livingcare sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. Liên hệ ngay với Livingcare để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất!