than hoạt tính lọc nước

Cách sử dụng và tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Ngày nay, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong y học, công nghiệp và ngay trong cả các hệ thống lọc nước trong gia đình. Hãy cùng Livingcare tìm hiểu chi tiết về than hoạt tính lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch sử dụng hàng ngày.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (hay còn là Carbon hoạt tính) có cấu tạo gồm các nguyên tố như: Carbon (88%), Oxy (7%), Hydro (0,5%), Nitro (0,5%) và Sulfur (1%). Thường được ứng dụng rộng rãi để sản xuất các lõi lọc nước. Vậy than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước?

Trên thực tế, than hoạt tính được làm từ bột than hoạt tính hoặc than hoạt tính dạng hạt (GAC). Đặc điểm của than hoạt tính là có độ xốp cao, nhiều lỗ rỗng và vết nứt trong cấu tạo. Vì vậy, than có khả năng thấm hút tốt và loại bỏ được các vi khuẩn hiệu quả.

than hoạt tính thường có độ xốp cao
Than hoạt tính thường có độ xốp cao

Bên cạnh đó, than hoạt tính còn là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các hệ thống lọc nước giếng khoan, nước thải công nghiệp và nước tinh khiết. Với các đặc tính nổi trội, than hoạt tính lọc nước dần được sử dụng phổ biến trong các hệ thống và ứng dụng lọc nước khác nhau.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính được hoạt hóa bằng khí ở nhiệt độ cao sẽ phát triển các lỗ cực nhỏ, từ đó làm tăng diện tích bề mặt. Các kết cấu xốp của than hoạt tính sẽ mang điện tích âm, hút các phân tử điện tích dương như chất độc và khí. Mặt khác, khi chất lỏng hoặc khí đi qua than hoạt tính sẽ tạo nên các liên kết thông qua quá trình hấp thụ. Khi diện tích bề mặt than càng lớn thì sức hút của nó sẽ càng mạnh.

bề mặt than hoạt tính hút điện tích dương hiệu quả
Bề mặt than hoạt tính hút điện tích dương hiệu quả

Than hoạt tính được ứng dụng trong việc lọc nước nhằm hấp thụ các chất gây ô nhiễm mang điện tích như hóa chất Clo và ngăn chặn vật lý các chất gây ô nhiễm có kích thước lớn hơn lỗ rỗng của nó. Ngoài ra, nó còn có khả năng loại bỏ kim loại nặng và hàm lượng florua trong nước, lọc sạch các cặn bẩn có trong nước, giúp nguồn nước được trong và sạch hơn.

Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước hiệu quả

Ngoài việc dùng nguồn than hoạt tính để lọc nước sử dụng hàng ngày thì có thể tự tạo ra loại than này bằng một số nguyên liệu sau đây.

Gáo dừa 

Gáo dừa là nguyên liệu thân quen trong đời sống hàng ngày, được dùng chủ yếu ở miền Nam bởi đây là nơi trồng nhiều dừa nhất cả nước. Than hoạt tính được tạo ra từ gáo dừa phải trải qua nhiều công đoạn.

than hoạt tính được chế tạo từ gáo dừa
Than hoạt tính được chế tạo từ gáo dừa

Đầu tiên, cho trực tiếp vào lò nung ở nhiệt độ cao khoảng 1200 độ C và trong điều kiện thiếu oxi. Tiếp theo, than sẽ hoạt hóa bằng hơi nước trong nhiệt độ 850 độ C và được đốt liên tục cho đến khi tạo ra được các lỗ hổng có công thức từ 0.1 – 15 A0 Ăngstron.

Cây tre 

Tre cũng là một trong những nguồn nguyên liệu dồi dào để tạo ra than hoạt tính. Thông thường, tre sẽ được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Tre cũng có thể thay thế bằng các nguyên liệu dễ kiếm khác như gỗ, than đá, vỏ trấu,…

than hoạt tính cũng có thể sản xuất từ tre
Than hoạt tính cũng có thể sản xuất từ tre

Trong quá trình lọc nước, có thể kết hợp than hoạt tính với một số vật liệu dạng hạt khác như cát, sỏi, mangan để tạo ra nguồn nước sạch sử dụng.

Xây bể lọc nước với than hoạt tính 

Để tạo ra nguồn sạch sử dụng trong sinh hoạt và đảm bảo sức khỏe gia đình, người dùng có thể trực tiếp làm bể lọc nước bằng than hoạt tính thông qua một số các nguyên liệu cơ bản như sau:

 • Cát đen được sục rửa sạch.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Các loại sỏi lớn, sỏi nhỏ.
 • Than hoạt tính (nên sử dụng loại than hoạt tính gáo dừa).
 • Hạt Filox chuyên dùng để khử sắt, mangan, khí Hydrogen Sulfide có trong nước.
 • Ống lọc nhựa PVC đã khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm dọc theo thân ống.
bể lọc than hoạt tính có cấu tạo nhiều lớp
Bể lọc than hoạt tính có cấu tạo nhiều lớp

Thể tích bể lọc bằng than hoạt tính phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chiều cao của bể lọc được khuyến cáo nên xây từ 1m trở lên để đảm bảo hiệu quả lọc. Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu, bắt đầu tiến hành xây dựng bể lọc theo các lớp:

 • Lớp thứ 1: Dùng sỏi có kích thước lớn khoảng 10cm để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC.
 • Lớp thứ 2: Dùng một lớp sỏi nhỏ có kích thước khoảng 5 – 7cm.
 • Lớp thứ 3: Ở lớp này nên có độ dày từ 5 – 10cm, dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Lớp thứ 4: Lớp than hoạt tính có độ dày từ 10 – 15cm tùy theo nguồn nước và điều kiện của gia đình. Nên dùng loại có hình dạng phân chuột để khử màu, mùi hương và các tạp chất hữu cơ.
 • Lớp thứ 5: Lớp cát đen đã được đãi sạch có độ dày từ 20 – 30 cm.
 • Vòi sen: Trên cùng của bể lọc nước là vòi sen phun nước để dòng nước phun đều lên bể. Từ đó, tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh, chỉ tập trung vào một chỗ, khiến hiệu quả của bể lọc sẽ không được cao.

Sử dụng máy lọc nước

Nếu gia đình không có điều kiện về kinh tế hay diện tích để xây bể lọc bằng than hoạt tính thì có thể ứng dụng máy lọc nước chuyên dụng. Đây là cách dùng than hoạt tính lọc nước cho sinh hoạt hàng ngày đơn giản và gọn nhẹ.

nước uống đảm bảo chất lượng từ máy lọc có lõi than hoạt tính
Nước uống đảm bảo chất lượng từ máy lọc có lõi than hoạt tính

Đối với các dòng máy lọc nước hiện đại, than hoạt tính sẽ được tạo thành một lõi lọc riêng biệt, kết hợp với các lõi lọc khác để mang lại hiệu quả lọc nước tốt nhất. Máy lọc nước Midnight Series của Livingcare là một trong những sản phẩm hiện đại tích hợp lõi than hoạt tính. Nước đầu ra vừa được làm sạch, vừa được tạo vị ngon và bổ sung khoáng chất tốt cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm mua máy lọc nước chất lượng, phù hợp với gia đình

Than hoạt tính có tác dụng gì trong nước? 

Trên thực tế, tác dụng của than hoạt tính lọc nước là mang đến cho dòng nước sạch và an toàn cho sức khỏe. Với tính chất hấp thụ ưu việt, than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

than hoạt tính lọc nước hiệu quả
Than hoạt tính lọc nước hiệu quả

Cụ thể công dụng của than hoạt tính như sau:

 • Ứng dụng xử lý nước: Loại bỏ các tạp chất hòa tan trong nước, chất hữu cơ, chất hóa học, được ứng dụng xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.
 • Xử lý khí thải, khử mùi: Khử mùi hiệu quả, xử lý nước thải, diệt khuẩn và mang lại nước uống tinh khiết.
 • Hấp thụ hiệu quả chất bẩn: Than hoạt tính có khả năng hấp thụ tốt các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước.
 • Ứng dụng trong công nghiệp: Xử lý kim loại, điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện và khai khoáng chiết xuất trong lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác.
 • Ứng dụng trong y tế: Ứng dụng điều trị hiệu quả các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc,…

Tổng hợp ứng dụng của than hoạt tính lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong các quy trình lọc nước trong dân dụng và công nghiệp. Tại các nhà máy xử lý nước, than hoạt tính thường được sử dụng ở dạng bột, hạt,… tùy vào nhu cầu sử dụng.

Than hoạt tính giúp xử lý nước thải 

Than hoạt tính mang đến các hiệu quả tối ưu trong việc loại bỏ chất ô nhiễm, độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường, đặc biệt đối với các nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao cần phải được xử lý.

công nghệ lọc nước với than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi
Công nghệ lọc nước với than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi

Ngoài ra, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dệt may, hóa dầu, làm giấy,… Đặc biệt, than hoạt tính còn được ứng dụng trong ngành sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước.

Than hoạt tính giúp lọc tái nước thải 

Than hoạt tính có khả năng tái chế nguồn nước bị ô nhiễm hiệu quả. Đối với bể bơi, lò hơi, nước hồ cá thì sử dụng than hoạt tính lọc chính là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm được nguồn nước, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Than hoạt tính giúp lọc nước giếng khoan 

Nước được đánh giá là nhiễm sắt khi xuất hiện tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng Fe2+. Lúc này, nước sẽ có màu hơi vàng, vị chua và mùi hôi rất khó chịu.

Sử dụng nước giếng bị nhiễm sắt trong sinh hoạt lâu ngày khiến quần áo bị ố vàng hay các thiết bị sẽ dần bị đổi màu và trở nên cũ kĩ. Mặt khác, nước giếng bị nhiễm sắt khi đi qua đường ống dẫn nước sẽ gây ra tình trạng rỉ sắt và bám lại. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước.

Để lọc nguồn nước giếng khoan một cách hiệu quả, các hộ gia đình nên sử dụng hệ thống lọc nước có chứa than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất, chất bẩn và mùi hôi khó chịu có trong nước.

Lọc bể nước nuôi cá

Bể cá cảnh thường được sử dụng như một vật trang trí cho không gian gia đình, vì thế việc quan tâm đến chất lượng nguồn nước để nuôi cá là một điều cần thiết. Tránh dùng nước clo để nuôi cá, bởi lượng clo còn tồn sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh tồn của cá.

bể cá cũng cần lọc nước bằng than hoạt tính
Bể cá cũng cần lọc nước bằng than hoạt tính

Có thể sử dụng than hoạt tính dưới dạng túi bột, rải trực tiếp vào trong nước hoặc viên nén than dùng trong bể. Sử dụng than hoạt tính là điều cần thiết trong việc tạo hệ thống nhằm lọc ra Asen gây hại có trong nguồn nước và loại bỏ tạp chất hiệu quả.

Livingcare vừa giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết việc ứng dụng than hoạt tính lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động và tác dụng của than tre trong sản phẩm máy lọc nước cho gia đình. Đừng quên theo dõi Livingcare để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các sản phẩm máy lọc và công nghệ lọc nước hiện đại trên thị trường hiện nay.