thời gian thay lõi lọc

Thời gian thay lõi lọc nước RO định kỳ là bao lâu?

Lõi lọc nước sau một thời gian sử dụng cần phải thay mới để đảm bảo tính năng và hiệu suất. Vậy thời gian thay lõi lọc nước từng loại là bao lâu? Không thay lõi lọc có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và tuổi thọ máy không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần thay lõi lọc nước?

Máy lọc nước là sản phẩm được các gia đình tin tưởng lựa chọn khi chất lượng nước ngày càng kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Trong máy lọc, phần lõi giữ vai trò quan trọng nhất, giúp loại bỏ những vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn và tạp chất trong nước. Vì thế, trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý đến thời gian thay lõi lọc nước để đảm bảo máy lọc ổn định và hiệu quả, cho ra dòng nước an toàn với sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, chuẩn chuyên gia

người dùng cần ghi nhớ thời gian thay lõi lọc nước
Người dùng cần ghi nhớ thời gian thay lõi lọc nước

Nhà sản xuất cung cấp thời hạn sử dụng cho từng loại lõi, khuyến cáo người dùng cần thay lõi khi tới hạn. Nếu không chú ý, lõi bị đóng cặn và quá tải, khiến công suất lọc suy giảm theo thời gian. Điều này không chỉ khiến chất lượng dòng nước sau khi lọc còn kém hơn ban đầu mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của máy.

Lợi ích của việc thay lõi lọc theo định kỳ

Trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý và tuân thủ thời gian thay lõi lọc sẽ mang đến nhiều lợi ích như sau:

  • Chất lượng nước tốt: Lõi lọc được thay mới định kỳ sẽ đảm bảo tính năng, mang đến dòng nước sạch và an toàn. Ngược lại, lõi lọc hết hạn tích tụ nhiều chất bẩn và độc hại với sức khỏe người dùng.
  • Tránh bất tiện trong quá trình sử dụng: Khi không chú ý thay mới đúng thời gian, cặn bẩn tích tụ khiến lõi lọc chậm, thậm chí là tắc lõi. Từ đó, nước lọc từ máy chảy chậm, gián đoạn. Người dùng thay lõi thường xuyên sẽ không phải gặp tình trạng bất tiện này.
  • Giúp máy hoạt động bền bỉ, ổn định: Máy lọc nước hoạt động dựa trên nền tảng là hệ thống các lõi lọc (tối thiểu 4 lỗi). Mỗi loại lõi lọc đều có hạn dùng riêng. Người dùng cần chú thời gian thay lõi lọc nước từng loại. Như vậy, không còn tình trạng một vài lõi hết hạn ảnh hưởng tới các lõi khác. Ngoài ra, hệ thống lõi hoạt động tốt cũng giảm áp lực lên bộ phận bơm, giúp máy hoạt động hiệu quả và bền hơn.
  • Hạn chế chi phí phát sinh: Các loại máy lọc thường có quy định tỷ lệ nước thải ra và nước tinh khiết. Với các dòng máy RO phổ biến, tỷ lệ này thường là 6:4. Như vậy, cứ 10 lít nước đầu vào, máy sẽ lọc được 10 lít nước sạch và 6 lít nước thải. Nếu máy hoạt động không hiệu quả, lượng nước thải sẽ tăng lên, dẫn đến lãng phí nước. Đồng thời, với các máy vận hành bằng điện năng, việc lọc kém và phải lọc liên tục cũng gây tốn kém tiền điện. Do vậy, thay lõi đúng hạn giúp tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể.

Tìm hiểu thêm: Thời gian thay lõi lọc nước RO định kỳ là bao lâu?

thay lõi đúng hạn giảm nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng
Thay lõi đúng hạn giảm nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng

Bao lâu thì thay lõi lọc nước?

Việc thay lõi lọc nước đúng thời gian quy định giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy và quyết định chất lượng nước đầu ra. Vậy lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần? Hãy cùng tìm hiểu thời gian thay lõi lọc nước cho từng loại dưới đây.

Thời gian thay bộ lọc thô

Lõi lọc thô thường là lõi 1, 2 và 3 cơ bản trong máy lọc nước. Chúng được cấu tạo từ các sợi bông PP, sợi nhựa PP, than hoạt tính,… làm nhiệm vụ lọc bụi bẩn trong nước. Người dùng cần thay lõi lọc thô khi tới hạn để các bộ lọc Carbon, RO,… phía sau hoạt động ổn định. Thời gian thay lõi lọc nước thô không quá 12 tháng, cụ thể như sau:

  • Lõi số 1: Đây là lõi đầu tiên tiếp xúc với nước đầu vào, phải lọc nhiều bùn đấy, rỉ sét. Người dùng có thể quan sát bụi bẩn bám trên lõi bằng mắt thường. Vì vậy, tuổi thọ lõi chỉ nằm ở khoảng 3 tháng (tương đương 18.000 lít nước).
  • Lõi số 2: Cấu tạo than hoạt tính dạng xốp trong lõi số 2 làm nhiệm vụ hấp thụ mùi, thuốc trừ sâu, chất hữu cơ, kim loại nặng,… Thời gian thay lõi nằm trong khoảng 6 – 9 tháng tùy chất lượng nước đầu vào (tương đương 27.000 lít nước). 
  • Lõi số 3: Màng sợi PP có khe hở 1 micro của lõi số 3 giữ lại cặn bẩn, tạp chất kích thước lớn hơn. Thời gian thay lõi số 3 là từ 9 – 12 tháng (tương đương 36.000 lít nước).
 lõi lọc thô có tuổi thọ thấp do phải lọc bụi bẩn lớn
Lõi lọc thô có tuổi thọ thấp do phải lọc bụi bẩn lớn

Khi nào cần thay màng RO?

Màng lọc RO giữ vị trí quan trọng trong hệ thống lọc, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, vi khuẩn, độc tố, kim loại nặng ra khỏi dòng nước tinh khiết. Tuổi thọ màng lọc này thường lâu hơn so với các lõi lọc thô. Trung bình, thời gian thay lõi lọc nước RO dao động từ 24 – 36 tháng tùy chất lượng nguồn nước, bên cạnh đó chi phí của lõi RO cũng sẽ cao hơn các lõi 1,2 và 3.

Màng lọc RO trong lõi số 4 là lõi quan trọng nhất
Màng lọc RO trong lõi số 4 là lõi quan trọng nhất

Người dùng nên xác định TDS nước đầu nguồn để cân nhắc thời gian thay lõi. Nếu nước đầu nguồn cứng, máy lại không có chức năng tự động sục rửa màng thì cần thay lõi RO thường xuyên hơn.

Khi nào cần thay các lõi chức năng?

Các lõi chức năng sau màng lọc RO như Alkaline, Nano-Silver,… thường dùng để cân bằng độ pH, bổ sung khoáng chất có lợi và tạo vị ngon cho nước. Thời gian thay các lõi chức năng là từ 12 – 24 tháng.

các lõi chức năng cũng cần thay trong vòng 1 - 2 năm
Các lõi chức năng cũng cần thay trong vòng 1 – 2 năm

Nhìn chung, bao lâu thay lõi lọc nước còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào (nước máy hay nước giếng), số lượng nước tiêu thụ trong ngày cũng như hệ thống lọc của từng dòng máy. Khi mua máy lọc nước, người dùng có thể theo dõi thông số sản phẩm hãng quy định và tư vấn của nhân viên hãng.

Livingcare vừa giúp bạn đọc tìm hiểu về thời gian thay lõi lọc nước để sử dụng sản phẩm đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đừng bỏ qua việc thay lõi lọc dẫn đến việc sử dụng nước kém chất lượng, đồng thời tốn kém chi phí vận hành và sửa chữa máy. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước và lõi lọc của Livingcare, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

Hotline: 0815 352 607

Website: livingcare.vn

Email: livingcarevn@gmail.com

Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời