tiêu chuẩn nước ro

Tiêu chuẩn nước RO là gì? Cách kiểm tra nguồn nước có đạt tiêu chuẩn nước RO

Máy lọc nước RO được xem là phương pháp cung cấp nguồn nước uống sạch khuẩn và an toàn. Trên thị trường hiện nay, máy lọc nước RO đã không còn quá xa lạ với hầu hết người mua bởi chúng luôn được quảng cáo rầm rộ, xuất hiện xuyên suốt các chiến dịch mua bán. Nhưng liệu nước RO có thật sự tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Livingcare tìm hiểu về tiêu chuẩn nước RO để chọn được giải pháp nước uống tốt nhất.

Tiêu chuẩn nước RO là gì?

Nước RO (Reverse Osmosis) là nước được lọc qua một màng lọc RO, một công nghệ lọc nước ngược thông dụng.. Khi nhắc đến nước RO, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nguồn nước uống tinh khiết, an toàn, sạch khuẩn và tiện lợi. Nhưng trước hết cần đảm bảo thiết bị máy lọc nước RO mà bạn đang sử dụng phải thật chất lượng và uy tín thì mới có thể cho ra nguồn nước RO đạt chuẩn. Để đánh giá nước RO có đạt chuẩn hay không, cần phải dựa trên các tiêu chuẩn của nước RO.

thế nào là tiêu chuẩn của nước RO
Thế nào là tiêu chuẩn của nước RO

Tiêu chuẩn nước RO là các quy chuẩn được Bộ Y Tế đặt ra dùng để đánh giá về độ sạch và độ an toàn của nước RO kể cả khi uống trực tiếp hay đun sôi. Tiêu chuẩn này được công nhận đều dựa trên những quy chuẩn cho quốc gia ban hành.

Các quy chuẩn đánh giá chất lượng nước RO đạt tiêu chuẩn 

Chất lượng nước luôn là điều được quan tâm hàng đầu ở mọi quốc gia trên thế giới. Vì nước chính là yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết đến mọi hoạt động sống, sinh hoạt và sức khỏe của con người. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống, nguồn nước luôn được kiểm soát chặt chẽ. Tại Việt Nam, việc kiểm soát chất lượng nước dựa trên 3 quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành, bao gồm:

  • QCVN số 02:2009/BYT: Quy chuẩn có nhiều chỉ tiêu đo lường chất lượng khác nhau, áp dụng cho nước sinh hoạt. Quy chuẩn này không được áp dụng cho nước uống trực tiếp hay nước để sản xuất tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
  • QCVN số 01:2009/BYT: Quy chuẩn dùng để đánh giá chất lượng nước ăn uống và có thể áp dụng cho nguồn nước tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
  • QCVN số 06:2010/BYT: Quy chuẩn đánh giá chất lượng nguồn nước khoáng thiên nhiên, nước đóng chai. Ngoài ra, các quy định về quản lý nước khoáng thiên nhiên, nước đóng chai cũng được đề cập trong quy chuẩn này.

Các chỉ tiêu hóa học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai liên quan đến an toàn thực phẩm:

chỉ tiêu hóa học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai
Chỉ tiêu hóa học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai
chỉ tiêu hóa học nước khoáng thiên nhiên đóng chai an toàn thực phẩm
Chỉ tiêu hóa học nước khoáng thiên nhiên đóng chai an toàn thực phẩm

Các chỉ tiêu hóa học của nước uống đóng chai đối với an toàn thực phẩm

 chỉ tiêu hóa học nước uống đóng chai
Chỉ tiêu hóa học nước uống đóng chai
Chỉ tiêu hóa học nước uống đóng chai an toàn thực phẩm

Các chỉ tiêu vi sinh của nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai

chỉ tiêu vi sinh nước khoáng và nước đóng chai
Chỉ tiêu vi sinh nước khoáng và nước đóng chai

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng nước RO tại nhà

Để biết chính xác nước RO của gia đình đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn, bạn có thể áp dụng một số cách kiểm tra bên dưới đây:

Xét nghiệm mẫu nước

Xét nghiệm mẫu nước là cách chính xác nhất để biết nguồn nước tại nhà có đủ tiêu chuẩn nước RO hay không. Kết quả sau khi xét nghiệm sẽ được so sánh, đối chiếu với các chỉ tiêu đánh giá trong QCVN 06:2010/BYT. Nếu kết quả nằm trong mức cho phép, chứng tỏ nước đang sử dụng là an toàn với sức khỏe.

 Việc xét nghiệm mẫu nước sẽ được các đơn vị, hãng sản xuất và cung cấp máy lọc nước thực hiện trước. Trải qua quy trình đánh giá, kiểm định khắt khe, sau khi đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn thì máy lọc nước mới được gắn logo theo quy chuẩn QCVN 06:2010/BYT. Người dùng thông qua các logo đó để nhận biết độ uy tín và chất lượng của máy để chọn mua sản phẩm.

Sử dụng bút thử TDS

Một cách khác để kiểm tra tiêu chuẩn nước lọc RO đó là dùng bút thử TDS. Bút thử TDS còn được gọi là bút đo tổng chất rắn hòa tan trong nước, thiết bị được sử dụng khá phổ biến để kiểm tra chất lượng của nước RO tại nhà theo đơn vị đo: mg/L hoặc ppm (1mg/L = 1ppm). 

Chỉ số TDS theo quy định của WHO:

  • TDS < 50ppm: Nước uống lý tưởng.
  • TDS < 100ppm: Nước an toàn với cơ thể.
  • 100ppm < TDS < 300ppm: Nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày như tắm gội, giặt giũ…
  • TDS > 300ppm: Nước ô nhiễm, không nên sử dụng.
Chỉ số TDS trên bút thử nước
Chỉ số TDS trên bút thử nước

Theo đó, chỉ số TDS của nước càng thấp thì nước càng an toàn, độ tinh khiết càng cao. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể khẳng định được rằng nước RO có chỉ số TDS càng thấp, thì thiết bị máy lọc nước RO càng chất lượng.

Vì hiện tại các loại máy lọc nước RO đời mới được thiết kế có 8, 9 lõi với nhiều công dụng như bổ sung khoáng, chất điện giải và vi lượng tốt cho cơ thể. Lúc này, khi sử dụng bút thử sẽ có ra chỉ số TDS cao hơn so với nguồn nước lọc từ các loại máy RO 5 lõi.

Nhìn chung, việc sử dụng bút TDS để đánh giá tiêu chuẩn nước RO chỉ mang tính định tính, không có căn cứ để xác định thành phần và nồng độ các chất trong nước. Chính vì thế, nếu dựa vào chỉ số TDS để kết luận nước sạch và an toàn hay không là hoàn toàn không đúng.

Nước RO có thật sự tốt cho sức khỏe?

Nước RO còn được gọi là nước tinh khiết, nước khử khoáng, do đó hàm lượng khoáng rất thấp. Mặc dù đạt quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành nhưng nước RO không tốt bằng nước khoáng bởi đã bị loại bỏ đi các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Cũng vì thế mà các loại máy lọc nước RO hiện nay đều được bổ sung các lõi cung cấp khoáng chất và các nguyên tố vi lượng để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của con người. Các khoáng chất trong nước được đánh giá là đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người và không thể thay thế được. 

nước ro có tốt cho sức khỏe không
Nước RO có tốt cho sức khỏe không?

Vậy nên việc sử dụng nước tinh khiết lâu dài có thể tác động không tốt đến cơ thể và gây nên nhiều loại bệnh như: loãng xương, tăng huyết áp, tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành, thiếu máu,… WHO còn cảnh báo nước tinh khiết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em như thiếu chất, loãng xương,… và phụ nữ mang thai như sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.
Bài viết trên là những chia sẻ của Livingcare về tiêu chuẩn nước RO và cách kiểm tra chất lượng nước RO. Có thể thấy, nếu chỉ sử dụng nước RO tinh khiết, cơ thể con người sẽ không được bổ sung các khoáng chất cần thiết và dẫn đến các loại bệnh nghiêm trọng. Hiện Livingcare đang cung cấp dòng máy lọc nước RO ion kiềm với chức năng lọc sạch và bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mọi chi tiết xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng.

Trả lời