xử lý máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân và phương pháp xử lý máy lọc nước bị e khí hiệu quả

Máy lọc nước sau khi thay lõi dễ xuất hiện tình trạng nổi bọt khí, lượng nước không ổn định hoặc kêu to bất thường. Đây là biểu hiện của khí tắc nghẽn, cần tìm cách xử lý máy lọc nước bị e khí sớm, tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và lõi.

Thế nào là máy lọc nước bị e khí?

Máy lọc nước bị e khí (air khí) là lỗi khá phổ biến sau khi thay lõi lọc. Đây là tình trạng không khí bị tắc nghẽn bên trong hệ thống lọc. Nó gây ra nhiều phiền toái như nước chảy không đều, xuất hiện bọt khí hoặc máy kêu to, bất tiện trong quá trình sử dụng.

xử lý máy lọc nước bị e khí
Tình trạng e khí rất dễ xuất hiện khi thay lõi lọc sai cách

Vấn đề này kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng mà còn làm giảm tuổi thọ máy và các lõi lọc. Do đó, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng tìm cách xử lý máy lọc nước bị e khí.

Tại sao máy lọc nước bị e khí?

Có 3 tác nhân phổ biến gây ra tình trạng e khí cho máy lọc nước, chủ yếu liên quan tới lõi lọc.

Lắp lõi lọc sai cách

Đa số máy lọc nước bị e khí là do quá trình thay lõi sai thao tác, không đạt chuẩn. Cụ thể, người lắp không đợi thoát hết khí đang tồn đọng trong lõi lọc mới, đặc biệt là lõi 1, 2 và 3. Khi xoáy chặt các ren trong lõi lọc, không khí bị tắc lại bên trong, dẫn tới tình trạng e khí. 

Vì vậy, cần phải chú ý kỹ thuật thay lõi lọc để đảm bảo máy hoạt động tốt, tránh e khí, hoặc thậm chí là rò rỉ nước, rung mạnh,…

Lắp chung ống dẫn với thiết bị khác

Lắp đặt chung một ống dẫn cho nhiều thiết bị trong nhà cùng lúc là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước bị e khí. Chung đường ống với máy giặt, labo, bồn rửa chén, bình nóng lạnh,… tạo nhiều khoảng trống để chứa khí. Theo thời gian, tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn.

nguyên nhân e khí
Cần sắp xếp đường ống dẫn khoa học giữa các thiết bị trong nhà

Hở lõi lọc

Nhà sản xuất thiết kế đảm bảo nước chảy vào lõi lọc sẽ đẩy khí ra ngoài, giúp máy lọc hoạt động hiệu quả và trơn tru. Tuy nhiên, nếu sử dụng lõi không chính hãng, kém chất lượng hoặc dùng lâu quá thời hạn có thể gây ra tình trạng hở lõi, tạo điều kiện cho không khí xâm nhập.

Các dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị e khí

Bạn cần tìm cách xử lý máy lọc nước bị air khí để bảo toàn tính năng lõi lọc và các thiết bị khác của máy nếu thấy những dấu hiệu sau:

  • Vòi nước uống và nước thải ra xuất hiện các bọt khí.
  • Máy phát ra âm thanh lạ, to hơn bình thường sau khi thay lõi.
  • Máy chạy nhưng không có hoặc rất ít nước trong bình chứa, vòi nước uống và nước thải.

Cách sửa máy lọc nước bị e khí

Thông thường, không khí bị tích tụ bên trong lõi là nguyên nhân chính. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, bạn cần tìm cách xả e máy lọc nước theo 3 bước đơn giản sau.

Bước 1: Ngắt nguồn điện và nước

Trước hết, hãy tắt nguồn điện và khóa nguồn cấp nước của máy lọc. Hành động này nhằm đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ điện hoặc tràn nước, ảnh hưởng xấu tới máy móc trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Tháo các lõi lọc và xả khí

Sau khi khóa van bình áo, kiểm tra vòi nước uống và nước thải, bạn hãy tiến hành tháo các lõi lọc để kiểm tra (chủ yếu là lõi 1, 2, 3).

 cách xả e máy lọc nước
Tháo lõi lọc và đổ nước để xả khí thật cẩn thận

Để đẩy khí tồn đọng ra ngoài, bạn cần đổ đầy nước vào trong cốc lọc. Quá trình tháo lõi và xả khí này phải thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật.

Bước 3: Lắp đặt lại các cốc lọc

Khi lắp lõi lọc, ban đầu không nên vặn chặt. Hãy để lại 2 – 3 ren để không khí thoát ra hoàn toàn rồi mới vặn hết mức. Hãy đảm bảo lõi lọc được lắp đúng khớp, không bị hở, tránh tình trạng không khí có thể lọt vào trong và tích tụ theo thời gian.

Bước 4: Kiểm tra lại máy lọc nước

Sau khi thực hiện 3 bước xử lý máy lọc nước bị e khí trên, bạn đừng vội đóng nắp máy mà hãy kiểm tra lại một lần. Trước hết, bạn nên lau khô nếu có tràn nước, rồi kết nối lại nguồn điện và nguồn nước. Nếu máy hoạt động trơn tru, không ồn và hết tình trạng bọt khí là thành công. Nếu vẫn còn các vấn đề trên, hãy thử lại 3 bước trên hoặc liên hệ đơn vị bảo hành, sửa chữa hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 7 cách sửa máy lọc nước chi tiết và hiệu quả nhanh chóng

Các tình huống có thể gặp phải khi xử lý máy lọc nước bị e khí

Trong quá trình xử lý móc lọc nước bị e khí, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề dưới đây.

Máy lọc không ra nước hoặc nước thải

Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy tháo van các lõi lọc và đổ đầy nước vào trong, từ đó đẩy khí tắc nghẽn ra ngoài. Khi tháo, cần vặn từ từ 1 – 2 vòng cho thoát khí bớt thì nước đổ vào mới thuận lợi, không bị đẩy ra.

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải và cách khắc phụ

cách xử lý máy lọc nước bị air khí
Cần loại bỏ khí tồn đọng trong các lõi lọc

Sau khi nước đã đầy thì vặn chặt van, cắm điện và nguồn nước để máy chạy lại bình thường. Và kiểm tra xem đã giải quyết được tình trạng e khí chưa.

Máy lọc ra nước không đều

Nước chảy ngắt quãng, không đều gây bất tiện và khó chịu trong quá trình sử dụng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp khắc phục tháo lõi và đổ đầy nước tương tự như trên.

Máy lọc nước chảy yếu

Trong trường hợp máy chạy bình thường nhưng lượng nước yếu thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp xử lý máy lọc nước bị e khí như trên. Nếu tình trạng nước chảy yếu không được cải thiện thì vấn đề có thể nằm ở lõi lọc. Bạn cần vệ sinh hoặc thay lõi để máy hoạt động ổn định.

Xử lý máy lọc nước bị e khí tại Livingcare

Các sản phẩm máy lọc nước tại Livingcare có chính sách bảo hành 12 tháng và hỗ trợ khi phát sinh các vấn đề liên quan đến sản phẩm, trong đó có cả xử lý máy lọc nước bị e khí. Khi khách hàng cần, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ theo 2 phương thức liên hệ:

  • Gọi điện đến số điện thoại 0815 352 607
  • Đến trực tiếp cửa hàng tại 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM
máy lọc nước livingcare
Máy lọc nước để bàn chất lượng từ thương hiệu Livingcare

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước bị e khí – lỗi thường gặp nếu người dùng tự thay lõi mà không nắm rõ kỹ thuật. 

Vì vậy, khách hàng Livingcare đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và hỗ trợ, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất với máy lọc nước Midnight Series. Livingcare luôn chú trọng độ an toàn và chất lượng, nhằm đáp ứng lại sự tin tưởng và mong đợi của khách hàng.

THÔNG TIN VỀ LIVINGCARE

  • Hotline: 0815 352 607
  • Website: livingcare.vn
  • Email: livingcarevn@gmail.com
  • Địa chỉ: 255 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Trả lời