xử lý nước nhiễm asen

Nước nhiễm Asen là gì? Cách nhận biết, xử lý nước nhiễm Asen

Asen là một chất độc tồn tại tự nhiên trong đất và đá, có thể hòa tan vào nước ngầm và gây hại cho sức khỏe con người khi tiêu thụ trong lượng lớn. Đặc biệt, nước từ giếng khoan là nguồn nước dễ bị nhiễm Asen. Do đó, tìm hiểu các phương pháp xử lý nước nhiễm Asen trước khi đưa vào sử dụng là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe con người.

Asen là gì?

Asen là một nguyên tố bán kim loại, thuộc nhóm nitrogen. Asen tồn tại tự nhiên trong môi trường và có mặt trong đất, đá, khoáng sản và nước ngầm. Nó có thể tồn tại dưới nhiều dạng hóa học khác nhau, bao gồm dạng vô cơ và hữu cơ. Asen là một chất độc và có thể gây hại cho sức khỏe con người và động vật nếu tiếp xúc với nó trong lượng lớn hoặc trong thời gian dài.

Nhiễm Asen qua nước uống có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư da, ung thư bàng quang, suy giảm chức năng thận và các vấn đề về tim mạch. Do đó, giám sát và kiểm soát nồng độ Asen trong nguồn nước là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con người.

asen là nguyên tố hóa học bán kim kim loại có mặt trong tự nhiên
Asen là nguyên tố hóa học bán kim kim loại có mặt trong tự nhiên

Cách nhận biết nước nhiễm Asen

Để nhận biết nguồn nước trong gia đình có bị nhiễm Asen hay không, bạn có thể thực hiện thủ công thông qua các phương pháp phản ứng hóa học hoặc sử dụng bộ dụng cụ chuyên dùng.

Bằng biện pháp sử dụng các chất reagent, bạn có thể kiểm tra phản ứng của Asen nếu tạo ra màu sắc hoặc kết tủa đặc trưng. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp để xác định nồng độ chính xác và đòi hỏi kỹ thuật và kiến thức chuyên môn.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có sẵn các bộ kiểm tra di động, thường được sử dụng trong các công trình nghiên cứu hoặc phòng thí nghiệm đơn giản. Bạn có thể mua các bộ kiểm tra này trên thị trường và theo hướng dẫn sử dụng đi kèm để kiểm tra nồng độ Asen trong nước. Các bộ kiểm tra này thường sử dụng phản ứng hóa học hoặc cảm biến điện cực để phát hiện Asen.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm Asen

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm Asen. Trong đó, phải kể đến:

  • Địa lý và địa chất: Đất tự nhiên đặc biệt là các vùng có địa chất đá phiến (slate) hoặc đá granite có nguy cơ cao bị nhiễm Asen. Khi nước chảy qua các lớp đất này, Asen có thể hòa tan vào nước ngầm.
  • Kỹ thuật khoan giếng không đảm bảo: Khi khoan giếng qua các lớp đất chứa Asen, nước ngầm có thể bị nhiễm Asen từ các lớp này.
  • Quy trình khai thác mỏ: Quá trình khai thác và chế biến quặng mỏ có chứa Asen có thể dẫn đến ô nhiễm Asen trong nước. Các công trình khai thác mỏ và xử lý quặng không đảm bảo an toàn môi trường có thể góp phần vào việc nhiễm Asen.
  • Ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp: Các hoạt động công nghiệp như sản xuất hóa chất, luyện kim, chế biến gỗ và bột giấy có thể tạo ra chất thải chứa Asen và gây ô nhiễm nước.
  • Ô nhiễm từ hoạt động nông nghiệp: Sử dụng phân bón chứa Asen trong nông nghiệp cũng có thể dẫn đến nhiễm Asen trong nước ngầm và nước mặt.

Tìm hiểu thêm: Cách lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản và hiệu quả

nước tại các khu vực có nhiều đá phiến thường chứa hàm lượng Asen cao
Nước tại các khu vực có nhiều đá phiến thường chứa hàm lượng Asen cao

Quy chuẩn về hàm lượng Asen trong nước

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng Asen trong nước ăn uống được áp dụng tại Việt Nam là QCVN 01-1:2018/BYT, được ban hành bởi Bộ Y tế. Đây là quy chuẩn quy định các giới hạn và yêu cầu về chất lượng nước ăn uống, bao gồm cả hàm lượng Asen.

Theo QCVN 01-1:2018/BYT, giới hạn tối đa cho hàm lượng Asen trong nước ăn uống là 0,01 mg/L, tương đương với 10 μg/L (microgram trên một lít nước). Điều này được đặt ra để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi tiêu thụ nước.

Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm Asen

Khi sử dụng nguồn nước nhiễm Asen sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu cơ thể nhiễm Asen từ nguồn nước trong thời gian dài thì có nguy cơ sẽ dẫn đến ung thư. Đó là lý do tại sao cần xử lý nước nhiễm Asen trước đi đưa vào sinh hoạt.

Nhân tố gây ung thư

Asen (hay thạch tín) là một chất gây ung thư nhóm 1 theo phân loại của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc lâu dài với Asen qua nước uống ô nhiễm có thể tăng nguy cơ mắc ung thư ở con người. Một số loại ung thư phổ biến mà Asen có thể gây ra bao gồm ung thư da, ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư gan và ung thư thận.

Asen được cho là tác động lên quá trình tổ chức tế bào, gây ra sự tác động oxy hóa và gây hại cho DNA trong tế bào. Điều này có thể dẫn đến các đột biến di truyền và phát triển tế bào ung thư. Ngoài ra, khi Asen xâm nhập vào cơ thể ở nồng độ cao từ 60.000 microgram/lít, nguy cơ tử vong là rất cao. Nếu mức độ Asen là 30.000 microgram/lít, có thể gây nhiễm đường ruột và hại đến dạ dày.

asen có thể gây ung thư ở người
Asen có thể gây ung thư ở người

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Asen có khả năng tích tụ trong các cơ quan nội tạng như gan, thận, phổi và tim. Sự tích tụ này có thể gây ra tổn thương và suy giảm chức năng của các cơ quan này, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tiếp xúc với Asen có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ. Asen ảnh hưởng đến mạch máu và có thể làm tắc nghẽn các động mạch, gây rối loạn lưu thông máu.

tiếp xúc với nước nhiễm asen gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng
Tiếp xúc với nước nhiễm Asen gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng

Bên cạnh đó, Asen có thể gây tổn thương hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như mất ngủ, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và các vấn đề về trí tuệ. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, làm giảm khả năng phòng vệ chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.

Đặc biệt, phụ nữ mang bầu tiếp xúc với Asen có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Asen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ sinh non, và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.

Vậy có nên tiếp tục sử dụng nước đã bị nhiễm Asen?

Tuyệt đối không! Asen là một chất độc và có thể gây hại đến sức khỏe con người, như đã được đề cập ở trên. Tiếp xúc dài hạn với nước chứa Asen có thể có những tác động tiêu cực và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, không tiếp tục sử dụng nước bị nhiễm Asen để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Thay vào đó, bạn nên tìm cách sử dụng nước an toàn bằng cách lựa chọn nguồn nước khác hoặc xử lý nước nhiễm Asen qua việc sử dụng bộ lọc nước, hệ thống lọc nước gia đình.

sản phẩm máy lọc nước livingcare có thể lọc sạch Asen trong nước
Sản phẩm máy lọc nước Livingcare có thể lọc sạch Asen trong nước

Các phương pháp khắc phục, xử lý nước nhiễm Asen

Bằng cách xử lý nước nhiễm Asen, chúng ta có thể đảm bảo rằng nguồn nước sử dụng là an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, hãy cùng tìm hiểu một số cách loại bỏ nước nhiễm Asen sau đây.

Oxy hoá nước

Phương pháp oxy hóa nước là một trong những phương pháp hiệu quả để xử lý nước nhiễm Asen. Phương pháp này sử dụng oxy hóa để chuyển đổi Asen không thể tan thành các dạng có thể kết tủa, từ đó loại bỏ Asen khỏi nước.

Trong quá trình Oxy hóa, một chất oxy hóa mạnh như khí ozone (O3) hoặc khí clo (Cl2) hoặc permanganat kali (KMnO4) sẽ được sử dụng để tương tác với Asen trong nước. Sau đó, chúng sẽ chuyển đổi các dạng Asen không thể tan thành các dạng Asen có thể kết tủa. Khi Asen đã được oxi hóa và kết tủa, nước cần được để yên trong một thời gian để cho các hạt kết tủa Asen lắng xuống dưới đáy. Cuối cùng, cần lọc nước qua hệ thống lọc để loại bỏ các kết tủa nhằm xử lý nước nhiễm Asen.

quá trình oxy hóa giúp xử lý nước nhiễm asen
Quá trình oxy hóa giúp xử lý nước nhiễm Asen

Đông tụ và lọc

Quá trình đông tụ để xử lý nước nhiễm Asen cần sulfat nhôm hoặc poly nhôm clorua để tạo ra các kết tủa và flocculant trong nước. Chất đông tụ này tạo ra các hạt kết tủa như hydroxit nhôm, gắn kết với Asen và các chất ô nhiễm khác trong nước. Sau đó, nước được dẫn qua các hệ thống lọc để loại bỏ hạt kết tủa và các chất ô nhiễm khác. Các hệ thống lọc có thể sử dụng các lớp vật liệu khác nhau như cát, than hoạt tính, đá vôi hoặc các vật liệu hấp phụ Asen để loại bỏ chất cặn và Asen còn lại.

phương pháp đông tụ và lọc thường được áp dụng cho các nhà máy xử lý nước
Phương pháp đông tụ và lọc thường được áp dụng cho các nhà máy xử lý nước

Phương pháp đông tụ và lọc thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước công nghiệp và hệ thống cung cấp nước lớn. Nó có hiệu quả trong việc loại bỏ Asen khỏi nước và đảm bảo chất lượng nước sạch. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi cơ sở hạ tầng và thiết bị phức tạp, và việc vận hành và bảo trì cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo hiệu quả xử lý nước và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước.

Hấp thụ (Lọc Sorptive)

Phương pháp xử lý nước nhiễm Asen này dựa trên khả năng hấp thụ của các vật liệu đặc biệt để loại bỏ Asen từ nước. Các vật liệu hấp thụ thường được sử dụng trong phương pháp này bao gồm than hoạt tính, zeolite, hydroxit sắt và hydroxit nhôm. Những vật liệu này có khả năng hấp thụ Asen từ nước thông qua quá trình trao đổi ion hoặc hấp phụ hóa học.

Phương pháp hấp thụ có nhiều ưu điểm, bao gồm hiệu suất loại bỏ cao, đơn giản và dễ triển khai cùng mức chi phí thấp. Để áp dụng phương pháp hấp thụ, cần xây dựng các hệ thống lọc nước hoặc thiết bị đặc biệt để chứa và sử dụng vật liệu hấp thụ.

Trao đổi ion

Hệ thống trao đổi ion bao gồm một chất trao đổi ion được sắp xếp trong các cột hoặc giỏ chứa. Chất trao đổi ion thường được làm từ hạt nhựa polymer có chứa các ion như sắt (Fe3+), nhôm (Al3+), hoặc mangan (Mn2+). 

Khi nước nhiễm Asen được thông qua hệ thống chứa chất trao đổi ion. Các ion Asen sẽ bị hấp phụ bởi chất trao đổi ion trong khi các ion trao đổi sẽ được giải phóng vào nước.

Sử dụng màng lọc

Hệ thống lõi lọc Livingcare được áp dụng để xử lý nước nhiễm Asen. Bộ lọc Livingcare sử dụng màng lọc để loại bỏ các chất cặn bẩn và chất ô nhiễm trong nước, bao gồm cả Asen. Màng lọc thường được làm từ vật liệu có cấu trúc siêu mịn, cho phép nước đi qua trong khi các chất cặn và hợp chất Asen bị giữ lại.

Với kích thước siêu nhỏ có thể lọc được các tạp chất 0,0001 micron, thiết bị lọc nước Livingcare sẽ chặn các hạt nhỏ và các chất ô nhiễm, bao gồm Asen. Trong quá trình đi qua màng lọc, nước được lọc và các hạt nhỏ hơn kích thước lỗ chân lông được loại bỏ.

lõi lọc livingcare giúp loại bỏ asen trong nguồn nước hiệu quả
Lõi lọc Livingcare giúp loại bỏ Asen trong nguồn nước hiệu quả

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp phương pháp lọc nước bẩn thành sạch đơn giản

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp độc giả hiểu thêm về cách xử lý nước nhiễm Asen. Quan trọng nhất trong quá trình xử lý nước là đảm bảo đúng quy định về an toàn và chất lượng nước. Vì vậy, để đảm bảo nước sạch 100% hãy lựa chọn sản phẩm máy lọc nước Livingcare với lõi lọc chất lượng cao nhằm đem lại nguồn nước an toàn cho gia đình. Liên hệ ngay để nhận được tư vấn chi tiết và lựa chọn được chiếc máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và không gian của bạn.